Cổ phiếu là gì? Kiến thức cần biết về cổ phiếu

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 396 Views

Cổ phiếu có mấy loại? Nên bắt đầu với cổ phiếu, trái phiếu hay cổ phiếu,…? Rất nhiều câu hỏi mà nhiều người khi tham gia vào thị trường đầu tư luôn gặp những thắc mắc. Vậy nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường thì bài viết này dành riêng cho bạn, giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản nhất.

Ngày nay, nhiều người luôn đổ tiền của mình vào thị trường chứng khoán để có được một nguồn thu nhập thụ động. Và cổ phiếu là một trong những sản phẩm hấp dẫn các nhà đầu tư trên thị trường, các bạn phải hiểu được quy luật của cuộc chơi để nắm được những cổ có sinh lợi cao hấp dẫn.

Vậy hôm nay cùng mình tìm hiểu các kiến thức liên quan đến cổ phiếu là gì? Các thuật ngữ cơ bản về cổ phiếu mà một nhà đầu tư cần phải nắm. Xem ngay bài viết cùng nguontaichinh.com ở phía dưới. 

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu tên tiếng anh là “Stock” được hiểu là một loại chứng chỉ được doanh nghiệp phát hành ra để xác nhận các quyền lợi hợp pháp có liên quan đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nếu bạn mua cổ phiếu dù ít hay nhiều thì bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty đó.

Bên cạnh đó nếu bạn là người sở hữu cổ phiếu, bạn có thể được quyền chuyển nhượng cho người khác bằng nhiều hình thức như: tặng, thế chấp,… Khi đó giá của mỗi cổ phiếu đó sẽ được tính bằng tiền, chịu những ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số ví dụ khi bạn bắt đầu, đầu tư cổ phiếu:

  • Bạn đang sở hữu cổ phiếu X với 3000 cổ, mua vào lúc đang ở giá 60.000đồng/ cổ phiếu. Vậy bạn đang có: 3000 x 60.000 = 180.000.000 đồng.
  • Một thời gian sau tình hình của doanh nghiệp X hoạt động tốt nên giá cổ phiếu tăng lên 65.000 đồng/ cổ phiếu. Khi đó bạn sẽ có được 3000 x 65.000 = 195.000.000 đồng

Phân loại cổ phiếu

Phân loại cổ phiếu
Phân loại cổ phiếu

Một doanh nghiệp thường sẽ phát hành loại 2 cổ phiếu sau đây:

  • Cổ phiếu phổ thông(cổ phiếu thường): Khi bạn là người nắm giữ những cổ phiếu này thì bạn sẽ được quyền tự do chuyển nhượng, được quyền tham gia biểu quyết với các hoạt động của công ty. Ngoài ra, được hưởng cổ tức theo tình hình hoạt động của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Nếu bạn là người nắm giữ các cổ phiếu ưu đãi thì bạn sẽ được quyền hưởng cổ tức đầu tiên nhưng sẽ không được tham gia biểu quyết các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Mục đích mua bán cổ phiếu

Mục đích mua bán cổ phiếu
Mục đích mua bán cổ phiếu

Thứ nhất trong dài hạn sẽ có lợi nhuận cao: Thông thường khi bạn gửi tiết kiệm trong các ngân hàng thì chỉ có 6-7% lợi nhuận nhưng với trên thị trường chứng khoán là khoảng 20%/năm. Vậy nếu bạn lựa chọn được những công ty tốt thì việc giá cổ phiếu tăng lên và bạn sẽ được hưởng lợi nhuận từ doanh nghiệp.

Thứ hai có tính thanh khoản cao: Khi bạn bán một mặt hàng nào đó, mặt hàng sẽ được tiêu thụ khi có người mua và người bán. Nhưng trên thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều người mua và người bán, nhu cầu mua và bán cổ phiếu rất nhiều chắc chắn sẽ đáp ứng bạn một cách nhanh chóng, điều quan trọng là có thể đổi sang được lượng tiền mặt.

Thứ ba đây là một kênh đầu tư linh hoạt: Bạn là người ít tiền cũng có thể bắt đầu đi đầu tư, không phải như cần quá nhiều tiền để đầu tư bất động sản. Quan trọng nhất, bạn không cần chờ vài năm hay vài tháng để sinh lời như gửi tiết kiệm ngân hàng mà bạn chỉ cần nắm giữ trong vòng 2 ngày là có thể bán ra ngay.

Như vậy bạn đã biết cổ phiếu là gì cũng như ba mục đích trong việc mua bán cổ phiếu. Sau đây là một số kiến thức bạn cần biết, khi bước chân vào đầu tư.

Kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu
Kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Để giúp các nhà đầu tư tối đa hóa phần lợi nhuận. Trước khi mua cổ phiếu bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Mệnh giá cổ phiếu

Theo nhà nước quy định thì các cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ khi bắt đầu phát hành ra thì đều phải có mệnh giá chào bán là 10.000 đồng. Còn trái phiếu là 100.000 đồng, nên khi bạn bắt đầu giao dịch bạn cần đảm bảo số tiền bạn nên bỏ ra là bao nhiêu, tùy theo các sàn giao dịch quy định.

Nơi mua bán cổ phiếu

Đầu tiên trước khi bắt đầu giao dịch bạn cần phải có một tài khoản chứng khoán tại một công ty nào đó. Rất nhiều công ty chứng khoán mà bạn có thể tham khảo như Vndirect, SSI,… Chú ý mỗi một công ty bạn chỉ được quyền mở được một tài khoản.

Rất nhiều công ty hỗ trợ bạn mở tài khoản một cách nhanh chóng, có thể mở online và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần đủ 18 tuổi là có thể đủ điều kiện để tham gia giao dịch.

Thuế và phí giao dịch cổ phiếu

Thuế và phí giao dịch cổ phiếu
Thuế và phí giao dịch cổ phiếu

Sau khi bạn đã có tài khoản và đã chọn cho mình một cổ phiếu thì tiếp theo bạn nên quan tâm đến các loại thuế, phí khi bạn giao dịch. Cụ thể như sau:

  • Phí giao dịch: Nhiều sàn giao dịch sẽ có một mức phí khác nhau tùy theo quy định nhưng thông thường thì không quá 5% giá trị trên một giao dịch.
  • Thuế suất: Theo quy định của nhà nước thì giá bán/ lần là 0,1% đối với từ việc chuyển nhượng chứng khoán. Lúc này, các công ty hay ngân hàng sẽ có trách nhiệm đối với loại thuế này.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Thực sự khi bạn bắt đầu với cổ phiếu hay trái phiếu thì sẽ tùy theo khẩu vị đầu tư của bạn. Vì hai sản phẩm này đều chịu sự ảnh hưởng của thị trường, nếu cổ phiếu là đầu tư ngắn hạn có mức lợi nhuận cao thì sẽ có những rủi ro lớn hơn. Ngược lại, trái phiếu thì ổn định hơn nhưng lãi suất không cao lắm. Vì thế để trả trả lời cho câu hỏi này thì phải dựa vào bạn, bạn chấp nhận rủi ro như thế nào.

Xử phạt khi gian lận trong giao dịch cổ phiếu?

Đây là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm khi giao dịch chứng khoán vì nó có liên quan đến luật pháp, chịu mức phạt tiền tối đa là 10 lần hoặc lên đến 3 tỷ đồng nếu không có khoản thu trái pháp luật từ các hành vi vi phạm, cụ thể như sau:

  • Khi phát hiện có hành vi gian lận hay lừa đảo, làm giả sổ sách tài liệu, dựng thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin, bỏ sót gây hiểu lầm đến hoạt động mua bán, giao dịch, kinh doanh,… cho dù trực tiếp hay gián tiếp thì sẽ bị phạt.
  • Sử dụng nhiều thông tin nội bộ để trao đổi mua bán, tiết lộ cho người khác, cung cấp.

Cuối cùng, qua bài viết của mình đã giúp cho bạn hiểu thêm về cổ phiếu là gì, các kiến thức cơ bản mà bạn cần phải biết để bắt đầu hoạt động đầu tư. Hãy cùng với nguontaichinh.com nghiên cứu và chọn cho mình một loại cổ phiếu phù hợp để bắt đầu đầu tư nhé, nếu bạn đang thắc mắc kiến thức thì hãy liên hệ với mình ngay nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x