Trái phiếu ngân hàng ACB – Thông tin quan trọng cần biết

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 152 Views

Trái phiếu ngân hàng ACB đang là một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư đến. Nhưng để muốn rót vốn đầu tư thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các thông tin quan trọng cần biết về trái phiếu ACB.

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết “Trái phiếu ngân hàng ACB – Thông tin quan trọng cần biết” nhé!

Trái phiếu ACB là gì?

Trái phiếu ACB là gì?
Trái phiếu ACB là gì?

Trái phiếu ngân hàng ACB là gì? 

Nó được xem là sản phẩm chứng khoán nợ và được ngân hàng thương mại Cổ phần Á Châu (viết tắt ACB) phát hành với mục đích là huy động vốn trong một thời gian ngắn. Dùng để bổ sung vào nguồn vốn cấp 2, các hoạt động đầu tư của ngân hàng.

Như vậy, trái phiếu ACB là một sản phẩm chứng nhận nghĩa vụ nợ của ngân hàng ACB với trái chủ. Nó yêu cầu ngân hàng thanh toán một khoản tiền xác định cho người sở hữu trái phiếu trong một thời gian nhất định và luôn được thực hiện đáo hạn theo đúng quy định.

Bên cạnh đó thì trái phiếu ACB sẽ được xác định theo mức lãi của chính sách cạnh trang của ngân hàng. Từ đó sẽ thu hút được nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp ở trong và cả ngoài nước.

Nó chính là một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp huy động vốn lâu dài tại một thời gian ngắn và cũng mang đến kênh đầu tư khá an toàn cho người chơi trên thi trường chứng khoán Việt Nam.

Các đợt phát hành trái phiếu ACB

 

Các đợt phát hành trái phiếu ACB
Các đợt phát hành trái phiếu ACB

Ngân hàng sẽ có nhiều đợt phát hành cũng như có những chính sách khác nhau. Sau đây là các chiến dịch phát hành trái phiếu và huy động vốn cấp 2 của ngân hàng ACB đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong năm 2021 như sau:

  • Đợt 1: Vào tháng 5/2021 thì trái phiếu được phê duyệt và phát hành. Tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ phát hành có giá trị lên đến khoảng 2000 tỷ đồng. Sản phẩm trái phiếu là không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không phải nợ thứ cấp cả ngân hàng và không kèm chứng quyền. 

Trong đợt 1, trái phiếu ACB có giá trị là 1 tỷ đồng/ trái phiếu với kỳ hạn là 3 năm, có mức lãi suất 4%/năm.

Đợt hành đầu tiên thì đã có được 2 cÔng ty chứng khoán ở trong nước mua lại toàn bộ cổ phiếu của ngân hàng ACB.

  • Đợt 2: Được phê duyệt vào tháng 4 cùng với tổng giá trị trái phiếu lên đến 4000 tỷ đồng. Nó là loại hình trái phiếu không chuyển đổi và không phải nợ thứ cấp của ngân hàng, không có tài sản đảm bảo và không có chứng quyền. Ở đợt này giá mỗi cổ phiếu sẽ là 1 tỷ đồng/trái phiếu. Lãi suất cố định sẽ tối đa là 6.7% tuỳ vào điều chỉnh thị trường và nhu cầu cả nhà đầu tư như thế nào. 
  • Đợt 3: Trái phiếu được phát hành riêng lẻ với tổng giá trị là 3000 tỷ đồng. Nó là loại trái phiếu không tài sản bảo đảm, không kèm chứng quyền, không chuyển đổi hoặc không phải nợ thứ cấp của ngân hàng. Mỗi một trái phiếu sẽ có giá trị 1 tỷ đồng/trái phiếu với kỳ hạn là 3 năm. Và lãi suất cố định sẽ được quyết định tuỳ vào điều kiện thị trường và nhu cầu của các nhà đầu tư. Vớt đợt 3 này thì phát hành trái phiếu được chia theo 6 giai đoạn.

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB
Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB

Lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB sẽ dựa trên mức lãi cố định được cam kết từ trước của ngân hàng. Bên cạnh đó, lãi suất còn có thể điều chỉnh phù hợp với biến động thị trường cùng với nhu cầu của các nhà đầu tư. Được tính như sau:

Nếu như lãi suất cố định cho kỳ hạn 2 năm là 6.7% thì lãi suất trái phiếu mà nhà đầu tư nhận được hàng năm sẽ là:

  • Giá trị trái phiếu x 6.7% (VND)

Số tiền lãi sẽ được thanh toán bởi ngân hàng ACB, sẽ chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi mà các nhà đầu tư đăng ký trước đó khi quyết định mua trái phiếu.

Ưu điểm trái phiếu ACB

Ưu điểm trái phiếu ACB
Ưu điểm trái phiếu ACB

Tại sao trái phiếu ACB lại thu hút được khá nhiều nhà đầu tư bởi vì nó có được những ưu điểm sau đây:

  • Là một trong những kênh đầu tư trái phiếu an toàn, trái phiếu ACB ổn định trong thời kỳ kinh tế có nhiều bất ổn hay dịch bệnh.
  • Có mức lãi suất khá ổn định và cao hơn so với hình thức gửi tiền ngân hàng, mang lại lợi nhuận hấp dẫn thu hút được các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận từ đầu trái phiếu ACB không được cao hơn so với chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu nhưng đây sẽ là hình thức đầu tư bền vững và ổn định.
  • Cổ phiếu ACB có kỳ hạn khá là ngắn nhưng thường chỉ từ 2 – 3 năm thôi, số tiền của nhà đầu tư sẽ không bị giữ lâu. Nhưng đối với trái phiếu thì người chơi có thể linh hoạt tìm kiếm được giải pháp đầu tư an toàn, có kế hoạch sử dụng tài chính và nguồn tiền hiệu quả hơn. 

Cách đầu tư trái phiếu ACB an toàn

Cách đầu tư trái phiếu ACB an toàn
Cách đầu tư trái phiếu ACB an toàn

Để đầu tư trái phiếu ACB an toàn thì bạn nên lưu ý những điều quan trọng sau đây:

  • Xem xét các tình hình kinh tế trên thị trường, báo cáo tài chính cùng mức độ lạm phát của ngân hàng ACB như thế nào? các tình trạng thanh toán lãi có đúng như thời hạn không.
  • Nên xem xét và cân nhắc về ngân sách, kế hoạch tài chính hiện tại của mình để mà lựa chọn số lượng trái phiếu sao cho phù hợp để đầu tư.Hãy chú ý đến lãi suất ngân hàng và so sánh lợi nhuận trái phiếu ACB với các loại trái phiếu của ngân hàng khác.
  • Nên tìm hiểu thông tin trái phiếu ACB trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Vì những thông tin đó nó đóng vai trò khá là quan trọng, giúp bạn đưa ra được những phân tích cùng những quyết định đúng đắn, đem lại được lợi nhuận tốt nhất cho bạn. Hãy tìm hiểu kỹ các chính sách mua – bán cũng như quyền lợi của nhà đầu tư khi mua trái phiếu ACB.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính rất vui vì đã chia sẻ những thông tin quan trọng đến bạn bạn về Trái phiếu ngân hàng ACB. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu như bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x