Cổ phiếu ưu đãi là gì? Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có tốt không?

Phạm Thùy Phương 25/09/2022 142 Views

Ngoài thuật ngữ cổ phiếu phổ thông rất quen thuộc với các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, hiện nay còn có thuật ngữ cổ phiếu ưu đãi cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cổ phiếu ưu đãi do công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành ra công chúng để huy động vốn cho công ty và cũng mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi thế trong công ty trách nhiệm hữu hạn. 

Vì vậy, hôm nay Nguontaichinh.com cùng bạn sẽ tìm hiểu cổ phiếu ưu đãi là gì? Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có tốt không? Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi để có thể tự tin hơn khi đầu tư.

Cổ phiếu ưu đãi là gì? 

Cổ phiếu ưu đãi là gì? 
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hay còn gọi là cổ phần ưu đãi, là một chứng khoán có các đặc điểm tương tự như cổ phiếu phổ thông, nhưng có những ưu đãi nhất định cho chủ sở hữu. Người sở hữu số cổ phiếu này cũng trở thành cổ đông. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu ưu đãi mà công ty sở hữu, cổ đông ưu đãi được hưởng những lợi thế nhất định so với cổ đông phổ thông, chẳng hạn như: cổ tức cao hơn hoặc quyền biểu quyết lớn hơn. Trong trường hợp công ty phá sản và thanh lý tài sản, cổ đông ưu đãi xếp hạng cao hơn cổ đông phổ thông nhưng  xếp sau trái chủ. 

Các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu ưu đãi

Các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu ưu đãi
Các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu ưu đãi

Các đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi bao gồm những điểm nổi bật sau: Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được hưởng cổ tức ưu đãi cũng như được công ty thanh toán  khi thanh lý tài sản. Đặc biệt, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được hưởng một khoản cổ tức cố định được xác định trước hoàn toàn độc lập với kết quả kinh tế của công ty. Cổ tức cho cổ đông ưu đãi cũng được trả trước khi  trả cổ tức cho cổ đông phổ thông.

Ngoài ra, nếu công ty thanh lý tài sản thông qua phá sản hoặc giải thể, tài sản thanh lý sẽ được phân phối cho các cổ đông ưu đãi trước khi chúng được phân phối cho các cổ đông phổ thông. Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi không có quyền biểu quyết trong công ty. Công ty có một phiếu bầu để bầu hội đồng quản trị, cổ đông ưu đãi không được tham gia hoặc thông qua các vấn đề quan trọng tại. Bên cạnh đó, trong khi cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông thì cổ phiếu phổ thông không được chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi. 

Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có tốt không?

Lợi ích của Cổ phiếu ưu đãi 

Lợi ích của Cổ phiếu ưu đãi 
Lợi ích của Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi có vai trò quan trọng và mang lại lợi ích không chỉ cho nhà đầu tư mà còn cho công ty phát hành. 

Đối với nhà đầu tư

Những lợi thế của cổ phiếu ưu đãi đối với nhà đầu tư được mô tả dưới đây. Với việc sở hữu cổ phiếu ưu đãi, nhà đầu tư được coi là cổ đông ưu đãi của công ty và nhận được 

% cổ phần, cao hơn so với cổ đông phổ thông. Ngoài ra, không  phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người sở hữu cổ phần ưu đãi cũng có quyền đòi lại phần vốn góp của mình trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản trước các cổ đông phổ thông. 

Cổ phiếu ưu đãi cũng mang lại cho chủ sở hữu nhiều quyền biểu quyết  hơn so với cổ đông phổ thông, mang lại cho cổ đông ưu đãi cổ phần lớn hơn trong công ty khi phải đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức. Ngoài ra, khả năng chuyển đổi  cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông cho phép các nhà đầu tư tự do chuyển nhượng, cho phép kiếm  lợi nhuận trên thị trường chứng khoán khi giá cao cổ phiếu này đang có xu hướng tăng. 

Đối với công ty cổ phần

Cổ phiếu ưu đãi giúp các công ty thu hút thêm vốn cho các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các tập đoàn có quyền rút cổ phiếu ưu đãi về chi phí thanh toán. Lợi suất cổ phiếu ưu tiên cao. 

Rủi ro có thể gặp phải của cổ phiếu ưu đãi

Rủi ro có thể gặp phải của cổ phiếu ưu đãi
Rủi ro có thể gặp phải của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi cũng có một số rủi ro đối với cả nhà đầu tư và công ty phát hành, cụ thể, rủi ro của cổ phiếu ưu đãi đối với từng công ty liên kết như sau: 

Đối với nhà đầu tư 

Vì chúng không được tự do chuyển nhượng nên cổ phiếu ưu đãi của họ bị hạn chế tạo lợi nhuận khi có dấu hiệu tăng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, ngoài ra còn có rủi ro đối với người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi cổ tức là cổ đông phổ thông không có quyền biểu quyết.  Đồng thời, lợi ích của cổ đông sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi dẫn đến pha loãng cổ phiếu. 

Đối với công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần còn có rủi ro về cổ phần ưu đãi của tổng công ty, trong trường hợp  giải thể hoặc phá sản, công ty cũng phải đảm bảo hoàn trả vốn cho cổ đông ưu đãi.

Thông qua bài viết “Cổ phiếu ưu đãi là gì? Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có tốt không?” chúng tôi đã bao gồm hầu hết các kiến thức cơ bản và quan trọng về cổ phiếu ưu đãi. Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi cũng là một kênh đầu tư tiềm năng mà nhà đầu tư nên cân nhắc nhằm biến chúng thành công cụ sinh lời trên thị trường chứng khoán. 

Với những kiến ​​thức về cổ phiếu ưu đãi là gì? Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có tốt không? Nguontaichinh.com hy vọng bài viết sẽ hữu ích và bổ sung nhiều giá trị cho các nhà đầu tư và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x