[Giải đáp] Có nên đầu tư cổ phiếu FPT không?

Phạm Thùy Phương 18/08/2022 142 Views

Trong thời gian gần đây thì cổ phiếu FPT là một cái tên thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Như vậy thì FPT có điểm gì mà lại thu hút được nhiều người như vậy? Có nên đầu tư cổ phiếu FPT hay không? 

Tất cả những điều mà bạn thắc mắc, Nguontaichinh.com sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết “Có nên đầu tư cổ phiếu FPT không?” 

Có nên mua cổ phiếu FPT không?

Có nên mua cổ phiếu FPT không?
Có nên mua cổ phiếu FPT không?

Hoạt động kinh doanh FPT

Hoạt động kinh doanh FPT
Hoạt động kinh doanh FPT

Ta có thể thấy được rằng, sức khỏe tài chính của cổ phiếu FPT được giới đầu tư coi trọng. Bởi vì công ty hiện có quỹ tiền mặt lớn nên tỷ lệ nợ vay thấp. Và là 1 trong những cổ phiếu có độ rủi ro thấp trước sự biến động của thị trường.

Cụ thể là đến ngày 30/6/2021, Công ty FPT có khoản tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn lên tới 20.511 tỷ đồng, chiếm 43.7% tổng tài sản. 

Trong khi đó, tổng dư nợ chỉ bằng 36,5% tổng nguồn vốn, đạt mức kỷ lục 17.162 tỷ đồng. Trong vòng 4 năm hoạt động gần đây nhất, hoạt động kinh doanh chính của FPT đã duy trì dòng tiền dương từ 1.988 tỷ đồng lên 6.340 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu 6 tháng đầu năm nay là 1.319 tỷ đồng. 

Vì dòng tiền luôn duy trì ở mức ổn định nên Công ty luôn thực hiện chính sách cổ tức tiền mặt hàng năm rất hấp dẫn. So với nhiều công ty đại chúng khác không chia cổ tức hoặc chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức tiền mặt đều đặn được trả hàng năm và sức mạnh tài chính doanh nghiệp tốt. Đặc biệt là FPT đang trong giai đoạn kinh doanh tăng trưởng khá là mạnh mẽ và cạnh tranh nhờ vào điều kiện xã hội “bình thường hoá mới”. 

Cho nên đầu tư cổ phiếu FPT có nên hay không? Điều đó dễ hiểu khi mà các giới đầu tư vẫn tiếp tục đặt kỳ vọng cao vào cổ phiếu của FPT ngày hôm nay. Và trong tương lai sẽ chinh phục được những đỉnh cao mới.

Năng lực phân phối và cải thiện công nghệ tốt

Năng lực phân phối và cải thiện công nghệ tốt
Năng lực phân phối và cải thiện công nghệ tốt

Nguồn nhân lực CNTT của FPT là vô cùng lớn, họ có kinh nghiệm lành nghề bậc nhất Việt Nam. 

Năm 1999, các đội ngũ kỹ sư chưa đầy 100 người còn hiện nay đã có đến khoảng 25.000 kỹ sư. 

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo 2021 – 2025, công ty sẽ tiếp nhận khoảng 5000 đến 8000 nhân viên mỗi năm. 

Với một nguồn nhân lực lớn như vậy thì công ty đã từng bước nâng cao năng lực công nghệ và khả năng chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu.

Mạng lưới phân phối của FPT đang mở rộng ra 21 khu vực nước ngoài như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Úc, Đông Nam Á, Ấn Độ,… 

Việc áp dụng mô hình phân phối trong và ngoài nước cùng khu vực. Hỗ trợ 24/7 cho khách hàng với chi phí bổ sung tối thiểu.

Tình hình cổ phiếu FPT

Tình hình cổ phiếu FPT
Tình hình cổ phiếu FPT

Cuộc đua cổ phiếu FPT Retail – Cơ hội cho các nhà đầu tư?

Cuộc đua cổ phiếu FPT Retail - Cơ hội cho các nhà đầu tư?
Cuộc đua cổ phiếu FPT Retail – Cơ hội cho các nhà đầu tư?

Trong quý II năm 2021 vừa qua thì tình hình hoạt động kinh doanh của FPT. Có doanh thu từ hệ thống FPT Retail hay FPTS tăng 36% lên 4.359.3 tỷ đồng so với cùng kỳ. 

Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 253.1% lên khoảng 30.2 tỷ đồng. Điều này đã tác động lớn đến giá cổ phiếu FPT trên thị trường.

Kết quả này là sự tăng trưởng đáng kể trong chuỗi bán hàng của Apple và các cửa hàng bán lẻ máy tính xách tay của công ty. 

Tương ứng, doanh thu bán hàng của Apple đã tăng 50% và doanh số bán máy tính xách tay đã tăng 31% trong thời kỳ đại dịch. 

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu cũng đạt mức thu nhập ổn định. Trong quý II đã đóng góp được hơn 500 tỷ đồng vào doanh thu và cổ phiếu FPT Retail.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, FPT Retail đạt doanh thu 9.024.3 tỷ đồng, tăng 23.7% và hoàn thành khoảng 55% kế hoạch năm. 

Lợi nhuận trước thuế đạt 63.5% kế hoạch, đạt 76.16 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế, công ty báo lãi 61.2 tỷ đồng, tăng 285.4% so với 6 tháng đầu năm 2020.

Căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh khả quan trong giai đoạn vừa qua và thị trường chứng khoán của FPT Retail. Như vậy có thể thấy đây chắc chắn là kênh đầu tư thu hút các nhà đầu tư tham gia, cơ hội sinh lời gấp đôi.

Thông qua bài viết “[Giải đáp] Có nên đầu tư cổ phiếu FPT không?”, mong rằng Nguồn Tài Chính đã giải đáp được những điều bạn thắc mắc về đầu tư cổ phiếu FPT. Và nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi ngay, để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh nhất nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x