Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số P/E chính xác nhất

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 326 Views

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, câu hỏi đặt ra là: Cổ phiếu nào có lợi suất cao, mua cổ phiếu này có đắt hay không? hay bạn đã mua được cổ phiếu tốt với giá tốt chưa? Tại sao chúng ta có công thức P / E?

Vậy Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số P/E chính xác nhất như thế nào? Hãy cùng nguontaichinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E là gì?
Chỉ số P/E là gì?

P/E (viết tắt của Price to Earning Ratio) được sử dụng để đo lường tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS). Nó được coi là một tiêu chí quan trọng để định giá cổ phiếu. Khi chỉ số này thấp, người ta có thể hiểu rằng giá cổ phiếu đang rẻ và ngược lại. Cụ thể hơn, P/E là điểm hòa vốn ước tính để biết sẽ mất bao lâu để lấy lại vốn gốc. 

Ví dụ: Một cổ phiếu có giá là 10.000 đồng và lãi 1.500 đồng mỗi năm. Sau đó, nhà đầu tư mất gần 7 năm để lấy lại vốn.

Các loại chỉ số P/E

Các loại chỉ số P/E
Các loại chỉ số P/E

P/E được chia thành 2 loại được sử dụng rộng rãi là P/E dự phòng và P/E theo dõi, loại P/E này có các cách tính khác nhau như sau: 

Forward P/E hay còn gọi là P/E dự phòng

Tính toán này dự báo thu nhập trong 4 quý tiếp theo 

P/E dự phóng = Giá thị trường chứng khoán/EPS kỳ vọng

Trailing P/E hay còn gọi là P/E tra cứu

P/E tra cứu là P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu hiện tại (P) cho tổng thu nhập EPS sau 12 tháng. Đây là chỉ số P/E phổ biến vì nó khá khách quan. Các nhà đầu tư thường thích xem P / E dự phóng vì họ không tin tưởng vào ước tính tương lai của EPS từ việc tính toán P/E dự phóng.

Ý nghĩa chỉ số P/E

Ý nghĩa chỉ số P/E
Ý nghĩa chỉ số P/E

Tỷ lệ giá trên thu nhập được thiết kế để hiển thị số tiền bạn sẵn sàng trả để đổi lấy một đô la thu nhập trên cổ phiếu đó. Hay có thể hiểu là số tiền bạn sẽ trả  cho cổ phiếu của công ty dựa trên doanh số bán hàng. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Dương (Mã: ACC)  có hệ số P / E là 31,61. Với việc bầu chọn cổ phiếu ACC, nhà đầu tư đồng ý phát hành 31.61 đồng lãi 1 đồng.

Cách tính chỉ số P/E

Cách tính chỉ số P/E
Cách tính chỉ số P/E

Sau khi bạn  hiểu P/E có nghĩa  là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công thức sau: 

P/E = Giá thị trường (Price)/Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) 

Tỷ lệ thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) được nhượng lại ở đâu các công ty thể hiện khả năng tạo  thu nhập của họ, cụ thể, nó được tính như sau: 

EPS = Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi/Số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành

Cách xem nhanh chỉ số P/E

Hiện tại có rất nhiều trang web tính toán P/E như Cafef, Vietstock … 

Ví dụ: Chúng ta hãy xem nhanh P/E của NT2 tại Cafef … P / E cafef

Như bạn thấy, tại thời điểm ngày 21 tháng 12. Năm 2020, P / E của NT2  là 10,76 lần

Ưu, nhược điểm của phương pháp P/E

Ưu, nhược điểm của phương pháp P/E
Ưu, nhược điểm của phương pháp P/E

Chỉ số P/E có nhiều ưu điểm như 

  • Đơn giản: Chỉ với vài bước bạn có thể dễ dàng tính được P/E của công ty. Do đó, chỉ số này rất được các nhà đầu tư mới ưa chuộng thị trường sử dụng. 
  • Hiệu quả: Chỉ số P/E phản ánh cả kết quả hoạt động của một công ty (EPS) và giá thị trường (Price), làm cho nó trở thành một thước đo tuyệt vời để dễ dàng đánh giá một công ty. Do đó, cổ phiếu có thể tăng giá trong tương lai nếu thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng (P/E không đổi) hoặc kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu tăng (P/E tăng). 
  • Một thước đo tâm lý hiệu quả: Nó không chỉ là một chỉ số đánh giá định giá của một công ty vì chỉ số VNINDEX được tính theo trọng số của các cổ phiếu trên sàn, nó hoàn toàn có thể tính được P/E của toàn thị trường.

Do đó, vào thời điểm năm 2018 khi đám đông quá phấn khích (trong khi EPS của công ty chưa tăng), P/E toàn thị trường đã được điều chỉnh xuống 17,5 lần sau khi vượt 22 lần. ) P / E trong lịch sử  10 năm để xem một công ty (thị trường) là đắt hay rẻ so với chính nó P/E 

Chỉ số P/E có nhiều nhược điểm như 

  • P/E âm: Khi một công ty hoạt động kém hiệu quả và thua lỗ (dẫn đến EPS âm), thì hệ số P/E của công ty đó là vô dụng. 
  • Chất lượng EPS: Do EPS được tính dựa trên lợi nhuận kinh doanh nên không sử dụng được nếu bạn chưa đánh giá được lợi nhuận của công ty có bền vững không? Có nhiều trường hợp công ty sử dụng các nghiệp vụ kế toán để bù đắp cho các khoản lợi nhuận tăng (giảm) đột ngột vì lợi ích của công ty.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Chỉ số P/E thế nào là tốt?

Các cổ phiếu có tính ổn định cao nhìn chung không tăng đột biến nên chỉ số P/E cao hơn  các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cổ phiếu có tỷ lệ P/E cao có thể được lựa chọn. Nhưng họ cũng có tính thanh khoản tốt trong cùng một ngành và sử dụng tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình của ngành đó để so sánh chúng. Thận trọng vẫn là quan trọng nhất  khi đưa ra quyết định đầu tư tài chính.

Chỉ số P/E được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu như thế nào?

Trên thực tế, P/E chỉ nên được sử dụng như một ước tính và ước tính sơ bộ về hoạt động của một cổ phiếu và không nên được sử dụng như một khuôn mẫu để đưa ra quyết định trong mọi trường hợp. Đánh giá thị trường để bạn có thể chọn cổ phiếu tốt hơn tỷ lệ giá trên thu nhập cho phép nhà đầu tư chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

  • Chỉ số P/E cao: Cho thấy công ty đã giao dịch không hiệu quả, nghĩa là gây ra tình trạng EPS thấp hoặc có thể không có. 
  • Chỉ số P/E thấp: Cho thấy mức thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu (EPS) cao và giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định  mua.

Chỉ số P/E cũng giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu có thanh khoản tốt. 

  • Vì cổ phiếu ổn định khó có thể tăng giá, dẫn đến hệ số P / E cao hơn cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn.
  • Do đó, các cổ phiếu có hệ số P/E cao cùng ngành cũng có thanh khoản tốt hơn. 

Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập thấp cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như thu nhập doanh nghiệp đã lãi đột biến (nhượng bán, thanh lý tài sản, …) và khoản này sau này sẽ không lặp lại hoặc tình hình kinh doanh không ổn định nên cổ đông phải bán cổ phiếu kiếm lời. Khi chọn cổ phiếu, tỷ lệ P/E cao hay thấp vẫn không cho bạn biết sự thật, vì tỷ lệ này là tạm thời và chỉ mang tính chất tham khảo. Đó là gì và công thức tính toán cơ bản để có thể đánh giá thị trường trước khi  chọn cho mình một thước đo phù hợp. Nhưng đối với các nhà đầu tư mới và thiếu kinh nghiệm, tỷ lệ giá trên thu nhập chuẩn vẫn là một bài toán khó. Do đó, để bạn có thể yên tâm tích lũy các khoản đầu tư, nhưng không cần thiết. Nếu bạn cần có kiến ​​thức chuyên sâu, đầu tư vào các quỹ mở có sẵn là một lựa chọn phù hợp. 

Trong chuyên mục Phân tích cơ bản nguontaichinh.com đã cung cấp cho bạn các thông tin để có thể giải đáp câu hỏi Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số P/E chính xác nhất. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x