Mã cổ phiếu HPG là gì? Những thông tin cần biết

Phạm Thùy Phương 18/08/2022 208 Views

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều loại cổ phiếu như cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu hàng không,..Nhưng trong số đó có các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến cổ phiếu ngành thép. Tiêu biểu là cổ phiếu HPG của công ty Hòa Phát được đánh giá là có mức giá cao nhất và đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. 

Trong bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu mã cổ phiếu HPG là gì? Qua đó tìm hiểu những thông tin cần thiết để xem có nên đầu tư cổ phiếu HPG hay không.

Mã cổ phiếu HPG của công ty nào?

Thông tin về mã cổ phiếu HPG
Thông tin về mã cổ phiếu HPG

Mã cổ phiếu HPG là cổ phiếu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát phát hành vào ngày 15/11/2007. Đây được xem là cổ phiếu được đánh giá là tiềm năng nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn để đầu tư trong dài hạn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát ban đầu là công ty chuyên bán các loại máy móc xấy dựng và được thành lập và tháng 8 năm 1992. Sau nhiều năm hoạt động, công ty đã phát triển thành một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Hiện nay Tập đoàn Hòa Phát đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác nhau như nội thất, ống thép, thép, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp,..

Nhận định về cổ phiếu Hòa Phát trong năm 2022

Nhận định cổ phiếu HPG trong năm 2022
Nhận định cổ phiếu HPG trong năm 2022

Hòa Phát là cái tên luôn đứng đầu trong ngành thép cả về sản lượng, doanh thu lẫn lợi nhuận. Sau đây trong năm 2020 chúng ta hãy cùng nhận định về cổ phiếu HPG xem có đáng để đầu tư không?

Dự đoán về giá

Nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch, việc cung cấp thép cho các dự án trọng điểm, Trung Quốc thắt chặt việc sản xuất thép đó là những yếu tố được là giúp tăng doanh thu của Tập đoàn Hòa Phát vào năm 2022. Trong vòng 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng thép bán ra của công ty là 828.000 tấn, tăng gấp 2.2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng thép được đem đi xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Campuchia, Hong Kong, Canada,.. cũng lần lượt tăng mạnh, đặt mức 174.000 tấn, tăng gấp 2.6 lần so với cùng kỳ. Dự đoán năm 2022, sản lượng thép xây dựng của Hòa Phát sẽ tăng 20% so với năm 2021.

Theo dự đoán của KBSV tổng sản lượng thép tiêu thụ của Hòa Phát sẽ đạt 9.725.000 tấn tăng 9% so với cùng kỳ, doanh thu đạt được 182.700 tỷ đồng tăng 22,1% so với cùng kỳ. Tuy vậy, biên lợi nhuận gộp sẽ giảm 11,5%, đạt 30.550 tỷ đồng do giá nguyên vật liệu có chiều hướng tăng.

Nhìn chung, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát có mức khuyến nghị mua cao và thích hợp đầu tư trong dài hạn. Hòa Phát luôn dẫn đầu trong ngành thép và còn phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Giá cổ phiếu trong tương lai

Với dự báo mức doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm, P/E dự phòng là 7. Cổ phiếu HPG có mức khuyến nghị mua vào năm 2022 là 54.000đ/ cổ phiếu.

Nếu tính theo P/E là 8 thì mức giá khuyến nghị khi mua cổ phiếu HPG là 54.600đ/ cổ phiếu. Nếu áp dụng tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền thì mức giá sẽ là 58.800đ/ cổ phiếu.

Cách mua cổ phiếu HPG

Cách mua cổ phiếu HPG
Cách mua cổ phiếu HPG

Để mua cổ phiếu HPG các bạn chỉ cần làm theo các bước mà chúng mình hướng dẫn là đã có thể sở hữu cổ phiếu Hòa Phát.

Đăng ký tài khoản chứng khoán

Đối với một nhà đầu tư mà nói thì có tài khoản chứng khoán để giao dịch là một việc rất quan trọng. Bạn chỉ có thể mua cổ phiếu HPG khi có tài khoản chứng khoán. Hiện nay có nhiều công ty chứng khoán cho phép bạn mở tài khoản chứng khoán online giúp tiết kiệm thời gian mà bạn có thể tham khảo.

Xác định vốn đầu tư

Ở bước này bạn sẽ phải tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn phải xác định tình hình tài chính của bản thân và lên ngân sách cho việc đầu tư là bao nhiêu? Trước hết bạn là người cần phải hiểu liệu nguồn thu nhập hiện tại của mình có đủ cho việc đầu tư hay không. Nếu có thể hãy tổng hợp các khoản tiền tiết kiệm và thu nhập trừ đi chi tiêu hàng tháng, cũng như tích lũy cho mình một khoản tiền dự phòng đủ chi tiêu trong vòng 6 tháng. Với khoản tiền còn lại bạn có thể lựa chọn đem đi đầu tư.
 • Với số vốn đó sẽ mua được bao nhiêu cổ phiếu HPG? Giá cổ phiếu HPG đến ngày 13/06/2022 là 31.800đ/ cổ phiếu. Theo quy định trên sàn HOSE bạn phải mua ít nhất 100 cổ phiếu tương ứng với 3.180.000đ. Nếu bạn có số vốn ít hơn hãy mở tài khoản chứng khoán VPS để bắt đầu đầu tư với một số tiền bất kỳ.
 • Chiến lược đầu tư của bạn là gì? Trước khi đầu tư bạn phải lập sẵn kế hoạch, chiến lược trước khi tham gia đầu tư chứng khoán. 
 • Đa dạng danh mục đầu tư: Bên cạnh việc mua cổ phiếu HPG bạn nên xem xét thêm một số cổ phiếu khác để danh mục đầu tư của mình được đa dạng hơn.

Xác định mục tiêu đầu tư

Trước khi bạn muốn bỏ tiền ra mua một cổ phiếu nào đó hãy dành thời gian để xác định mục tiêu đầu tư trong đầu của mình. Nếu bạn muốn nhanh chóng thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn hay suy nghĩ đến các hình thức đầu tư cổ phiếu giá rẻ và bất động sản vì cả 2 có tiềm năng tăng giá cao.

Nếu bạn muốn có nguồn thu trong dài hạn hãy lựa chọn lĩnh vực đầu tư tăng trưởng thấp nhưng đem lại lợi nhuận ổn định như đầu tư tích sàn vào cổ phiếu hay mua trái phiếu Chính Phủ chẳng hạn.

Theo phân tích của các chuyên gia, họ cho rằng cổ phiếu HPG thích hợp cho việc đầu tư dài hạn. Sau đây là một số lời khuyên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định mục tiêu đầu tư:

 • Xác định khoảng thời gian đầu tư là dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn.
 • Xác định mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu được. HPG là mã cổ phiếu phù hợp nếu bạn là người không thích sự mạo hiểm. Nguyên do là vì HPG thuộc một trong 5 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Đánh giá triển vọng 

Việc đánh giá triển vọng của một mã cổ phiếu trước khi đầu tư là việc cần phải làm để đầu tư có hiệu quả. Sau đây là một số triển vọng đầy khả quan của cổ phiếu HPG:

 • Sản lượng sản xuất và bán hàng trong tháng 2/2022 của các công ty thành viên Hiệp hội thép Việt Nam đều tăng ở mức 16.1% so với cùng kỳ. Tính từ tháng 8/2021 đến nay, sản lượng tiêu thụ thép đang có dấu hiệu phục hồi đáng kể.
 • Việc cung cầu bị gián đoạn do trên thế giới xảy ra các vấn đề về chính trị cũng phần nào mang lại những tác động tích cực ngắn hạn cho những doanh nghiệp xuất khẩu ngành thép có thị phần tại Châu Âu.
 • Triển vọng của HPG trong năm 2022 sẽ bắt đầu với một mặt bằng giá mới trong khi giá nguyên vật liệu sản xuất thép có dấu hiệu điều chỉnh tăng và nhu cầu trong nước cũng có tính hiệu tốt.
 • Giá bán các loại thép gồm HRC trong khu vực nói riêng và toàn thế giới nói chúng đang phục hồi trở lại từ năm 2022. Điều này đã  mang lại tính hiệu tích cực trong kết quả quý I 01/2022 khi các doanh nghiệp cùng ngành đang được hưởng lợi nhờ khoản chênh lệch tồn kho với giá vốn thấp hơn trước đó.

Đặt lệnh mua cổ phiếu HPG

Cổ phiếu HPG của Tập Đoàn Hòa Phát đang được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE. Những thông tin mà bạn cần biết khi đặt lệnh mua cổ phiếu HPG:

 • Giá mua: Là mức giá bạn muốn mua cổ phiếu HPG.
 • Khối lượng cổ phiếu: Đây là số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua. Với số tiền trong tài khoản bạn sẽ tính được số lượng cổ phiếu HPG mà bạn có thể mua.

Theo dõi đầu tư

Sau một thời gian dài sở hữu cổ phiếu HPG bạn nên nhìn và đánh giá hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu này. Theo cách đơn giản bạn so sánh với các chỉ số chung khác như VNIndex, VN30. Ngoài ra bạn cũng có thể so sánh với các thức đầu tư các như mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. 

Nếu đầu tư hiệu quả bạn có thể giữ lại và mua thêm. Còn ngược lại bạn nên xem xét việc bán đi hoặc giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu này.

Một số câu hỏi thường gặp về cổ phiếu HPG

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là phần hỏi đáp, chúng mình đã tổng hợp sẵn những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu HPG và sẽ trả lời một cách chính xác nhất.

Cổ phiếu HPG có dễ bán không?

Câu trả lời dành cho câu hỏi này là có. Việc bán cổ phiếu HPG cũng dễ dàng như lúc bạn mua. Toàn bộ những thao tác bán cổ phiếu đều được diễn ra tại tài khoản chứng khoán của bạn. 

Nhìn chung cổ phiếu HPG là mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao có đến hàng chục triệu cổ phiếu được mua bán mỗi ngày. Vậy nên bạn có thể dễ dàng bán đi bất cứ lúc nào mình muốn, nhưng nhớ là mức giá phải phù hợp với giá thị trường đang giao dịch.

Có thể mua cổ phiếu Hòa Phát thông qua quỹ ETF không?

Tất nhiên là có thể, việc đầu tư vào quỹ ETF sẽ giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro so với việc bạn dùng hết số tiền của mình để đầu tư cổ phiếu HPG. Đã có rất nhiều quỹ ETF có sở hữu cổ phiếu HPG trong danh mục đầu tư của họ. 

Có 3 quỹ ETF phổ biến là quỹ ETF DC VFMVN30 (HPG chiếm 6.48% danh mục), quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD (HPG chiếm 6.37% danh mục).

Vậy là Nguồn Tài Chính vừa giới thiệu đến các bạn mã cổ phiếu HPG và những thông tin cần biết. Có thể nói cổ phiếu HPG là một cổ phiếu an toàn, với những bạn không thích sự mạo hiểm có thể đầu tư vào cổ phiếu này. Nếu bạn cần được tư vấn đầu tư cổ phiếu hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x