Chỉ báo Stochastic là gì? Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Phạm Thùy Phương 16/09/2022 160 Views

Khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán thì  chắc hẳn là các nhà đầu tư lâu năm sẽ biết phải làm quen với những chỉ báo phân tích. Chẳng hạn như là dải Bollinger, đường trung bình cộng SMA,… Và chỉ báo Stochastic cũng là một trong số các chỉ báo rất thông dụng trong phân tích kỹ thuật. Vậy bạn đã biết chỉ báo Stochastic là gì chưa? Ý nghĩa của chỉ báo này là như thế nào?

Trong bài viết hôm nay hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu chi tiết về chỉ báo Stochastic bạn nhé!

Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic là gì?
Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic là chỉ báo thông dụng trong phân tích kỹ thuật. Đây là một loại chỉ báo dùng để đo lường quán tính và sức mạnh của giá.

Là một dạng chỉ báo sớm, báo hiệu cho các tín hiệu đảo chiều xu hướng sớm hơn diễn biến của giá qua các tín hiệu giá quá mua và giá quá bán.

Công thức tính Stochastic

Công thức tính Stochastic
Công thức tính Stochastic

Công thức tính như sau:

%K = [(C – L14) : (H14 – L14)] * 100

Trong đó có:

 • C là mức giá đóng cửa gần nhất
 • H14 là mức đỉnh hay mức giá cao nhất trong vòng 14 phiên gần nhất
 • L14 là mức đáy hay mức giá thấp nhất trong vòng 14 phiên gần nhất
 • %K là giá trị chỉ báo Stochastic

Bên cạnh đó, chỉ báo còn có %D là đường trung bình trong “x” ngày của %K

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic
Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Khi đã nắm được Stochastic là gì? Có được cấu tạo và công thức tính chỉ báo này thì các nhà đầu tư dù là mới bắt đầu tham gia hay có kinh nghiệm cần phải nắm chắc được ý nghĩa và cách thức hoạt động của chỉ báo Stochastic.

Như vậy mới có thể áp dụng được hiệu quả chỉ báo này trong việc đặt lệnh nhé!

Xác định được vùng quá mua, vùng quá bán

Công cụ chỉ báo Stochastic được các nhà đầu tư đánh giá là vô cùng hữu ích bởi vì để xác định được các vùng quá mua hay quá bán thì nó phải luôn nằm trong phạm vi biên độ từ 0 đến 100.

Nếu như nhận thấy được chỉ báo thấp hơn biên 20 thì sẽ rơi vào vùng quá bán và khi vượt mức ngưỡng biên 80 thì lúc này nó sẽ rơi vào vùng quá mua.

Đưa ra tín hiệu đảo chiều về giá

 • Giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác nhận được những điểm vào lệnh phù hợp khi dựa vào chỉ báo Stochastic
 • Sẽ có 2 thành phần cấu tạo nên biểu đồ chỉ báo Stochastic chính đó là đường %K và đường %D. Lúc này thì tại thời điểm giao nhau giữa hai đường %K và %D, đó chính là tín hiệu đảo chiều, bởi vì đối với chỉ báo này giá sẽ tuân theo động lượng. Sự giao nhau của hai đường này chính là 1 sự thay đổi lớn trong một chu kỳ về thành phần động lượng.

Cách sử dụng Stochastic hiệu quả

Cách sử dụng Stochastic hiệu quả
Cách sử dụng Stochastic hiệu quả

Dưới đây là 2 cách kết hợp có thể đem lại hiệu quả tối ưu cho các bạn đọc tham khảo:

Kết hợp chỉ báo Stochastic với các mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến Nhật như là Hammer, Evening Star, Morning Star,… chắc là không con xa lạ đối với những nhà đầu tư lâu năm nữa đúng không nè. 

Với những phân tích chiến lược đầu tư mang tính chính xác của chúng nên chắc rằng khi kết hợp với nến Nhật cùng chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể có nhận định đúng đắn hơn. 

Để việc kết hợp có thể đạt được hiệu quả cao hơn thì các nhà đầu tư cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định được thị trường lúc đó sẽ có xu hướng như thế nào? Xu hướng lúc đấy giá tang hay sẽ có xu hướng giá giảm.
 • Bước 2: Tiếp theo, nhà đầu tư cần phải kiếm ra được mô hình nến đảo chiều xuất hiện ở những vùng nào. Chỉ báo Stochastic lúc đó đang ở mức quá mua hay quá bán. Sau khi đã xác định được thì nhà đầu tư có thể sẵn sàng đặt lệnh mua hoặc bán tuỳ theo chiến lược của từng người.

Kết hợp Stochastic với đường xu hướng – Trendline

Đối với lệnh bán (SELL) thì nhà đầu tư cần làm theo như sau:

 • Bước 1: Xác định được rằng giá thị trường đang có những xu hướng giảm hay là không.
 • Bước 2: Hãy vẽ ra đường xu hướng giảm và đợi giá thoái lui xuất hiện trên đường xu hướng này.
 • Bước 3: Quan sát xem Stochastic ở trên biểu đồ có đang nằm ở vùng quá mua hay không.
 • Nếu như giá lúc này đang ở vùng quá mua thì nhà đầu tư sẽ có thể xác định được điểm đặt lệnh chính là tại điểm mà giá chạm vào đường xu hướng.
 • Nhà đầu tư cũng có thể đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss) ở phía trên của đường xu hướng. Hay đặt lệnh chốt lời ở khu vực dưới của đường xu hướng.

Đối với lệnh mua (Buy) thì nhà đầu tư thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Hãy xác định được rằng giá thị trường đang có những xu hướng tăng hay là không.
 • Bước 2: Vẽ ra được đường xu hướng tăng và đợi giá thoái lui xuất hiện
 • Bước 3: Cần quan sát xem thử dưới đường Stochastic trên biểu đồ có xuất hiện vùng quá bán hay không.
 • Nếu mà giá lúc này đang ở vùng quá bán thì nhà đầu tư có thể xác định được những điểm đặt lệnh chính ở tại điểm mà giá chạm vào đường xu hướng.
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ phía bên dưới đường xu hướng.
 • Nhà đầu tư cũng có thể chốt lời ở khu vực ngưỡng kháng cự ở phía trên đường xu hướng. 

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic
Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic

Bên cạnh những phương pháp kết hợp ở trên và những phương pháp hữu ích khác thì các nhà đầu tư cũng nên lưu ý những quy tắc sau đây để có thể tránh được những rủi ro nhé!

 • Stochastic có thể giúp cho các nhà đầu tư xác định được xu hướng đảo chiều, vùng quá mua và quá bán. Nhưng không chỉ có riêng Stochastic mà đối với tất cả những chỉ báo khác đều không phải lúc nào cũng sẽ chính xác 100% cả. Bởi vì thị trường luôn có những biến động nên các nhà đầu tư cần phải dựa vào sự kết hợp cùng với những công cụ khác như Trendline, nến Nhật,… Để có thể đưa ra được quyết định vào lệnh tối ưu và chính xác nhất.
 • Nếu khung của chỉ báo càng rộng và lớn thì sẽ cho các nhà đầu tư có được những tín hiệu chính xác và cụ thể hơn. Nhưng ngược lại chỉ báo có khung càng nhỏ thì tín hiệu nhận được có thể sẽ bị sai lệch và bị nhiễu, có độ chính xác không được cao.
 • Nhà đầu tư nên bám sát vào thị trường để có thể thực hiện giao dịch. Bởi vì dựa vào xu hướng của thị trường thì nhà đầu tư mới có thể giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn. Khuyến nghị các nhà đầu tư không nên đi ngược lại với xu hướng để không xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Để có thể áp dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả thì các nhà đầu tư hãy nắm rõ khái niệm chiết thuật để có thể sử dụng nó và ý nghĩa về chỉ báo này. Biết kết hợp chỉ báo này cùng với những công cụ phân tích khác để đưa ra được những chiến lược đầu tư thành công nhất.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức tài chính bổ ích đối với các bạn. Và có điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x