Sức khỏe tài chính là gì? 4 chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính ổn định

Phạm Thùy Phương 11/09/2022 215 Views

Sức khỏe tài chính là gì? Nó được biết đến là một thuật ngữ mô tả tình chính và gồm có nhiều các khía cạnh khác nhau. Ngoài ra, 4 chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính ổn định là gì? Bạn có biết chưa?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về thuật ngữ Sức khỏe tài chính trong bài viết của ngày hôm nay nhé!

Sức khỏe tài chính là gì?

Sức khỏe tài chính là gì?
Sức khỏe tài chính là gì?

Sức khỏe tài chính trong tiếng Anh là Financial Health. Sức khỏe tài chính có nhiều khía cạnh, bao gồm số tiền bạn tiết kiệm được, số tiền bạn dành để nghỉ hưu và số tiền bạn kiếm được để trả cho các chi phí cố định.

Các chuyên gia tài chính có những hướng dẫn sơ bộ cho từng thước đo sức khỏe tài chính, nhưng tình hình tài chính của mỗi người là khác nhau.

Do vậy, một người nên dành nhiều thời gian để phát triển kế hoạch tài chính của riêng mình để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình và đảm bảo rằng họ không phải chịu quá nhiều rủi ro về tài chính nếu phát sinh các vấn đề bất ngờ.

Đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp

Đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp
Đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp

Mức độ sức khỏe tài chính của một cá nhân có thể được đo lường theo một số cách. Khoản tiết kiệm và giá trị ròng tổng thể của một người đại diện cho nguồn tiền của họ để sử dụng hiện tại hoặc trong tương lai.

Sức khỏe tài chính, nó không phải là một con số tĩnh. Nó được thay đổi dựa trên tính thanh khoản và tài sản của các cá nhân và sự biến động của giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ: Khi lương của một cá nhân có thể giữ nguyên trong khi chi phí xăng dầu, thực phẩm, thế chấp và học phí đại học tăng lên. Bất kể tình hình tài chính ban đầu của họ như thế nào, nếu họ không thể theo kịp với giá vốn hàng hóa tăng cao, họ có thể bỏ lỡ cơ hội và vấp ngã. Các dấu hiệu điển hình của sự lành mạnh về tài chính bao gồm dòng thu nhập ổn định, chi phí biến đổi hiếm, lợi tức đầu tư cao và số dư tiền ngày một càng tăng.

Để cải thiện được tình hình tài chính của bạn, trước tiên bạn phải phát triển một sự hiểu biết thực tế và thấu đáo về vị trí hiện tại của mình. 

Tính toán giá trị ròng của bạn và tìm ra vị trí của bạn. Điều này bao gồm lấy mọi thứ bạn sở hữu. Chẳng hạn như tài khoản hưu trí, xe cộ và các tài sản khác, đồng thời trừ đi bất kỳ và tất cả các khoản nợ phải trả.

Tại sao lại cần đánh giá sức khỏe tài chính?

Tại sao lại cần đánh giá sức khỏe tài chính?
Tại sao lại cần đánh giá sức khỏe tài chính?

Cũng giống như sức khỏe của con người, hãy tin tưởng vào sức khỏe của chính mình, nhưng một khi đã kiểm tra sức khỏe. Bạn sẽ phát hiện ra nhiều căn bệnh đang có dấu hiệu tiềm ẩn. 

Kiểm tra sức khỏe tài chính cũng giống như vậy, giúp cho bạn phát hiện được các vấn đề trong tài chính, thói quen và các hoạt động liên quan đến tiền bạc để giữ cho tài sản của bạn ở trạng thái tài chính tốt. 

Bốn chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính hiệu quả

Bốn chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính hiệu quả
Bốn chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính hiệu quả

Mỗi một chỉ số tài chính đều sẽ cung cấp các đặc điểm riêng biệt về tình trạng sức khỏe tài chính. Khi kết hợp nhiều chỉ số lại với nhau thì ta sẽ phân tích được nhiều đặc điểm khác nhau ở trong tình hình tài chính. 

Hãy cùng điểm qua 4 chỉ số đánh giá sức khỏe tài chính hiệu quả dưới đây nhé!

  1. Thu nhập cố định: Thu nhập đủ để trang trải các chi phí cơ bản của cuộc sống là yếu tố đầu tiên xác nhận rằng bạn đã từng bước xây dựng sức khỏe thành công cho nguồn tài chính của mình. Bạn nên cố gắng duy trì thông qua thu nhập hàng tháng, tiền lương,… Phí được chuyển vào tài khoản của bạn một cách thường xuyên và các mục tiêu tài chính của bạn ban đầu là ổn định trong kế hoạch chi tiêu.
  2. Thu nhập thụ động: Khái niệm này có mới đối với bạn không? Nó thực sự khá gần gũi, có thể bạn đang làm việc với nó và bạn đang phát triển nó. Có thể là các công việc như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc kinh doanh bất động sản, gửi vào sổ tiết kiệm là những hình thức thu nhập này. Nó là một trong những đánh giá về tình hình tài chính của một cá nhân. Từ lương hàng tháng trên, bạn trích 10% quỹ, mua cổ phiếu để kiếm lời… Đừng để tiền “nhàn rỗi” trở thành tiền chết, biến nó trở thành nguồn gốc của “nhà giàu”, bạn cứ ngồi theo dõi và nhận tiền một cách “thụ động”.
  3. Quỹ dự phòng khẩn cấp: Đây cũng là yếu tố cần tính đến tình hình của bạn, ổn định tài chính. Và lập quỹ dự phòng vì bạn sẽ không biết điều gì có thể xảy ra với mình. Khi đó, bạn luôn sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro.
  4. Mục tiêu tài chính cá nhân ngắn hạn và dài hạn: Khi bạn lập một kế hoạch tài chính cho mình, bạn sẽ có thể kiểm soát dòng tiền và chi tiêu của mình. Lên kế hoạch cụ thể, chẳng hạn như hàng tháng trích 10% để mở sổ tiết kiệm. Có thể sau 5 năm bạn sẽ mua được xe, 10 năm sau bạn mua được nhà. Chi tiết hơn nữa thì bạn sẽ càng có động lực thực hiện hoá nó hơn. Đây là một trong những cách giúp cho bạn đánh giá được khả năng tài chính của mình đó.

Làm sao để duy trì sức khỏe tài chính ở tình trạng ổn định

Làm sao để duy trì sức khỏe tài chính ở tình trạng ổn định
Làm sao để duy trì sức khỏe tài chính ở tình trạng ổn định

Những người trẻ tuổi sẽ có kỹ năng tài chính cá nhân tốt theo kế hoạch, điều này rất cần thiết để duy trì cuộc sống tài chính ổn định và là điều kiện tiên quyết để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc. 

Cụ thể, khi sử dụng phương pháp khoa học để xây dựng chiến lược tài chính cá nhân là điều đầu tiên bạn phải bắt đầu thực hiện sau khi kiểm tra tình hình tài chính của mình.

  • Lập ngân sách: Sử dụng thu nhập chia cho chi phí (chi phí cố định, chi phí đi lại – giải trí, tiết kiệm và đầu tư) là bạn đang đặt ra giới hạn chi tiêu của riêng mình. Và cố gắng sử dụng tiền đúng hạn mức, tránh để không bị “thâm hụt ngân sách”.
  • Cân nhắc bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và lập quỹ khẩn cấp.
  • Nói không với các khoản tín dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ các kỷ luật và nguyên tắc đã đặt ra từ sớm để phát triển các thói quen tài chính tốt, chẳng hạn như cân bằng chi tiêu và tiết kiệm, không nóng vội khi đầu tư chứng khoán và chi tiêu có mục đích cho những gì bạn thực sự cần.

Thông qua bài viết “Sức khỏe tài chính là gì? 4 chỉ số giúp đánh giá sức khỏe tài chính ổn định”. Nguồn Tài Chính mong rằng bạn hiểu biết hơn về sức khỏe tài chính và biết được sức khoẻ tài chính hiện tại của mình. Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x