Trái phiếu Tân Hoàng Minh có lừa đảo không?

Phạm Thùy Phương 23/08/2022 459 Views

Trái phiếu đang là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi vì độ an toàn cũng như tạo nguồn thu nhập trong dài hạn. Trong số những trái phiếu được quan tâm trên thị trường có trái phiếu tập đoàn Tân Hoàng Minh đang nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các nhà đầu tư.

Vậy trái phiếu Tân Hoàng Minh có lừa đảo hay không? Trách nhiệm của Ủy ban chứng khoán và các bên liên đới là như thế nào? Để giải đáp các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Giới thiệu về Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Giới thiệu về Tập đoàn Tân Hoàng Minh
Giới thiệu về Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Tân Hoàng Minh là một trong những Tập đoàn kinh doanh Bất động sản hàng đầu của Việt Nam. Và đây cũng là tập đoàn đang sở hữu nhiều khu đất vàng giữa trung tâm và các vị trí đắc địa,..

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh hay còn được biết đến là Tập đoàn Tân Hoàng Minh được thành lập vào ngày 16/06/1993. Tập đoàn chủ yếu hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng chủ yếu tập trung vào sản xuất & xuất khẩu mây tre đan, kinh doanh khách sạn, vận tải hành khách bằng taxi, xây dựng, kinh doanh phát triển nhà đất,

Năm 2006, Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiến hành tập trung đầu tư và phát triển các dự án bất động sản cao cấp và tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Tập đoàn đã trải qua gần 30 năm phát triển nhờ sự nỗ lực xây dựng, tăng trưởng bằng việc cung cấp cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng cao. 

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Tân Hoàng Minh đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình và lấn sân sang lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản. Nhờ vào sự tập trung trong việc nghiên cứu và hiểu thị trường nên doanh nghiệp này đã phát triển và thành công trong nhiều dự án với ý tưởng độc đáo, từ đó tạo nên sự khác biệt và cung cấp cho thị trường đột phá mới và trở thành biểu tượng mới trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và quy hoạch đô thị.

Những sai phạm của khi phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Những sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong việc phát hành trái phiếu
Những sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong việc phát hành trái phiếu

Theo thông tin của Bộ Tài Chính, Tập đoàn Tân Hoàng Minh là tổ chức đã mua phần lớn những trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó đem bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ở thời điểm trước đó, bộ đã hủy 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp có giá trị lên đến 10.030 tỷ đồng của 3 doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Cung điện mùa Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil đều là các công ty con trực thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngay sau đó Bộ Công an đã khởi tố và tiến hành bắt giam ông Đỗ Anh Dũng nguyên Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh và các cá nhân khác liên quan về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra Bộ Tài Chính cũng cho biết, những công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đều cung cấp các báo cáo tài chính có thông tin giả mạo mặc dù báo cáo tài chính đã được kiểm toán. Những tài liệu về tài sản đảm bảo của trái phiếu được tiến hành thẩm định giá nhưng giá trị định giá không đúng với giá trị thật của tài sản. 

Liên quan đến việc hủy 9 đợt trái phiếu của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh thì Bộ Tài chính đang tiến hành chỉ đạp UBCK kiểm tra 5 công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu cho 9 đợt chào bán, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết kết quả điều tra đến nay cho thấy Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Đến nay các bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ và chỉ có hơn 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan điều tra.

Trách nhiệm của UBCK và các bên liên quan

Trách nhiệm của UBCKNN và các bên liên quan là gì?
Trách nhiệm của UBCKNN và các bên liên quan là gì?

Với sự việc về Tân Hoàng Minh sẽ có 2 góc nhìn về trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Có thể nói trái phiếu là loại chứng khoán và nó nằm trong phạm vi quản lý của UBCKNN. 

Trong 2 năm qua thị trường trái phiếu đã phát triển và có bước nhảy vọt về quy mô. Số liệu này phải được UBCKNN báo cáo kịp thời và đưa ra những lời cảnh báo, kiến nghị lên Chính phủ về cách xử lý những rủi ro có thể xảy ra.

Với tư cách là cơ quan quản lý trong lĩnh vực chứng khoán thì UBCKNN phải có kiến nghị lên Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế UBCKNN lại không vào cuộc mạnh mẽ và cho đến khi Bộ Tài chính chính thức lên tiếng thì sự việc mới được đặt đúng tầm quan trọng của nó.

Dù những công ty này không thuộc nhóm những công ty đại chúng do UBCKNN quản lý trực tiếp nhưng cơ quan này vẫn lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc đánh giá tình hình, có kiến nghị đúng và kịp thời với Chính phủ.

Về trách nhiệm đối với ngân hàng, chúng ta cần làm rõ vai trò của ngân hàng là bảo lãnh phát hành hay trả nợ. Tuy vậy, trong thời gian vừa qua một số ngân hàng đã cố tình làm sai chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về hạn chế tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. 

Có thể nói việc bảo lãnh phát hành cũng giống như hình thức cho vay dù không đưa vốn ra nhưng nếu cam kết trả nợ thay thì không khác gì đầu tư vào bất động sản. Các nhà đầu tư đã mua trái phiếu với lợi suất 12% được xem là mua giấy tờ có niềm tin. Trên thực tế những công ty này không có thành tích gì đặc biệt hoàn toàn có thể phá sản theo luật Doanh nghiệp và khi đó rủi ro với nhà đầu tư sẽ rất lớn.

Tân Hoàng Minh sẽ nhận hình phạt như thế nào?

Hình phạt cụ thể dành cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh
Hình phạt cụ thể dành cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Trong trường hợp này Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ có trách nhiệm thanh toán cho nhà đầu tư. Nếu tập đoàn không có đủ khả năng thanh toán thì sẽ tiến hành thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi. 

Liên quan đến những sai phạm của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong việc chào bán trái phiếu. Cụ thể với hành vi công bố sai thông tin sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ bị phạt tiền từ 400 triệu đến 500 triệu xét theo khoản 6 điều 8 Nghị định 156/2020.

Bên cạnh đó các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh buộc phải thu hồi chứng khoán đã phát hành. Hoàn trả tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc cho nhà đầu tư (nếu có) cộng thêm tiền lãi phát sinh từ tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc trong vòng 60 ngày kể từ ngày biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Tiền lãi phát sinh từ tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà Tân Hoàng Minh mở tài khoản để thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành. Trong trường hợp chào bán, phát hành trái phiếu thì tiền lãi phát sinh từ tiền mua trái phiếu hay tiền đặt cọc được tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu.

Theo ý kiến từ các chuyên gia, UBCKNN khẳng định các công ty con thuộc Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong trường hợp điều tra, xác minh lãnh đạo các doanh nghiệp này chỉ đạo công bố thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý theo Luật Hình sự.

Trên đây Nguontaichinh.com đã chia sẻ những thông tin về cổ phiếu Tân Hoàng Minh và những sai phạm của tập đoàn này. Tuy đầu tư trái phiếu là phương pháp đầu tư mang lại sự an toàn nhưng nó vẫn hoàn toàn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nếu trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng khoán, các bạn có thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x