Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 203 Views

Khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe qua khái niệm thanh khoản chứng khoán là gì, có ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư hay không? Hay cách tính như thế nào. Không chỉ riêng bạn gặp vấn đề đó mà còn nhiều người đang gặp phải tình trạng giống bạn, thật may bạn đã tìm nơi rồi đấy.

Thanh khoản là một trong những yếu tố mà các bạn khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần quan tâm đặc biệt. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến các bạn trực tiếp khi bắt đầu quá trình đầu tư.

Vậy thanh khoản chứng khoán là gì mà chúng ta phải quan tâm. Hôm nay, hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu bài viết bên dưới để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, cùng xem nhé.

Khái niệm về thanh khoản

Khái niệm về thanh khoản
Khái niệm về thanh khoản

Hiện nay, thị trường chứng khoán đang được rất nhiều người quan tâm vì đây là một kênh đầu tư tiềm năng, có thể kiếm được lợi nhuận. Nên mọi người thường hay quan tâm đến yếu tố thanh khoản của một cổ phiếu bất ký, vậy được hiểu như thế nào:

Thanh khoản là gì?

Trước khi bắt đầu chúng ta cần phải hiểu thanh khoản là gì? Được hiểu một cách đơn giản là đề cập đến tính hiệu quả của một loại tài sản nào đó hoặc chứng khoán có thể chuyển đổi thành tiền mặt mà không làm ảnh hưởng đến giá trị thị trường. Hay hiểu một cách khác là việc mua bán một loại tài sản trên thị trường và mức giá thể hiện chính xác của một loại tài sản đó. 

Qua đó ta có thể thấy tiền mặt là một loại tài sản có độ thanh khoản cao vì có thể dễ dàng chuyển đổi thành một loại tài sản nào đó một cách nhanh chóng. Nhưng đối với những tác phẩm nghệ thuật hay những món đồ được sưu tầm thì được coi là tính thanh khoản thấp.

Ví dụ cụ thể như sau: Bạn mua ngôi biệt thự giá 10 tỷ, khi bạn có tiền bạn sẽ mua biệt thự một cách nhanh chóng. Nhưng nếu bạn có một bức tranh giá 10 tỷ thì sẽ khó hơn, vì không ai đổi một căn biệt thự để lấy một bức tranh.

Thanh khoản thị trường là gì?

Trước khi đến thanh khoản chứng khoán là gì, bạn cần phải hiểu về thanh khoản trên thị trường, vậy được hiểu như thế nào. Đó là một loại tài sản bạn có thể bán hoặc mua với một mức giá ổn định trên thị trường. Ví dụ như: bán nhà, bán đất, chứng khoán,…

Một trong những kênh mà nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là thị trường chứng khoán, vì có tính thanh khoản cao. Mức giá của người bán và người mua khi sở hữu một cổ phiếu sẽ không giao động nhiều, nên đây là kênh đầu tư mà bạn có thể yên tâm.

Khi giá mua và giá bán đều tăng thì thanh khoản của thị trường càng thấp. Điển hình như: bất động sản. Các loại tài sản như: hợp đồng quyền chọn, thị trường tiền tệ hay chứng khoán phái sinh,… đều dựa vào quy mô, số lượng của thị trường khi giao dịch.

Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì?
Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Như vậy, tính thanh khoản trong chứng khoán được hiểu là một cổ phiếu có thể được mua bán dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến giá của nó. Cổ phiếu được coi là tính thanh khoản thấp nên bạn cần chú ý để bán đúng thời điểm, bảo tồn được số vốn của mình, chính vì thế mà thị trường luôn thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Vai trò của tính thanh khoản trong đầu tư

Như vậy bạn đã hiểu được thanh khoản chứng khoán là gì rất quan trọng cho các nhà đầu tư, nên nếu bạn đang nắm giữ một tài sản lớn nhưng nhu cầu thị trường lại không có thì sẽ mất nhiều thời gian cũng như tốn kém nhiều loại chi phí. Chính vì thế, bạn thấy các doanh nghiệp thường có loại tài sản có tính thanh khoản cao để chi trả cho các hoạt động ngắn hạn chống nguy cơ phá sản.

Xếp hạng tài sản theo tính thanh khoản

Sau đây là danh sách tài sản có tính thanh khoản từ thấp đến cao mà bạn có thể tham khảo:

  • Hàng hóa bị tồn kho
  • Những khoản tiền ứng trước ngắn hạn
  • Các khoản phải thu
  • Đầu tư ngắn hạn

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong chứng khoán

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong chứng khoán
Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong chứng khoán

Tầm quan trọng của thanh khoản chứng khoán là gì mà thu hút được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm ảnh hưởng đến biến động của tính thanh khoản.

Sau đây cùng với nguontaichinh.com tìm hiểu 4 yếu tố chính gây tác động đến tính thanh khoản của mã cổ phiếu:

Chính sách kinh tế vĩ mô

Những quy định của nhà nước ban hành sẽ tác động đến các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn phải chịu sự quản lý trực tiếp. 

Cụ thể: Nếu chính phủ tăng lãi suất hay tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì khi đó dòng tiền sẽ bị rút ra khỏi sản xuất, thị trường chứng khoán và tiêu dùng. Trong trường hợp đó, tính thanh khoản của thị trường sẽ giảm mạnh và ngược lại.

Hiệu quả hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty

Hiệu quả hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty
Hiệu quả hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty

Một doanh nghiệp muốn được phát triển thì họ cần một số vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Mà thị trường chứng khoán là nơi có thể đáp ứng được, nên doanh nghiệp đi lên hay đi xuống thì sẽ được phản ánh trên thị trường.

Bạn có thể hình dung, một doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến người mua và người bán khi giao dịch cổ phiếu từ đó tính thanh khoản thấp. Ngược lại, nếu làm ăn kinh doanh tốt thì tính thanh khoản sẽ cao.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp có tình hình kinh doanh không tốt nhưng tính thanh khoản vẫn cao. Điều này đến từ thị trường với nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng trong tương lai, hiệu quả kinh doanh sẽ phản ánh đúng thực tế qua giá của mỗi cổ phiếu và tính thanh khoản.

Tâm lý nhà đầu tư

Khi các bạn đến với thị trường chứng khoán bạn sẽ được nhiều người nhắc đến cụm từ FOMO. Bạn có thể hiểu là khi thị trường đi xuống thì nhiều người lại muốn bán cổ phiếu, ngược lại đi lên thì rất nhiều người đổ tiền vào, đó chính là tâm lý của các nhà đầu tư. 

Thường tâm lý này đến với các bạn mới tham gia vào thị trường khi chưa có nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm, nên việc biến động mạnh mẽ và cung cầu đó là điều có thể xảy ra. Làm ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Quy định đối với hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài

Theo như quy định của ủy ban chứng khoán nhà nước cụ thể như sau:

  • Các nhà đầu tư đến từ nước ngoài chỉ được mua 30% cổ phiếu bởi các ngân hàng thương mại.
  • Những doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn thuộc nhiều ngành nghề thì có thể mua 49% cổ phiếu.

Việc ban hành này cũng làm giới hạn các quyền mua bán của nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường, từ đó ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Nên cũng được coi là ảnh hưởng đến thanh khoản của các mã cổ phiếu. 

Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu

Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu
Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến thanh khoản mà bạn nên biết đó là khối lượng giao dịch và giá.

  • Về giá: Nếu bên mua và bên bán khi giao dịch cổ phiếu có ít chênh lệch thì chứng tỏ người mua đang chú ý và sẵn sàng bỏ số tiền để mua cổ phiếu đó nên thanh khoản cao. Ngược lại, nếu không có người mua thì cung > cầu, tính thanh khoản thấp.
  • Khối lượng giao dịch: Trong thị trường chứng khoán nếu khối lượng giao dịch tăng thì chứng tỏ người mua và người bán đang rất quan tâm nên tính thanh khoản cao. Nhưng nếu khối lượng thấp thì tính thanh khoản thấp.

Như vậy qua bài viết thanh khoản chứng khoán là gì, ý nghĩa, các yếu tố tác động đã được Nguontaichinh.com chia sẻ rất kỹ ở phía trên. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để giúp bạn đầu tư dễ dàng hơn, kiếm được phần lợi nhuận như mong muốn, đừng ngại ngùng gì hãy liên hệ mình nếu có thắc mắc nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x