Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn xác nhất

Phạm Thùy Phương 25/09/2022 179 Views

Hiện nay chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với thuật ngữ Lũy kế. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh thì việc áp dụng lũy kế đã trở nên rất phổ biến. Hiện nay luỹ kế có nhiều hình thức, nhiều loại, cách tính tương ứng cũng khác nhau. Như vậy luỹ kế là gì?

Để hiểu rõ hơn về luỹ kế thì hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lũy kế là gì?

Lũy kế là gì?
Lũy kế là gì?

Luỹ kế hay còn gọi là Cummulative trong tiếng Anh. Có thể hiểu đây là số liệu cộng dồn, liên tục, hoặc có thể hiểu là số liệu tổng hợp trước, được đưa vào tính toán tiếp theo của phần kế toán tiếp theo.

Công thức tính lũy kế

Công thức tính lũy kế
Công thức tính lũy kế

Lũy kế = Phát sinh trong thời kỳ đầu + Lũy kế của các tháng trước

Cách tính lũy kế chính xác

Cách tính lũy kế chính xác
Cách tính lũy kế chính xác

Sau đây là cách tính lũy kế chính xác, bạn hãy tham khảo nhé!

Luỹ kế giá trị thanh toán

Luỹ kế giá trị thanh toán gồm có luỹ kế thanh toán tạm ứng và luỹ kế thanh toán khối lượng. 

Luỹ kế giá trị thanh toán = Luỹ kế thanh toán tạm ứng + Luỹ kế thanh toán khối lượng

Trong đó:

  • Lũy kế thanh toán tạm ứng = giá trị tạm ứng theo hợp đồng chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – chiết khấu tiền tạm ứng + giá trị đề nghị thanh toán kỳ này
  • Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kì trước +  giá trị đề nghị thanh toán kỳ này + chiết khấu tiền tạm ứng 

Khấu hao luỹ kế

Khấu hao luỹ kế được hiểu là khấu hao của năm hiện tại cộng với nhiều năm của trước đó. Đây là chỉ số được sử dụng để có thể thu hồi dần các giá trị tài sản đầu tư. 

Khấu hao luỹ kế của một tài sản không thể nào vượt quá chi phí của nó. Chẳng hạn như trong trường hợp sau khi đã khấu hao thì tài sản vẫn được sử dụng thì chi phí của tài sản và khấu hao luỹ kế sẽ nằm ở trong các tài khoản sổ cái cùng với các điểm dừng chi phí khấu hao.

Lỗ luỹ kế

Lỗ luỹ kế chính là chỉ số biểu thị cho sự suy giảm về tài sản. Nó có nghĩa là giá trị thực thu hồi của tài sản đó sẽ nhỏ hơn giá trị ghi ở trên sổ sách.

Công thức tính lỗ luỹ kế như sau:

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU

Trong đó:

  • CGU là một khối đơn vị sinh ra tiền

Lãi luỹ kế

Lãi lũy kế = Giá trị trong sổ CGU + Giá trị thu hồi CGU

Lợi nhuận lũy kế

Lợi nhuận lũy kế = Tổng số tiền cộng từ kỳ đầu – Khoản lãi đã chia

Các khái niệm liên quan đến lũy kế

Các khái niệm liên quan đến lũy kế
Các khái niệm liên quan đến lũy kế

Luỹ kế có khá nhiều khái niệm bạn có thể biết, cụ thể như sau:

  • Khấu hao lũy kế là gì? Để hiểu khái niệm này, trước tiên bạn cần biết rằng khấu hao là quá trình thu hồi dần giá trị của tài sản cố định mà bạn đã đầu tư vào. Sau đó, khấu hao lũy kế là tổng số khấu hao lũy kế của năm hiện tại và các năm trước đó. 
  • Tích lũy khối lượng là gì? Đây là số tiền công ty hoàn thành từ đầu kỳ đến cuối kỳ, cộng với khoản chiết khấu trả trước. Tiếp tục nó một lần nữa cộng với giá trị thanh toán được cung cấp bởi giai đoạn hiện tại. 
  • Lợi nhuận tích lũy: Là khoản phụ sau khi trừ đi lợi nhuận của kỳ đầu tiên. Nó gần như được hiểu là lợi nhuận giữ lại hoặc lợi nhuận chưa phân phối. 
  • Lỗ lũy kế: được hiểu là sự giảm sút tài sản của công ty trong các hoạt động điều hành, sản xuất hoặc đầu tư. Giá trị này sẽ xuất hiện trên giấy so với giá trị có thể khôi phục thực tế. Vì vậy, trước khi đầu tư, các doanh nghiệp cần biết và hiểu rõ yếu tố này để tính toán sao cho phù hợp nhất.

Những câu hỏi thường gặp về lũy kế

Những câu hỏi thường gặp về lũy kế
Những câu hỏi thường gặp về lũy kế

Khoản lỗ luỹ kế có thể đảo ngược hay không?

Thực tế thì bạn có thể hoàn toàn đảo ngược được lỗ lũy kế nhé. Chẳng hạn nó chỉ thay đổi được khi có một chỉ số nào làm lỗ luỹ kế giảm và tất cả sẽ nhập về lỗ lũy kế. 

Hãy lưu ý rằng những thay đổi trong chi phí khấu hao cho các kỳ tiếp theo không hoàn lại khoản lỗ lợi thế thương mại lũy kế.

Cách để có thể tìm ra khoản suy giảm?

Các thông số bên ngoài thể hiện xu hướng đi xuống của giá thị trường hoặc những thay đổi bất lợi trong các vấn đề phân tích kỹ thuật, điều kiện kinh tế, lãi suất thị trường tăng, môi trường pháp lý,… 

Các thông số bên trong có thể là lỗi thời, hư hỏng vật chất, mất hiệu quả sử dụng tài sản, thay đổi bất lợi trong kinh doanh,… Nếu một trong các chỉ tiêu trên thay đổi thì giá trị còn lại của tài sản cần được xác định lại.

Nguồn Tài Chính mong rằng thông qua bài viết “Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn xác nhất”. Bạn sẽ hiểu hơn về Luỹ kế và những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về Giá trần, giá sàn là gì?, Giá tham chiếu,… trong chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Và hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn có điều gì thắc mắc hay gặp khó khăn trong đầu tư nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x