Quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư quỹ hoán đổi danh mục ETF không?

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 193 Views

Quỹ ETF (được viết tắt từ từ Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư theo dõi sự biến động của chỉ số tham chiếu, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán, cổ phiếu hoặc một loại tài sản nào đó. 

Vậy Quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư quỹ hoán đổi danh mục ETF không? Tất cả sẽ được nguontaichinh.com tiết lộ trong bài viết này. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Qũy hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Qũy hoán đổi danh mục (ETF) là gì?
Qũy hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục ETF (được viết tắt từ Exchange Traded Fund) là quỹ mô phỏng chuyển động của chỉ số chuẩn, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc loại tài sản khác. Giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là ETF được chứng nhận. ETF vừa có đặc điểm của quỹ tương hỗ, vừa có đặc điểm của cổ phiếu phổ thông khi niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Ngày nay, các quỹ ETF đã phát triển nhanh chóng ở Mỹ kể từ đầu những năm 1990, và tổng tài sản của các quỹ ETF vượt xa mô hình quỹ truyền thống. Riêng tại Hoa Kỳ, tháng 3 năm 2019 đã chứng kiến ​​2.238 quỹ ETF với tổng tài sản trên 3,8 nghìn tỷ USD, hầu hết là các ETF theo dõi các chỉ số chứng khoán.

Các loại quỹ ETF (quỹ ETF cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF theo ngành)

Các loại quỹ ETF (quỹ ETF cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF theo ngành)
Các loại quỹ ETF (quỹ ETF cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF theo ngành)

Trên thị trường hiện tại có 3 loại quỹ ETF phổ biến đó là: ETF cổ phiếu, ETF trái phiếu và ETF ngành. Mỗi loại có sự phân biệt và đặc điểm riêng như sau:

 • Quỹ ETF cổ phiếu: Đây là một quỹ tương hỗ mô phỏng sự biến động của các chỉ số chứng khoán trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như: chỉ số VN100, chỉ số VN30, chỉ số S&P 500 … 
 • Quỹ ETF trái phiếu: Tương tự như quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu là quỹ theo dõi biến động của các  chỉ số trái phiếu như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu lợi suất cao,…
 • Quỹ ETF ngành: Đây là một loại quỹ mô phỏng sự biến động của một ngành hoặc  lĩnh vực sản xuất cụ thể, ví dụ như  ô tô, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp … hoặc một loại hàng hóa. 

Ngoài ra còn có nhiều loại ETF khác như ETF tiền tệ, ETF nghịch đảo, ETF đầu tư thay thế,… Nhưng 3 hình nền trên là phổ biến và thông dụng nhất.

Giao dịch ETF như thế nào?

Giao dịch ETF như thế nào?
Giao dịch ETF như thế nào?

Để giao dịch ETF, bạn có thể thực hiện theo hai cách cơ bản như: 

Mua bán trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán

Ngày nay, hầu hết các ETF chứng chỉ  đều được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch, giúp bạn  dễ dàng mua và bán thông qua các lệnh.

Mua sơ cấp từ nhà tạo lập quỹ

Đối với giao dịch mua chính của công ty tạo quỹ, nhà đầu tư phải mua ít nhất một đơn vị quỹ ETF. Tại Việt Nam, một lô cổ phiếu quỹ ETF tối thiểu là 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. 

Tuy nhiên, số lượng chứng chỉ quỹ ETF nhìn chung không cố định mà biến động lên xuống theo cung cầu thị trường, điều chỉnh trong quá trình phát hành và mua lại

Có nên đầu tư quỹ ETF không?

Có nên đầu tư quỹ ETF không?
Có nên đầu tư quỹ ETF không?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không, chúng ta sẽ biết được những lợi thế và rủi ro của loại hình này, cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Chi phí thấp: So với các quỹ tương hỗ khác, ETF hoạt động với chi phí thấp hơn nhiều vì chúng hoạt động thụ động. 
 • Giao dịch linh hoạt: Chỉ có một tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch là nhà đầu tư. Nhà đầu tư hiện có thể giao dịch, mua và bán chứng chỉ quỹ ETF. 
 • Bạn có thể mua ở bất kỳ đâu: ETF đầu tư trên phạm vi toàn cầu, có số lượng cổ phiếu lớn, quỹ đa dạng nên mua được hoàn tiền đầy đủ. Quỹ ETF ở bất kỳ đâu trên thế giới. 
 • Tính minh bạch và tính thanh khoản cao: thị trường chứng khoán được giao dịch công khai nên tính minh bạch và tính thanh khoản của quỹ ETF rất cao.

Hạn chế

Mọi loại hình đầu tư đều có rủi ro và ETF cũng không ngoại lệ. Những rủi ro này xuất phát từ: 

 • Không đủ đa dạng: Đặc điểm của  ETF là tính đa dạng hóa. Tuy nhiên, trên thực tế có những  ETF chỉ theo dõi một nhóm cổ phiếu cụ thể trong các nhóm ngành khác nhau, ví dụ như: Cổ phiếu ngành dầu mỏ, hãng hàng không,…Các quỹ này không đa dạng và do đó dễ bị thua lỗ. 
 • Tính thanh khoản: Ngoài những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, trên sàn chứng khoán cũng có thể có những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp. ETF cũng vậy. Do đó, nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ  trước khi quyết định mua. 
 • Một số quỹ ETF không hoạt động không tốt: Quỹ ETF mô phỏng một chỉ số ngành, vì vậy  khi ngành hoạt động kém hiệu quả, giá chứng chỉ quỹ trong ngành đó cũng có xu hướng giảm.
 • Chi phí mua ETF cao hơn mua cổ phiếu riêng lẻ: Mua chứng chỉ quỹ ETF đòi hỏi nhà đầu tư phải chịu thêm phí môi giới và quản lý và do đó cao hơn nhiều so với mua cổ phiếu phổ thông.
 • Không có đặc quyền như cổ phiếu: Với chứng chỉ quỹ ETF, nếu có thì bạn không được hưởng đặc quyền như: cổ phiếu, cổ tức là không được tham dự đại hội.

So sánh quỹ ETF và quỹ mở

So sánh quỹ ETF và quỹ mở
So sánh quỹ ETF và quỹ mở

Quỹ mở là quỹ do nhiều nhà đầu tư tham gia với cùng mục tiêu đầu tư và được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ. 

Điểm giống nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF: 

 • Cả quỹ mở và quỹ ETF đều là quỹ đầu tư dạng mở, trong đó các đơn vị quỹ được phát hành liên tục và được mua lại vô thời hạn. 
 • Có các mục tiêu đầu tư khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư khác nhau.

Sự khác biệt:

Quỹ mở Quỹ ETF
Nhà đầu tư quỹ mở chỉ có thể mua và bán đơn vị quỹ trực tiếp thông qua công ty quản lý quỹ (thị trường sơ cấp).
Ngoài thị trường sơ cấp, nhà đầu tư cũng có thể mua bán chứng chỉ quỹ trên sàn giao dịch chứng khoán (thị trường thứ cấp), do quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên sàn như cổ phiếu.
Các quỹ mở thường có chiến lược đầu tư tích cực và các chứng khoán trong khoản đầu tư được lựa chọn cẩn thận.
ETF thường mô phỏng các chỉ số, tức là các chiến lược đầu tư thụ động.
Quỹ mở có chi phí hoạt động cao hơn ETF. Phí quản lý quỹ cao hơn do sự quản lý tích cực của nhóm đầu tư.
ETF có chi phí hoạt động thấp hơn và phí quản lý quỹ thấp do đầu tư theo chỉ số thụ động.
Giá của cổ phiếu quỹ được tính bằng giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu quỹ vào ngày giao dịch.
Giá của cổ phiếu quỹ được xác định bằng giao dịch trong ngày và vẫn rất gần với giá trị tài sản ròng/cổ phiếu của quỹ.

Các quỹ ETF tại Việt Nam

Các quỹ ETF tại Việt Nam
Các quỹ ETF tại Việt Nam

Hiện có 4 loại quỹ ETF chính đang trôi nổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm:  

 Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: Đây là quỹ mô phỏng lại chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, bao gồm các cổ phiếu chiếm 90% vốn hóa thị trường và chỉ số FTSE Vietnam Index.

–  Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF: Quỹ này được mô phỏng dựa trên chỉ số MVIS Vietnam Index.

–  Quỹ iShares MSCI Frontier ETF: Quỹ này được mô phỏng dựa trên chỉ số MSCI Frontier Markets 

 100 Index.

Mô hình VFMVN30 ETF: Quỹ này được mô phỏng dựa trên chỉ số  VN30.

Nhìn chung, EFT là một quỹ đầu tư tiềm năng đáng để xem xét. Tuy nhiên, bạn đầu tư như thế nào  là do bạn quyết định. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết “Quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư quỹ hoán đổi danh mục ETF không?” sẽ giúp mọi người hiểu về ETF. Để nhận thêm nhiều thông tin về chứng chỉ quỹ thì hãy theo dõi website nguontaichinh.com nhé. Chúc các bạn thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x