Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Phạm Thùy Phương 18/09/2022 267 Views

Một trong những mô hình giá quan trọng ở trong phân tích kỹ thuật chính là Mô hình hai đỉnh. Mô hình này được các trader sử dụng rộng rãi vì dễ nhận biết và có mức độ hiệu quả cao. Bên cạnh đó còn cung cấp các tín hiệu đảo chiều giúp xác định được điểm vào lệnh chính xác. Như vậy thì mô hình hai đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình này như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu chi tiết về Mô hình hai đỉnh là gì? bạn nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình hai đỉnh có tên tiếng anh là Double Top. Nó là một mô hình đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng tăng để có thể báo hiệu 1 cuộc chuyển đổi của giá cả từ tăng sang giảm.

Đặc điểm nhận biết mô hình 2 đỉnh

Đặc điểm nhận biết mô hình 2 đỉnh
Đặc điểm nhận biết mô hình 2 đỉnh

Đặc điểm để có thể nhận biết mô hình hai đỉnh gồm có:

 • Xu hướng tăng và được hình thành ở trước đó
 • Hai đỉnh
 • Đường Neckline

Để có thể hình dung rõ ràng hơn về mô hình hai đỉnh này thì chúng ta sẽ đi sâu hơn vào phân tích nguyên lý cũng như là các bộ phận chính cấu tạo nên hai mẫu giá trên.

 • Đúng như tên gọi của nó, mô hình hai đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc có thể cao hơn hay thấp hơn nhau một chút thôi. Khi ta nối hai đỉnh này lại sẽ tạo nên một đường nằm ngang hoặc hơi xiên một chút. Đường nằm ngang này chính là đường kháng cự.
 • Ở giữa 2 đỉnh chính là một đáy tạm thời và đây là mức điều chỉnh tự nhiên ở trong một xu hướng tăng giá. Khi đi qua đáy nó là một đường nằm ngang gọi là đường cổ – neckline và nó có vai trò như một đường hỗ trợ.
 • Sau khi đã hình thành được 2 đỉnh, nếu như giá có đi xuyên qua đường cổ thì nó thường sẽ quay lại để test đường cổ. Sau khi test thành công xu thì xu hướng xuống mới được hình thành. Bạn có thể tin rằng thị trường đi xuống sâu hơn nữa và có thể đặt sell vào ngay lúc này.

Mô hình giá đảo chiều 2 đỉnh này sẽ chỉ ra được sự thay đổi xu hướng từ tăng thành giảm trong ít nhất là trung hạn hay dài hạn. Trong suốt quá trình tăng giá sẽ có được nhiều tín hiệu hình thành mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh. Nhưng khi phải đến ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ đi thì sự đảo chiều mới có thể được xác nhận.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh
Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Vậy nên lúc mô hình hai đỉnh xuất hiện thì chúng ta phải vào lệnh bán để có thể chốt lời. 

Sell ngay khi giá phá vỡ đường Neckline

Khi mà giá phá vỡ đường Neckline thì cơ bản mô hình hai đỉnh đã được xác nhận. Ngay lúc này các trader có thể vào lệnh Sell ngay tại các điểm nằm dưới đường neckline.

Ngay lúc này thì các trader có thể vào lệnh Sell ngay tại điểm nằm phía dưới neckline.

Các trader vào lệnh theo phương án này nhất định sẽ không bị bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận thu lại được không cao. Bởi vì giá có thể sẽ quay lại test đường viền cổ 1 lần nữa.

Sell khi giá phá vỡ đường cổ và quay lại retest đường này

Thường thì đứng trước 1 xu hướng thì giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ thêm 1 lần nữa. Nên để có thể hạn chế thua lỗ và để thu được lợi nhuận thì các bạn phải đợi giá retest rồi hãy vào lệnh. Ngay lúc này thì ta hãy đặt lệnh sell ở tại điểm giá retest đường viền cổ.

Cách này có ưu điểm là lợi nhuận thu được sẽ cao hơn những phương án 1 nhưng các bạn có thể bị bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu như giá không retest đường neckline.

Sell ngay lúc giá phá vỡ đường trendline ở trong xu hướng tăng

Khi mà giá bị phá vỡ đường trendline thì khả năng cao là giá sẽ tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ có nghĩa là mô hình hai đỉnh sẽ hoàn chỉnh.

Ở trong trường hợp này, hãy vào lệnh sell mà giá đã đi xuống qua khỏi đường xu hướng trendline một chút.

Nhưng mà xác suất thành công sẽ không được cao bằng mô hình nến hai đỉnh đã chính thức được hình thành. Tuy vậy, lợi thế chiến lược này là điểm sell rất sớm cho nên lợi nhuận thu được sẽ lớn hơn rất nhiều nếu so với phương án 1 và phương án 2.

Đối với cả 3 phương án trên đều có chung một cách cắt lỗ, chốt lời đó là:

 • Chốt lời ở tại điểm phía dưới của neckline và cách neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm cho đến đỉnh cao nhất của mô hình. Đây được coi là mức giá chốt lời lý trưởng của mô hình hai đỉnh.
 • Cắt lỗ ở điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đinh một chút.

Ví dụ về mô hình Double Top

Ví dụ về mô hình Double Top
Ví dụ về mô hình Double Top

Thực tế thì những mô hình thường không phải lúc nào cũng sẽ rõ ràng để ta có thể dễ dàng nhận biết.

Điều quan trong chính là kinh nghiệm trading cũng như là khả năng phân tích kỹ thuật của mỗi một trader. Sau đây là một vài ví dụ về mô hình hai đáy, bạn đọc có thể tham khảo.

Mô hình 2 đỉnh cơ bản

Trong trường hợp này thì khi xuyên thủng neckline thì giá đi thẳng xuống một mạch và không retest lại. Sẽ có hai cách vào lệnh đối với tình huống này đó là tại điểm dưới đường viền cổ và đường trendline.

Trong đó thì cách lệnh thứ 3 – lệnh giá phá vỡ đường trendline sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Lệnh trader khá là dễ dàng để có thể đạt được lợi nhuận mục tiêu.

Mô hình 2 đỉnh có retest

Đối với tình huống này thì các bạn có thể vào lệnh theo như cả 3 cách. Đối với quá trình giá retest thường sẽ khá lâu và khoảng 2 tuần. Bạn không đủ kiên nhẫn chờ đợi mà vào lệnh sớm vì sợ giá sẽ tăng lên lại thì đã bỏ lỡ mất cơ hội mang về lợi nhuận cao cho mình.

Mô hình 2 đỉnh không rõ ràng

Ở trong trường hợp này nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm giao dịch và có khả năng phân tích nhạy bén để có thể nhận biết được mô hình 2 đỉnh. 

Vì vậy nếu như không muốn bỏ lỡ mất cơ hội vào lệnh với giá tốt thì các bạn hãy nên theo dõi thị trường một cách thường xuyên hơn. Và hãy vào lệnh theo nhiều cách khác nhau để có thể tự rút ra được kinh nghiệm và các chiến thuật riêng cho mình

Những lưu ý về mô hình 2 đỉnh

Những lưu ý về mô hình 2 đỉnh
Những lưu ý về mô hình 2 đỉnh

Các nhà đầu tư nên lưu ý những điều sau đây để có thể tránh được những rủi ro và thua lỗ không mong muốn nhé!

 • Trước khi hình thành mô hình thì phải có một xu hướng tăng dài hạn ở trước đó. Nếu như mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong một khoảng thời gian quá ngắn thì tín hiệu cung cấp sẽ không được chính xác.
 • Hai đỉnh của mô hình nên cách nhau khoảng 1 tháng, nếu như gần nhau quá thì chúng có thể chỉ là mức kháng cự bình thường chứ không phải là dấu hiệu ở trong việc hình thành mô hình hai đỉnh.
 • Khi khối lượng giao dịch ở trong quá trình giá hồi phục từ đáy giữa đến đỉnh thứ 2 thấp hơn thì khối lượng giao dịch của xu hướng đã tăng trước đó. Nếu như trong giai đoạn này khối lượng giao dịch tương đương hay lớn hơn thì khả năng cao là mô hình 2 đỉnh không được hình thành.
 • Đỉnh số 2 nên bằng hoặc sai lệch một chút thì mô hình 2 đỉnh này sẽ thực sự chính xác hơn. Nếu như lệch hơn nhiều thì xu hướng thường sẽ không mạnh.
 • Đỉnh số 2 được tạo ra nhưng vẫn không chắc chắn rằng mô hình 2 đỉnh sẽ được xác lập. Chỉ khi giá tiếp tục bị phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vùng đáy thì lúc đó mới xác nhận rằng mô hình 2 đỉnh đã được hoàn thiện và nó là dấu hiệu cho sự giảm giá sắp đến. Khi đó, tại thời điểm này khối lượng giao dịch sẽ được tăng mạnh và lúc này đường hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự. Giá có khả năng sẽ quay trở lại và retest ngưỡng kháng cự này một lần nữa trước khi nó quay đầu giảm xuống.
 • Nên kết hợp các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều, mô hình nến nhật,… Dù bạn có chắc chắn dự đoán của mình có đúng đến đâu thì các bạn vẫn không thể nào đánh bại được “thị trường”. Trong thực tế thì đa số các nhà phân tích chuyên nghiệp đều cho rằng xác suất để mà chiến thắng thị trường, nó là con số vô cùng bé nhỏ. Nên việc phân tích sai và giá thị trường có đi ngược lại so với kỳ vọng của bạn đó là điều khá thường xuyên xảy ra.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng các bạn hiểu rõ hơn về Mô hình hai đỉnh. Có thể áp dụng kiến thức này trong việc đầu tư của mình. Nếu có điều thì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x