Lợi nhuận sau thuế là gì? Cách tính lợi nhuận sau thuế

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 204 Views

Khi bạn bắt đầu tham gia đầu tư chắc chắn bạn đã hiểu qua lợi nhuận sau thuế của một doanh nghiệp là gì. Nhưng đối với người mới bắt đầu thuật ngữ này còn quá xa lạ đối với những newbie khi mới tham gia thị trường, vậy nếu ai chưa biết thì bài viết này dành cho bạn.

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về một doanh nghiệp thì chỉ số này được coi là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng. Bạn có thể đánh giá được doanh nghiệp này làm ăn ra sao, có lãi hay không.

Sau đây hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu ngay những kiến thức về lợi nhuận sau thuế, cách tính cũng như một số lưu ý mà bạn nên biết. Xem ngay tại đây.

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là gì?
Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế được hiểu một cách đơn giản là số tiền còn lại sau cùng khi lấy tổng doanh thu trừ hết cho các loại chi phí, thuế doanh nghiệp. Nếu chỉ số này của bạn càng cao thì các cổ đông sẽ có được lợi nhuận tốt. 

Tên tiếng anh là Profit After Tax là một trong những chỉ số đánh giá một doanh nghiệp có đang kiểm soát tốt những loại chi phí này không. Nếu doanh nghiệp có những ban quản trị tốt thì sẽ quản lý chi phí này tốt. 

Ý nghĩa lợi nhuận sau thuế

Ý nghĩa lợi nhuận sau thuế
Ý nghĩa lợi nhuận sau thuế

Đây là một trong những chỉ số quan trọng đối với một doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Lợi nhuận sau thuế là một trong những chỉ số giúp doanh nghiệp biết được mình lời hay lỗ. Nếu lỗ thì doanh nghiệp này nên đề ra phương án mới để cải thiện tình hình kinh doanh.
 • Bạn có thể phân tích chỉ số này để đưa ra quyết định của mình có nên mua cổ phiếu này của một doanh nghiệp hay không.
 • Nếu lợi nhuận tốt tăng đều theo năm thì doanh nghiệp này hoạt động tốt. 
 • Nếu lợi nhuận ròng tốt thì việc gọi vốn đầu tư sẽ dễ dàng hơn. Nhiều nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số này để rót vốn.
 • Đối với những tập đoàn lớn thì chỉ số này rất quan trọng vì nó liên quan đến nguồn thu nhập của các cổ đông.

Chú ý: LNST của một doanh nghiệp không phải là toàn bộ số tiền kiếm được của một doanh nghiệp. Vì vậy, để biết được doanh nghiệp tạo ra được bao nhiêu tiền mặt thì cần xem báo cáo tài chính lưu chuyển tiền tệ.

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Cách tính lợi nhuận sau thuế
Cách tính lợi nhuận sau thuế

Công thức như sau:

LNST = Tổng doanh thu – Tổng chi phí – Thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong đó:

 • Tổng doanh thu: Là số tiền mà doanh nghiệp thu được từ hoạt động kinh doanh. Tính bằng cách nhân giá của hàng hóa với số lượng sản phẩm bán được.
 • Tổng chi phí: Khoản tiền mà doanh nghiệp chi cho các hoạt động như: Giá nguyên liệu, thuê lao động, thuê kho bãi… Được tính bằng tổng chi phí sản xuất + chi phí tài chính + những chi phí khác.
 • Thuế (TNDN): Là loại thuế mà doanh nghiệp phải chịu. Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hoạt động như tìm kiếm, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm ở Việt Nam thì từ 32% – 50%.

Yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế

Yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế
Yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng đó là tiền thuế và tổng chi phí. Nếu tổng chi phí và mức thuế giảm thì LNST của doanh nghiệp này sẽ càng cao.

Nhưng đối với mức thuế thì do nhà nước điều chỉnh nên sẽ có một vài trường hợp đặc biệt. Ví dụ như tình hình dịch bệnh covid 19 thì chính sách miễn giảm thuế sẽ được áp dụng cho một số doanh nghiệp.

Như vậy, nếu tăng lợi nhuận sau thuế thì doanh nghiệp phải giảm mức chi phí ở mức tối đa. Nhưng việc giảm các loại chi phí này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc hiệu quả lao động nên các bạn quản trị cần phải cân nhắc kỹ.

Có một cách khác được một số doanh nghiệp áp dụng như gia tăng doanh thu bằng cách nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng quy mô hay tăng thời gian cho người lao động,… Nên hai chỉ số lợi nhuận trước và sau thuế là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Lưu ý về lợi nhuận sau thuế

Lưu ý về lợi nhuận sau thuế
Lưu ý về lợi nhuận sau thuế

Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần phải biết, cụ thể như sau:

 • Chia lãi cho các thành viên
 • Bù lỗ cho những năm trước 
 • Trích 10% LNST vào các quỹ dự phòng tài chính
 • Trích lập các quỹ đặc biệt từ LNST theo quy định của nhà nước đối với những công ty mà pháp luật đã quy định.
 • Phân phối vào quỹ khen thưởng, phúc lợi trong doanh nghiệp.

Qua bài viết mà Nguontaichinh.com chia sẻ về những kiến thức về lợi nhuận sau thuế, ý nghĩa cũng như cách tính và một số lưu ý đã được mình trình bày một cách chi tiết nhất. Hy vọng, bạn có thể nắm chắc kiến thức của mình, nếu có những thắc mắc gì thì hãy liên hệ với mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x