Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất

Phạm Thùy Phương 18/07/2022 200 Views

Điều kiện để các nhà đầu tư bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán đó là phải mở tài khoản chứng khoán. Theo thống kê hiện nay có đến 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường Việt Nam và bạn có thể tạo tài tùy thích. Một ưu điểm nữa là bạn không cần đến tận công ty để tạo tài khoản như trước mà có thể tạo tại nhà theo hình thức Online.

Bạn có biết tài khoản chứng khoán có ý nghĩa gì trong việc đầu tư? Hay bạn vẫn còn thắc mắc về việc tạo tài khoản làm sao cho đúng? Tất cả những câu hỏi và thắc mắc của các bạn về vấn đề này sẽ được Nguontaichinh.com là sáng tỏ qua bài viết này.

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là gì?
Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là thứ không thể thiếu đối với các nhà đầu tư, nó được dùng để cất giữ tiền, cổ phiếu và các chứng khoán khác bao gồm chứng khoán phái sinh và trái phiếu. Ngoài ra bạn còn cần tài khoản chứng khoán để tiến hành mua bán trên thị trường chứng khoán.

Để có thể mở tài khoản bạn có thể đến công ty chứng khoán để được nhân viên ở đó hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và hỗ trợ. Bạn có thể tạo tài khoản của nhiều công ty khác nhau nhưng ở mỗi công ty bạn chỉ được tạo duy nhất một tài khoản.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay các công ty có thể mở tài khoản cho quý khách theo hai hình là trực tuyến hay còn gọi là hình thức Online và mở tài khoản trực tiếp tại công ty.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Với hình thức này bạn phải tới trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán để tiến hành. Mỗi công ty sẽ có quy định và yêu cầu về những giấy tờ khác nhau đối với khách hàng muốn mở tài khoản. Tuy nhiên với các nhà đầu tư F0 khi muốn mở tài khoản chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng là đã có thể mở rồi.

Mở tài khoản chứng khoán online

Hình thức này sẽ giúp cho bạn không cần phải tốn thời gian và công sức để đi đến công ty chứng khoán. Hiện tại đa phần các công ty chứng khoán sẽ có hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

Tùy thuộc vào công ty mà bạn muốn mở tài khoản chỉ cần tải ứng dụng của công ty đó về hoặc truy cập vào website của công ty chứng khoán để tiến hành mở tài khoản. Tất nhiên là bạn sẽ không thể thiếu chiếc điện thoại để nhận mã OTP và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Ngoài ra sẽ có một số công ty còn yêu cầu khách hàng nhận diện khuôn mặt thông qua camera điện thoại hoặc máy tính.

Tạo tài khoản chứng khoán online thật chất cũng không khác nhiều so với cách truyền thống. Bạn cũng cần phải bổ sung các thông tin cơ bản như số điện thoại, họ và tên, email, địa chỉ nơi ở,..Một thông tin không thể thiếu sót chính là tài khoản ngân hàng để thực hiện các thao tác chuyển tiền từ tài khoản chứng từ khi cần. Sau các bước trên là bạn đã tạo thành công tài khoản.

Nhưng có một lưu ý là phía công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn một email, bạn phải hoàn thiện hồ sơ và cập nhập đầy đủ các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ chuẩn bị cũng khá đơn giản cần một giấy chứng minh nhân dân photo hoặc thẻ căn cước. cùng với bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản đã ký tên. Sau đó gửi cho nhân viên môi giới và họ sẽ chuyển hồ sơ đó đến phòng giao dịch theo đường bưu điện hoặc gửi nó trực tiếp tại chi nhánh.

Điều bạn cần nên biết đó là thời gian để bạn hoàn thiện hồ sơ sẽ có hạn vì vậy bạn cần phải nhanh chóng điền đầy đủ những thứ còn thiếu trong hồ sơ. Ở trường hợp nếu bạn không kịp hoàn thành phía công ty sẽ chặn các chức năng và đặt lệnh sẽ làm gián đoạn các giao dịch trên hệ thống.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Mở tài khoản chứng khoán bao nhiêu tiền
Mở tài khoản chứng khoán bao nhiêu tiền

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn muốn đầu tư chứng khoán đang thắc mắc. Tin vui dành cho các bạn đó là các công ty chứng khoán hiện nay đã hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí cho dù bạn mở ở hình thức online hay trực tiếp. Để mở tài khoản bạn chỉ cần liên hệ với công ty mà bạn muốn mở tài khoản hay truy cập vào đường link website của công ty đó lập tức sẽ có bộ phận hỗ trợ sẽ hướng dẫn bạn tạo tài khoản.

Tiêu chí chọn công ty mở tài khoản chứng khoán

Tiêu chí lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán
Tiêu chí lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán

Có 3 tiêu chí mà bạn cần phải lưu ý khi chọn một công ty để tiến hành mở tài khoản chứng khoán. Đó là phí, chất lượng tư vấn và lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán phù hợp. Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng tiêu chí ngay dưới đây.

Phí

Như được biết khi giao dịch chứng khoán các nhà đầu tư phải chịu nhiều loại phí khác nhau trong đó quan trọng nhất là phí vay ký quỹ (lãi suất Margin) và phí giao dịch. Mức lãi suất mà các công ty chứng khoán hiện nay đang áp dùng là vào khoảng 8% đến 14,4%/ năm và mức phí giao dịch rơi và khoảng 0% đến 4% giá trị mỗi lần tiến hành giao dịch.

Dạo gần đây có nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra gói hỗ trợ vay Margin với lãi suất thấp hơn so với lãi suất huy động từ ngân hàng hay có những ưu đãi về hạ chi phí giao dịch còn 0%. Qua đó đã thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư trên thị trường đến để mở tài khoản chứng khoán.

Phí giao dịch sẽ được căn cứ theo tổng giá trị giao dịch vậy nên đối với những nhà đầu tư lớn thì số tiền này không hề nhỏ. Với những nhà đầu tư theo dạng “lướt sóng”  thì chi phí này sẽ đè nặng lên họ. Có một ví dụ cho các bạn dễ hình dung, nếu có một nhà tài đầu tư quay vòng liên tục đã sử dụng đòn bẩy, mua và bán cổ phiếu được cho là T+ với một tài khoản 600 triệu vậy thì tổng số tiền giao dịch mỗi tháng có khi lên đến hàng tỷ đồng.

Bạn cũng cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng về chính sách hay miễn giảm phí vay Margin. Các chính sách này sẽ được các công ty chứng khoán áp dụng trong khoản từ 3 đến 6 tháng cùng với những điều kiện đi kèm.

Chất lượng tư vấn

Ngoài những khoản chi phí đã bỏ ra thì các nhà đầu tư cũng mong nhận lại được một thứ gì đó từ công ty được chọn mở tài sản. Có lẽ sẽ là nằm ở chất lượng tư vấn, khi bạn tạo một tài khoản ở công ty chứng khoán thì tài khoản của bạn sẽ được quản lý bởi bộ phận môi giới. Các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn là được tư vấn hay tự giao dịch, tất nhiên mức phí khi được các nhà môi giới tư vấn sẽ cao hơn. Tuy nhiên nó hoàn toàn xứng đáng đối với những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bắt đầu vào thị trường.

Lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán phù hợp

Việc các nhà đầu tư tự thực hiện giao dịch mà không cần sự hỗ trợ hay tư vấn từ các nhà đầu tư thì chắc hẳn đã có được trong tay vốn kiến thức và kinh nghiệm nên họ có thể tự đưa ra quyết định về giao dịch của mình. Tuy nhiên với các nhà đầu tư mới hay còn gọi là nhà đầu tư F0 thì chắc chắn sẽ không có kinh nghiệm cũng như kiến thức vì vậy sự hỗ trợ của đội ngũ tư vấn thật sự cần thiết. Qua đó bạn sẽ tự rút ra cho mình những bài học, hạn chế những rủi ro có thể xảy đến. 

Đã có nhiều nhà lãnh đạo của các công ty chứng khoán cho rằng không cần phải có những ưu đãi về chi phí mà cần phải tập trung vào chất lượng dịch vụ thật tốt từ đó sẽ thu hút các nhà đầu tư đến mở tài khoản. Trong trường hợp các doanh nghiệp tiến hành cho vay ký quỹ Margin thì đây là ưu đãi về lãi suất giúp các nhà đầu tư tham gia thị trường, tuy nhiên không có cơ sở để nói rằng nếu có Margin thì mọi thứ sẽ thuận lợi. Sử dụng đòn bẩy cũng giống như con dao hai lưỡi nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng sẽ có những rủi ro dành cho nhà đầu tư.

Tuy vậy cũng không thể nói hai yếu tố này lúc nào cũng trái ngược nhau. Không thể nói những công ty miễn phí giao dịch và giảm lãi Margin thì chất lượng dịch vụ sẽ tệ và ngược lại. Và các công ty thu phí cao nhưng cũng chưa chắc sẽ đảm bảo giúp nhà đầu tư sản sinh lợi nhuận. Ở một số công ty bộ phận môi giới sẽ luôn khuyến khích khách hàng giao dịch càng nhiều càng tốt đó là chiến lược lấy số lượng để bù lại mức chi phí thấp.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho các nhà đầu tư có tần suất giao dịch cao có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thì phí có thể là một vấn đề cần ưu tiên. Nhưng với những nhà đầu tư F0 mới bước chân vào thị trường chứng khoán cần phải có sự hỗ trợ, tư vấn từ công ty chứng khoán là cần thiết. Mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư khi mở tài khoản đó là đầu tư và có được lợi nhuận cao. 

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?
Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Bạn có thể dựa vào bảng thông tin mà chúng mình cung cấp để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Công ty chứng khoán Phí giao dịch
Yuanta
 • Giao dịch trực tuyến (tự giao dịch) có phí 0,1%
 • Giao dịch qua kênh khác ở mức dưới 100 triệu có phí 0,3%
 • Giao dịch từ 100 triệu – 500 triệu mức phí 0,35%
 • Giao dịch từ 500 triệu – 1 tỷ đồng có phí 0,2%
 • Giao dịch trên 1 tỷ phí giao dịch 0,10%
SSI
 • Giao dịch trực tuyến có phí là 0,25%
 • Giao dịch qua kênh khác ở mức dưới 50 triệu có phí 0,4%
 • Giao dịch từ 50 triệu – 100 triệu có phí 0,35%
 • Giao dịch từ 100 triệu – 500 triệu có phí 0,3%
 • Giao dịch từ trên 500 triệu đồng có phí 0,25%
HSC
 • Giao dịch trực tuyến có phí 0,2%
 • Giao dịch trên 1 tỷ đồng có phí 0,15%
 • Giao dịch qua kênh khác dưới 100 triệu có phí 0,35%
 • Giao dịch từ 100 triệu – 300 triệu có phí 0,3%
 • Giao dịch từ 300 triệu – 500 triệu có phí 0,25%
 • Giao dịch từ 500 triệu – 1 tỷ đồng có phí 0,2%
VND
 • Giao dịch trực tuyến có phí 0,15%
 • Giao dịch qua kênh khác ở dạng độc lập có phí 0,2%
 • Giao dịch kèm theo hỗ trợ có phí 0,3%
 • Giao dịch thông qua môi giới 0,35%
MBS
 • Giao dịch trực tuyến có phí 0,12%
 • Giao dịch qua kênh khác dưới 100 triệu có phí  0,3% – 0,35%
 • Giao dịch từ 100 triệu – 300 triệu có phí 0,3% – 0,035%
 • Giao dịch từ 300 triệu – 500 triệu có phí 0,25% – 0,3%
 • Giao dịch từ 500 triệu – 700 triệu có phí 0,2% – 0,25%
 • Giao dịch từ 700 triệu – 1 tỷ đồng có phí 0,15% – 0,2%
 • Giao dịch trên 1 tỷ phí giao dịch 0,15%
FPTS
 • Giao dịch dưới 200 triệu có phí 015%
 • Giao dịch từ 200 triệu – 1 tỷ đồng có phí  0,14%
 • Giao dịch từ 1 tỷ – 3 tỷ có phí 0,13%
 • Giao dịch từ 3 tỷ – 5 tỷ có phí 0,12%
 • Giao dịch từ 5 tỷ – 10 tỷ có phí 0.11%
 • Giao dịch từ 10 tỷ – 15 tỷ có phí 0,1%;
 • Giao dịch từ 15 tỷ – 20 tỷ có phí 0,09%
 • Giao dịch trên 20 tỷ có phí 0,08%
TCBS Phí giao dịch là 0,1 % đối với tất cả các kênh giao dịch, với những khách hàng đăng ký sử dụng gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial có phí là 0,75%
BSC Gói tư vấn đầu tư trực tuyến có phí là 0,18% còn gói chuyên gia tư vấn có phí là 0,2%

Nếu xem hết bài viết này chắc hẳn bạn đã có thể thoải mái chọn các hình thức đăng ký mở tài khoản chứng khoán online mà không còn thắc mắc nào. Bạn có thể tìm một công ty có mức phí cũng như có chất lượng dịch vụ tốt để tạo tài khoản điều đó cũng giúp ích cho bạn trong những bước đầu tập đầu tư. Hãy theo dõi thêm những bài viết mới của chúng mình tại mục cơ bản về cổ phiếu. Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng mình để được giải đáp những vấn để hoặc các câu hỏi chưa có lời giải đáp nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x