Đường Neckline là gì? Ý nghĩa của đường Neckline

Phạm Thùy Phương 18/09/2022 425 Views

Đường Neckline hay còn gọi là đường viền cổ. Đường Neckline là gì? Ý nghĩa về nó là gì? Bạn đã biết chưa?

Nếu như chưa biết thì trong bài viết của ngày hôm nay, hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về chi tiết về đường Neckline này nhé!

Đường Neckline là gì?

Đường Neckline là gì?
Đường Neckline là gì?

Đường Neckline hay còn được gọi là đường viền cổ. Nó có kết nối với mức phản ứng thấp nhất của mô hình đầu và vai hoặc là mức phản ứng cao nhất của mô hình đầu và vai nghịch đảo.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng đường neckline để dự đoán được khi nào giá của một loại tài sản đạt đến đỉnh hoặc là đáy.

Đường Neckline có dốc cao hơn hoặc à thấp hơn rất nhiều và nó không hữu ích đối với các mục đích giao dịch hoặc phân tích.

Ý nghĩa của đường viền cổ

Ý nghĩa của đường viền cổ
Ý nghĩa của đường viền cổ

Đường viền cổ chính là một mô hình mà biểu đồ đầu và vai kết nối hai mức phản ứng thấp – mô hình đỉnh hay là mức cao – mô hình đáy. Để có thể tạo được một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Mô hình biểu đồ đầu vai thường được sử dụng để có thể dự đoán sự đảo chiều tăng hoặc là giảm.

Khi mà giá bị phá vỡ ở dưới đường viền cổ của một mô hình đỉnh thì điều đó có nghĩa là xu hướng đã tăng trước đó và có khả năng kết thúc và xu hướng giảm đang được diễn ra.

Khi đã vượt qua được mức giá đường viền cổ của một mô hình nghịch đảo thì điều đó có nghĩa là xu hướng bị giảm trước đó khả năng là kết thúc và 1 xu hướng tăng khác đang diễn ra.

Đường viền cổ áo là 1 đường thắng nối các mức cao – nghịch đảo hoặc mức thấp – trên cùng và được kéo dài ra ở bên phải. Sau khi đầu và vai tạo được thành đỉnh thứ 3 – trên cùng. Và nếu như giá có giảm xuống dưới đường viền cổ thì mô hình này sẽ được coi là đã hoàn chỉnh và có dự kiến một động thái giảm tiếp theo sau đó.

Đôi khi thì độ dốc của đường neckline cần được vẽ theo một góc chứ không phải theo phương ngang. Vì điều này là do các mức thấp hoặc là cao của phản ứng, và có thể không phải lúc nào nó cũng bằng nhau. Vì vậy, đường sẽ có độ dốc khi nối chúng lại với nhau.

Nếu như đường viền cổ thấp hơn thì nó sẽ có ít hơn cho các mục đích phân tích và giao dịch.

Thường thì các mô hình vai đầu vai được sử dụng cùng với những hình thức phân tích kỹ thuật khác để được xác nhận gồm có những mẫu biểu đồ nến nhật, nến rút chân,… hoặc là chỉ báo kỹ thuật khác.

Ví dụ về đường neckline

Ví dụ về đường neckline
Ví dụ về đường neckline

Mô hình vai đầu vai được hình thành trong GBP/USD và nó là tỷ giá hối đoái tiền tệ giữa bảng Anh và đô la Mỹ.

Đầu và vai sẽ được hình thành bởi đỉnh đầu tiên, tiếp theo là đỉnh thứ hai sẽ cao hơn và sau đó là đỉnh thứ 3 cao hơn đỉnh thứ 2 cùng với các đường thoái lui ở giữa.

Đường viền cổ được nối các mức thấp nhất của đường thoái lui và kéo dài ra về phía bên phải.

Tiếp theo chính là mức đỉnh thứ 3, giá bị phá vỡ dưới đường viền cổ áo báo hiệu rằng có thể khả năng sẽ tiếp tục giảm. Chiều cao của mô hình sẽ được trừ đi từ điểm phá vỡ đường viền cổ áo để có thể tiếp tục mục tiêu ước tính việc di chuyển xuống.

Những câu hỏi về mô hình đầu và vai

Những câu hỏi về mô hình đầu và vai
Những câu hỏi về mô hình đầu và vai

Dưới đây là một số câu hỏi về mô hình đầu và vai mà bạn có thể quan tâm đến.

Làm thế nào để bạn có thể xác định được một mô hình cổ phiếu đầu và vai?

Mô hình đầu và vai có thể được xác định nếu như giá giảm xuống ở dưới đường viền cổ ở sau đỉnh thứ 3. Đây được xem là sự xác nhận rằng có một sự đảo chiều đang được diễn ra và hầu hết thì các nhà phân tích đều dự đoán được sự giảm xuống tiếp theo ở phía trước.

Mô hình đầu và vai nhìn như thế nào ở trên biểu đồ Chứng khoán?

Mô hình đầu và vai gồm có 3 đỉnh liên tiếp cùng với đỉnh thứ 2 cao hơn 2 đỉnh còn lại. Đoạn thẳng thì sẽ nối hai đáy gọi là đường tiệm cận. Khi mà giá giảm xuống ở dưới đường viền cổ sau đỉnh thứ ba thì mô hình được xem là đã xác nhận.

Bạn nên làm gì với cổ phần đầu và vai?

Trong phân tích kỹ thuật thì mô hình đầu và vai được xem là một dấu hiệu giảm giá. Điều đó cho ta thấy được tài sản có thể tiếp tục bị mất giá. Tuy nhiên thì nó cũng không phải là một chỉ báo đáng tin cậy. Thường các nhà phân tích sẽ kiểm tra các yếu tố khác để có thể xác nhận.

Giá cổ phiếu như thế nào sau mô hình đầu và vai?

Giá cổ phiếu thường bị sụt giảm sau mô hình vai đầu vai, nhưng mà đây không phải là điều chắc chắn. Các nhà phân tích kỹ thuật sẽ kiểm tra khối lượng giao dịch, các số liệu khác để đánh giá tâm lý thị trường và sức mạnh tương đối.

Làm thế nào để có thể giao dịch một đầu và vai thì lại nghịch đảo?

Với mô hình đầu và vai nghịch đảo chính là sự đảo ngược của mô hình đầu và vai. Nó được biết là một dấu hiệu tăng giá và cho biết rằng giá đã chạm đáy. Động thái thông thường của nó là diễn ra rất lâu sau đó cho đến khi mô hình được xác nhận cùng với những dự đoán về các mức cao mới.

Nguồn Tài Chính mong rằng những ai chưa biết về đường Neckline thì thông qua bài viết “Đường Neckline là gì? Ý nghĩa của đường Neckline”, các bạn đã biết và những ai biết rồi thì sẽ hiểu rõ hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,… Và nếu như bạn có điều gì thắc mắc thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất có thể nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x