Thẻ Debit Card là gì? Các loại thẻ Debit Card phổ biến hiện nay

Phạm Thùy Phương 30/09/2022 221 Views

Hiện nay bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc cung cấp các sản phẩm thẻ của ngân hàng rất đa dạng như thẻ ATM, thẻ Debit, thẻ Credit,… Có rất nhiều bạn đang có nhu cầu mở thẻ ngân hàng nhưng phân vân không biến nên mở loại nào giữa thẻ Debit Card và Credit Card.

Vậy thẻ Debit Card là gì? Có mấy loại thẻ Debit Card? Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ từ A đến Z mọi thông tin về thẻ Debit và lý do vì sao mọi người nên sở hữu nó.

Thẻ Debit Card là gì?

Thẻ Debit Card còn được biết đến là thẻ tín dụng
Thẻ Debit Card còn được biết đến là thẻ tín dụng

Thẻ Debit Card là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Loại thẻ Debit được ngân hàng phát hành, bạn có thể dùng thẻ để thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM và thanh toán các hóa đơn. 

Debit Card sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng, để sử dụng thẻ bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản trước. Nói dễ hiểu thì trong thẻ có bao nhiêu thì bạn dùng bấy nhiêu.

Để mở thẻ Debit Card cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Giấy tờ cần có để mở thẻ là chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu. 

Phần lớn các ngân hàng đều thu phí mở thẻ và tính phí khi thực hiện giao dịch như chuyển tiền, rút tiền,.. Bạn cũng cần chú ý đến các loại phí khác như phí thường niên, phí sử dụng SMS Banking, Internet Banking.

Cũng có một số ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với những ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ Debit Card. Bạn có thể tìm hiểu những ưu đãi đó là gì trước khi quyết định mở thẻ.

Những loại thẻ Debit Card phổ biến

Tìm hiểu các loại thẻ Debit
Tìm hiểu các loại thẻ Debit

Debit Card có 2 loại chính là thẻ Debit Card nội địa ở Việt Nam là Napas và thẻ Debit Card quốc tế dễ nhận thấy nhất hiện nay là MasterCard, Visa, JCB. Cụ thể chi tiết của từng loại:

 • Thẻ Debit card nội địa – Thẻ ghi nợ nội địa

Với loại thẻ này bạn có thể sử dụng trong phạm vi của một quốc gia. Bạn có thể dùng thẻ ghi nợ nội địa để thanh toán khi ăn uống ở nhà hàng, mua sắm ở các siêu thị, shop quần áo, thanh toán hóa đơn online,..trong nước. Tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng mà mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau. 

Phần lớn thì các thẻ Debit card nội địa sẽ được sử dụng miễn phí.

 • Thẻ Debit card quốc tế – Thẻ ghi nợ quốc tế

Công dụng của thẻ Debit card quốc tế cũng giống với thẻ Debit card nội địa. Chỉ khác ở chỗ thẻ này có phạm vi sử dụng là trên toàn thế giới. Khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sẽ phải chịu một số khoản phí nhất định như phí thường niên để duy trì thẻ. 

Những loại thẻ ghi nợ quốc tế mà bạn thường thấy là Visa Debit, MasterCard Debit,…

Thẻ Debit Card được dùng để làm gì?

Thẻ Debit có nhiều chức năng, bạn có thể xem nó giống như chiếc ví chứa tiền được dùng để thanh toán mọi lúc mọi nơi. Cụ thể thẻ ghi nợ có chức năng:

 • Vấn tin tài khoản

Vấn tin tài khoản là một trong những chức năng cơ bản của thẻ Debit. Nếu bạn đang đứng gần cây ATM, bạn có thể vấn tin tài khoản nhanh chóng với thời gian chưa đến 1 phút. Tuy nhiên, với dịch vụ SMS Banking sẽ thông báo số dư tài khoản ngân hàng thì bạn không cần phải ra ATM để kiểm tra.

 • Rút tiền

Debit card cho phép người dùng rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua máy ATM. Khoản phí rút tiền thường là 1.100 VND bao gồm thuế VAT nếu cùng hệ thống ngân hàng và sẽ cao hơn nếu khác ngân hàng. Cũng sẽ có phần lớn ngân hàng miễn phí phí rút tiền nếu cùng hệ thống.

 • Chuyển khoản

Cũng giống như việc rút tiền, bạn có thể tiến hành chuyển khoản với thẻ Debit qua các máy ATM bằng số tài khoản ngân hàng. Với chức năng này, việc chuyển tiền sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với cách chuyển tiền truyền thông là mang tiền ra ngân hàng gửi. 

Nếu bạn sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn có thể chuyển tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Số tiền được gửi đi sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của người nhận trong vài phút hoặc chậm nhất là 24 giờ.

 • Thanh toán

Bạn có thể dùng thẻ Debit card để thanh toán trực tiếp tại quầy hoặc thanh toán online đều được. Việc thanh toán tại quầy sẽ thông qua máy POS, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân và nhập mã pin là việc thanh toán đã hoàn tất. 

Đối với hình thức thanh toán online, thường sẽ là những trang thương mại điện tử, bạn cần nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ vào hóa đơn mua bán online theo yêu cầu. Tuy nhiên, phần lớn các trang thương mại điện tử hiện nay chỉ hỗ trợ thanh toán qua thẻ Debit card Quốc tế.

Phân biệt thẻ Debit card và thẻ Credit card

Những điểm giống và khác giữa thẻ Debit và thẻ Credit
Những điểm giống và khác giữa thẻ Debit và thẻ Credit

Có 2 loại thẻ được sử dụng phổ biến trên thị trường là thẻ Debit card và thẻ Credit card. Với sự tiện lợi mà các loại thẻ này mang lại sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn nhiều người vẫn hay nhầm lẫn và chưa phân biệt được 2 loại thẻ này nên dẫn đến việc nhầm lẫn trong cách sử dụng.

Giống nhau

Cả 2 loại thẻ này đều giúp người dùng thanh toán thay cho tiền mặt. Chỉ cần có thẻ trong tay bạn có thể thực hiện mọi giao dịch phát sinh như: Thanh toán hóa đơn, rút tiền, gửi tiền. Giờ đây với chiếc thẻ nhỏ gọn bạn không cần phải đem quá nhiều tiền mặt nữa.

Khác nhau

Thẻ Debit Card

Thẻ Credit Card

Thủ tục đăng ký
 • Thủ tục đăng ký đơn giản chỉ cần mang CMND/CCCD hoặc hộ chiếu ra trực tiếp ngân hàng và yêu cầu mở thẻ.
 • Đối tượng đăng ký cần trên 18 tuổi, nếu nhỏ hơn có thể nhờ người giám hộ đăng ký.
 • Để mở thẻ cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh khả năng tài chính gồm: Bảng kê thu nhập hiện tại, hộ khẩu, hợp đồng lao động, CMND,..
 • Nếu người mở thẻ không có tín dụng xấu hay nợ xấu khi kiểm tra trên hệ thống CIC của ngân hàng.
Chính sách ưu đãi
 • Có ít chính sách ưu đãi như hưởng mức lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền đang có trong tài khoản. 
 • Tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng mà họ sẽ quy định một số ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký Debit.
 • Nhận nhiều ưu đãi như:
 • Tích điểm đổi quà, các coupon, hoàn tiền với phần trăm cao, voucher giảm giá, quà tặng vào ngày sinh nhật,..
Phạm vi sử dụng
 • Được sử dụng để thanh toán.
 • Được sử dụng để thanh toán.
Hình thức và tính chất thẻ
 • Thẻ Debit – Thẻ ghi nợ là loại thẻ trả trước. Để sử dụng bạn cần phải nạp tiền vào thẻ. Mọi thanh toán, chi tiêu đề trừ trực tiếp vào tài khoản liên kết.
 • Có mức biểu phí tương đối thấp với rút tiền, chuyển tiền, phí thường niên,..Với các dịch vụ phát sinh sẽ tính theo quy định của mỗi ngân hàng.
 • Thẻ Credit – Thẻ tín dụng trả sau. Nghĩa là bạn sử dụng thẻ để chi tiêu rồi trả tiền sau. Tất cả giao dịch phát sinh đều được thanh toán bởi ngân hàng. Nghĩa vụ của khách hàng là chi trả lại số tiền đó cho ngân hàng vào mỗi lần đến hạng. 
 • Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu phù hợp với nhu cầu và bạn chỉ được chi tiêu trong khoản cho phép. Ở một số ngân hàng đã có hỗ trợ khách chi tiêu vượt hạn mức, tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí khá cao tùy vào số ngày quá hạn.
 • Thẻ Credit sẽ tính lãi vay vào hạn mức chi tiêu của bạn. Thường biểu phí của nó khá cao nhất là khi rút tiền mặt. Trường hợp bạn không trả tiền cho ngân hàng đúng hạn bạn sẽ chịu một mức lãi suất rất cao. Vì thế việc chứng minh khả năng tài chính được ngân hàng đặc biệt chú trọng nếu bạn muốn mở thẻ tín dụng.
Chức năng thẻ
 • Dùng thẻ Debit để rút tiền mặt, chuyển tiền, tra thông tin tài khoản và lịch sử giao dịch, thanh toán hóa đơn, trả góp,..
 • Đa phần các giao dịch sử dụng tiền mặt đều có thể sử dụng thẻ Debit để thay thế.
 • Việc thanh toán bằng thẻ Debit chỉ được chấp nhận ở những điểm có hỗ trợ máy POS hoặc chuyển khoản online.
 • Dùng để thanh toán trực tuyến, chi trả hóa đơn, dịch vụ thay cho tiền mặt.
 • Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền mặt tại máy ATM trên toàn quốc.
 • Ngoài ra thẻ Credit card hỗ trợ chuyển đổi trả góp với lãi suất từ 0 – 1 %.
Giới hạn thẻ
 • Debit card không yêu cầu về hạn mức thẻ. Nạp vào bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu tiền. 
 • Credit card có hạn mức cụ thể. Mỗi thẻ được cấp một hạn mức chi tiêu. 
 • Bạn được phép chi tiêu trong hạn mức được cho phép. Nếu sử dụng vượt qua hạn mức bạn phải trả thêm phí.

Lợi ích của Thẻ Debit Card so với tiền mặt

Sử dụng thẻ Credit Card giúp bạn dễ dàng thanh toán dịch vụ mà không cần tiền mặt
Sử dụng thẻ Credit Card giúp bạn dễ dàng thanh toán dịch vụ mà không cần tiền mặt

Khi sử dụng thẻ Debit bạn sẽ thấy được những ưu điểm nổi bật của loại thẻ này. Cụ thể:

 • Cảm thấy an toàn hơn vì không phải mang nhiều tiền mặt: Việc mang nhiều tiền mặt ở trong người sẽ tạo cho bạn cảm giác bất an vì lo sợ rủi ro mất mát, hư hao. Chỉ với chiếc thẻ Debit nhỏ gọn, toàn bộ số tiền của bạn sẽ nằm gọn trong một chiếc thẻ.
 • Bảo mật cao: Để rút tiền hay thanh toán bằng thẻ Debit bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì bảo mật cao nên lỡ có mất thẻ, số tiền trong thẻ vẫn được an toàn. Trong trường hợp mất thẻ bạn nên đến ngày ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng tiền mặt bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền đến ngân hàng nếu có nhu cầu chuyển tiền. Chỉ với thẻ Debit card bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM hay Internet Banking để giao dịch.
 • Dễ dàng quản lý tài chính: Khi mua sắm bạn thanh toán bằng thẻ Debit, mọi giao dịch đều được ghi lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết mình chi tiêu bao nhiêu tiền trong từng thời điểm. Việc chi tiêu hợp lý coi như đã xong, bạn giữ lại số tiền dư và tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho bản thân.
 • Hưởng lãi suất với số tiền trong thẻ Debit: Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn đối với tiền gửi trong thẻ Debit. 

Nên làm thẻ Debit Card hay Credit Card?

Việc nên làm thẻ Debit hay thẻ Credit sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn cần số tiền lớn để mua nhà, xe,.. thì có thể đăng ký thẻ Credit.  Thẻ Credit có áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho người mở thẻ. Vấn đề quan trọng khi sử dụng là bạn cần biết quản lý chi tiêu để không vượt quá khả năng chi trả và bị ngân hàng tính lãi suất.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các dịch vụ phổ biến như rút tiền, chuyển khoản,..và không muốn lo lắng về việc chi tiêu quá mức thì nên mở thẻ Debit card.

Mở thẻ Debit Card hay Credit Card ở đâu?

Bạn có thể mở thẻ Debit , thẻ Credit dễ dàng tại các ngân hàng
Bạn có thể mở thẻ Debit , thẻ Credit dễ dàng tại các ngân hàng

Đa phần các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách mở thẻ Debit card và Credit card. Tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có chính sách và ưu đãi khác nhau.

Sau đâu là 3 ngân hàng lớn được nhiều khách hàng tin tưởng đăng ký mở thẻ Debit và Credit.

 • Ngân hàng Techcombank

Techcombank là ngân hàng trẻ và đang có sự phát triển nhanh chóng. Đối với sản phẩm thẻ thanh toán và thẻ tín dụng của Techcombank đều có được sự đón nhận tốt từ khách hàng. Ngân hàng với nhiều chính sách ưu đãi như tích điểm đổi quà, giảm giá khi thanh toán hóa đơn, dịch vụ, miễn lãi suất trong 45 ngày đầu tiên với thẻ tín dụng, hoàn trả phí thường niên vào năm đầu tiên sử dụng thẻ,…

Bạn có thể đăng ký mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc đăng ký qua website chính của Techcombank. Nếu bạn đang sử dụng những sản phẩm của ngân hàng từ trước như: Vay mua nhà, vay mua xe,… thì khi mở thẻ Debit, thẻ Credit, bạn sẽ được trải nghiệm các tiện ích tiêu chuẩn giúp bạn tối đa chi phí phát sinh.

 • Ngân hàng Vietcombank

Nằm trong nhóm Big 4 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các sản phẩm thẻ của Vietcombank vẫn luôn đi đầu về chất lượng cũng như quyền lợi, ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. 

Việc đăng ký mở thẻ Debit chỉ trong vòng 15 phút là bạn đã sở hữu ngay thẻ Debit. Việc chuyển tiền qua các ngân hàng khác nhau hoàn toàn miễn phí.

Thẻ tín dụng có hạn mức lên đến 1 tỷ đồng và mức phí thường niên thấp. Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán tất cả các dịch vụ để hưởng các ưu đãi giảm giá thấp nhất.

Ngân hàng Vietcombank sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn mở thẻ Debit và Credit.

 • Ngân hàng CIMB

Bạn có thể mở thẻ Debit hay Credit tại ngân hàng CIMB một cách nhanh chóng tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Mọi quá trình đăng ký thẻ diễn ra với hình thức online. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian vì không phải đến trực tiếp ngân hàng mà chỉ cần thao tác trên chiếc điện thoại thông minh là đã thành công mở thẻ.

Với chủ thẻ, bạn được miễn phí những loại phí như rút tiền, chuyển khoản, phí thường niên, phí quản lý thẻ, không yêu cầu duy trì số dư,..

CIMB hỗ trợ mở thẻ Visa Debit được dùng để thanh toán quốc tế một cách dễ dàng, đơn giản. Với công nghệ eKYC nâng cao tính bảo mật và an toàn của tài khoản liên kết. Mọi thao tác chỉ với một chạm là bạn đã dễ dàng thanh toán.

Trên đây Nguontaichinh.com đã giải thích thẻ Debit Card là gì và những loại thẻ Debit phổ biến. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể kiến thức khi quyết định mở thẻ tại ngân hàng. Theo dõi thêm nhiều bài viết kiến thức bổ ích như nợ xấu, chiếm dụng vốn, sức khỏe tài chính,.. tại mục kiến thức kinh tế. Nếu có thắc mắc trong bài viết này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x