Dow Jones Future là gì? Hướng dẫn đầu tư theo Dow Jones Future

Phạm Thùy Phương 27/09/2022 172 Views

Việc sử dụng thuần thục các công cụ trợ giúp sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư rất nhiều. Dow Jones Future được xem là công cụ hữu ích dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp vì nó giúp họ kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần.

Vậy Dow Jones Future là gì? Để biết chi tiết các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Tìm hiểu chỉ số Dow Jones Future
Dow Jones Future còn được gọi là Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones

Khái niệm chỉ số Dow Jones Future

Dow Jones Future là dạng hợp đồng của chỉ số chứng khoán tương lai (chỉ số phái sinh) thuộc Dowjone. Ngoài ra chúng còn có tên gọi khác là Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones.

Giá trị của hợp đồng này dựa trên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Nghĩa là giá trung bình của 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn giao dịch Nasdaq và sàn New York.

Hợp đồng này là sự thỏa thuận thống nhất giữa các bên mua và bán cổ phiếu trong khoản thời gian nhất định và mức giá xác định trong tương lai.

Xem Dow Jones Future ở đâu?

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Futures Index được thực hiện mua bán trên sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch với sàn khi tạo vị thế mua hay bán. 

Sàn giao dịch của hợp đồng tương lai giúp đảm bảo các giao dịch được diễn ra một cách công bằng và loại bỏ những rủi ro như không giao hàng theo hợp đồng. 

Cách thức vận hành

Có rất nhiều cách để nhà đầu tư thực hiện hợp đồng. Nhưng đa số các nhà đầu tư sẽ dùng vị thế của mình để mua hoặc bán với mục đích kiếm lời. Họ dựa trên ý muốn của bản thân để tạo ra sự biến thiên giá cả trên thị trường tương lai Dowjone hay còn được gọi là Dowjone Future Market.

Một trong những ưu thế của hợp đồng này là đòn bẩy. Nghĩa là nhà đầu tư có thể lựa chọn mua với giá gấp x lần so với giá thực tế. Lúc này lợi nhuận tăng vượt trội, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý nó sẽ đi kèm với rủi ro thua lỗ khá cao. 

Ví dụ: Có một nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy x 20. Trường hợp lệch giá là 2000 USD nhà đầu tư sẽ thu về 40.000 USD lợi nhuận. Ngược lại, nếu rủi ro xảy ra thì nhà đầu tư đó sẽ lỗ 40.000 USD.

Tìm hiểu những hợp đồng giao dịch chỉ số Dow Jones Future

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hợp đồng phổ biến:

 • Hợp đồng E-mini: Đây là hợp đồng có tên gọi là mini – Dow. Với hợp đồng này, giá trị thu được hay mất đi đều có giá trị tương ứng 5USD/điểm biến động chỉ số Dowjones trung bình.
 • Hợp đồng Micro e – mini: Đây là loại hợp đồng chỉ bằng 1/10 so với hợp đồng E – mini, có giá trị 50cents/điểm biến động chỉ số DJIA.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Future Index

Chính sách tiền tệ là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Foture Index
Chính sách tiền tệ là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Foture Index

Những yếu tố làm thay đổi giá chỉ số Dow Jones Future Index sẽ đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố đơn giản chỉ mang tính tạm thời sẽ ít có những tác động lớn. Với những yếu tố mang tính dài hạn sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn hơn và trực tiếp đến quyền lợi của nhà đầu tư. Sau đây là một số yếu tố dài hạn phổ biến.

 • Chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang – FED

Trong đa số các trường hợp, chính sách tiền tệ nới lỏng (lãi suất thấp, khuyến khích kinh tế) sẽ tác động tích cực đến giá của Dow Jones. Ngược lại việc ban hành các chính sách thắt chặt hơn như lãi suất cao, thiếu động lực sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số Dow Jones.

 • Dữ liệu về nền kinh tế Mỹ

Theo dữ liệu thống kê tích cực hơn dự kiến về nền kinh tế sẽ hỗ trợ giá Dow Jones hiện tại. Trong khi dữ liệu tiêu cực hoặc thấp hơn các dự báo sẽ dẫn đến sự suy giảm của chỉ số. 

 • Kinh tế chính trị quốc gia và quốc tế

Với mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và các khu vực kinh tế khác trên thế giới thường sẽ tạo đà tăng trưởng cho chỉ số. Ngược lại các căng thẳng sẽ là cơ hội cho chỉ số giảm.

 • Giá đồng USD 

Giá đồng USD có mối quan hệ chặt chẽ với Dow Jones. Nhìn chung nếu đồng USD rẻ sẽ hỗ trợ đà tăng cho chỉ số Dow Jones và ngược lại.

 • Báo cáo hoạt động của các công ty thuộc chỉ số Dow Jones

Những dữ liệu về tài chính, hoạt động kinh doanh tích cực của các công ty này là động lực lớn cho sự tăng giá của Dow Jones. Trường hợp công ty hoạt động không hiệu quả sẽ tác động tiêu cực đến giá chỉ số này.

Vì vậy đối với nhà đầu tư hay nhà giao dịch khi áp dụng chỉ số Dow Jones Future cần phải theo dõi sát sao các yếu tố được nêu trên. Từ đó có đủ thông tin để đưa ra quyết định tham gia hoặc thoát giao dịch.

Cách thức hoạt động của chỉ số Dow Jones Future

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Dowjone Future
Tìm hiểu cách thức hoạt động của Dowjone Future

Cách thức hoạt động của Dow Jones Future cũng giống như các hợp đồng tương lai thông thường khác. Nhà đầu tư sẽ thực hiện hợp đồng trên vị thế mua hoặc bán dựa trên kỳ vọng về biến động giá cổ phiếu nhằm thu lợi từ chênh lệch giá.

Ví dụ: Một nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ tăng trong 3 tháng tới. Lúc này nhà đầu tư sẽ tiến hành ký hợp đồng với vị thế mua kèm với mức giá chỉ số ở thời điểm hiện tại. 3 tháng sau, giá thị trường tăng, nhà đầu tư sẽ thu về khoản lãi chênh lệch giữa giá thị trường và giá hợp đồng.

Trường hợp nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ giảm trong 3 tháng tới. Nhà đầu tư ký hợp đồng với vị thế bán kèm theo mức giá chỉ số Dow Jones ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng đúng như dự đoán thị trường giảm nhà đầu tư cũng thu lời nhờ khoản chênh lệch giá.

Một điểm thu hút khác của hợp đồng tương lai đó là đòn bẩy. Nghĩa là nhà đầu tư được quyền lựa chọn đòn bẩy gấp x lần so với chênh lệch giá thực tế. Từ đó khả năng nâng cao lợi nhuận được gia tăng nhưng đi kèm với rủi ro thua lỗ lớn.

Thời gian tiến hành giao dịch chỉ số Dow Jones Future

Thời gian thực hiện giao dịch có thể lên đến 6 ngày/tuần
Thời gian thực hiện giao dịch từ Chủ nhật đến thứ 6 

Hợp đồng tương lai có thể thực hiện giao dịch lên đến 6 ngày/tuần (từ Chủ nhật đến thứ Sáu)

Thời gian thực hiện giao dịch của DowJone:

8:30 sáng – 15:00 chiều ngừng giao dịch từ 15:15 chiều – 15:30 chiều. Vậy có nghĩa là Dow Jones Future sẽ ngưng giao dịch trong 15 phút. Đồng thời CME Globex Trading sẽ tiếp tục khởi động và hoạt động từ 15:30 – 16:15 và chuyển sang giao dịch trên CME Globex 17:00 – 8:30 sáng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, trong khoản thời gian giao dịch giá hợp đồng tương lai DJIA được theo dõi rất chặt chẽ về các giá trị chỉ số.

Khi đóng cửa, những chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể thể tiếp tục hoạt động giao dịch tại các phiên giao dịch, giao dịch khác nhau sau giờ làm việc. Thông thường chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Công bố dữ liệu kinh tế, những quyết định về chính sách tiền tệ của quốc gia hay các sự kiện chính trị.

Hướng dẫn các bước đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future
Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

Để thực hiện đầu tư theo hợp đồng Dow Jones Future các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Ở bước này nếu bạn đã có sẵn tài khoản giao dịch thì sẽ mất một khoản phí để yêu cầu người môi giới giúp bạn mở dịch vụ cung cấp phép giao dịch hợp đồng tương lai. Còn nếu bạn chưa có hãy thực hiện các thủ tục để mở tài khoản nhé!

 • Bước 2: Có chiến lược giao dịch phù hợp

Khi đã hoàn thành bước đầu tiên là có tài khoản giao dịch thì bạn sẽ phải đặt cọc một khoản tiền vào tài khoản. Bạn sẽ sử dụng thử những tính năng có trên ứng dụng đầu tư. Đồng thời, hãy xem xét và phân tích thật kỹ thị trường để tìm cho bản thân chiến lược cho vị thế hợp đồng của mình là mua hay bán.

 • Bước 3: Duy trì mức ký quỹ theo yêu cầu

Các nhà đầu tư khi mở được vị thế mua hay bán của hợp đồng tương lai nên chú ý ký quỹ ban đầu (tính chất bắt buộc) và quỹ duy trì. Trường hợp nhà đầu tư không giữ mức ký quỹ theo đúng quy định sẽ rơi vào tình thế là bán vị thế hợp đồng của mình.

 • Bước 4: Đóng vị thế

Khi nhà đầu tư muốn thực hiện lệnh đóng vị thế hợp đồng chỉ cần thực tập hành động đối lập với vị thế hiện tại.

Ví dụ: Lúc đầu nhà đầu tư mua 20 hợp đồng E – mini thì chỉ cần bán 20 hợp đồng đó trong ngày tới hạn đóng vị thế của mình.

Vừa rồi Nguontaichinh.com đã giải thích chi tiết chỉ số Dow Jones Future. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn áp dụng hiệu quả trong quá trình đầu tư của mình. Tìm hiểu thêm nhiều những cụ khác hỗ trợ khác tại mục phân tích kỹ thuật. Nếu có thắc mắc nào trong bài viết các bạn hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp chi tiết nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x