Chứng chỉ quỹ là gì? Đặc điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 254 Views

Chứng chỉ quỹ được biết đến là kênh đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Nó có những đặc điểm nổi bật nào, bạn đã biết chưa?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ thông qua bài viết “Chứng chỉ quỹ là gì? Đặc điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ” nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán, nó thể hiện quyền sở hữu của nhà đầu tư vốn góp của mình trong một quỹ đại chúng. 

Trong đó thì quỹ đại chúng sẽ là một quỹ được lập ra với mục đích thu lại lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán.

Hay nói một cách dễ hiểu đó là đối với chứng chỉ quỹ, bạn không cần phải tự mình đánh giá để đầu tư. Mà thay vào đó bạn có thể góp tiền cho quỹ đại chúng. Tiếp theo, bạn nhận được một chứng chỉ quỹ, đó là minh chứng cho việc bạn đã góp vốn. 

Tại đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn phân tích và đầu tư, còn bạn chỉ việc thu lợi nhuận tương ứng với số tiền mình đã đầu tư.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ
Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

Tính chuyên nghiệp

Tại các công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều sẽ có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệm và nhiều kinh nghiệm. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Bởi vậy, cho nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền cho họ. 

Đặc biệt, so với những người không biết đầu tư như nào cho đúng thì đây hẳn là một lựa chọn an toàn hơn so với việc đầu tư theo cảm tính của bản thân.

Lợi nhuận cao

Lợi nhuận cao
Lợi nhuận cao

Lợi nhuận của chứng chỉ quỹ giúp cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao. Chỉ cần bạn đầu tư vào quỹ có tiềm năng thì việc để có được một khoản lợi nhuận ổn định và sau đó một khoảng thời gian thì là điều không hề khó.

Ví dụ như: Khi bạn đầu tư vào quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF vào lúc quỹ mở được thành lập năm 2013 thì sau 5 năm bạn sẽ thu được 14.5% lợi nhuận mỗi năm.

Tránh được biến động thị trường

Trên các thị trường chứng khoán sẽ thường xuyên diễn ra các đợt biến động ngắn hạn. Đối với sự biến động này thì nó sẽ gây ra sự ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu và nếu như không cẩn thận thì nhà đầu tư có thể sẽ lỗ rất sâu. Nhưng mà đối với chứng chỉ quỹ thì sự ảnh hưởng này không đáng kể mấy.

Giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro
Giảm thiểu rủi ro

Khả năng giảm thiểu rủi ro nó là một trong những ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ quỹ. Thông qua sự tăng giá của cổ phiếu phổ thông thì chứng chỉ quỹ mang đến những tiềm năng về một khoản lợi lớn. Dù như vậy, thì khi giá có bị đẩy xuống thấp thì giá trị chuyển đổi vốn của các nhà đầu tư vẫn nhận được sự bảo vệ.

Bảo toàn vốn

Một đặc trưng điển hình của chứng chỉ quỹ đó là tính an toàn. Đối với các quyết định của công ty quản lý quỹ thì sẽ thường dựa trên những đánh giá cụ thể. 

Các quyết định này thường tương đối chắc chắn cho nên các nhà đầu tư có thể yên tâm rằng vốn của mình ít phải gặp các rủi ro đáng tiếc. 

Tăng trưởng vốn

Tăng trưởng vốn
Tăng trưởng vốn

Chứng chỉ quỹ là một cơ hội vàng giúp cho nhà đầu tư tăng trưởng vốn một cách rất là hiệu quả.

Thu nhập thường xuyên

Nhà đầu tư sẽ thu được một khoản lợi nhuận thường xuyên nhờ đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Bởi vì mục tiêu là hướng đến các mục tiêu dài hạn cho nên lợi nhuận phát sinh từ chứng chỉ quỹ không nhiều nhưng sẽ tương đối là ổn định. 

Ngoài ra thì các nhà đầu tư vẫn thường xuyên cung cấp các dịch vụ khác cho nhà đầu tư. Đó đều là những lựa chọn tương đối tiện lợi cho người thụ hưởng.

Quyền lợi nhà đầu tư được bảo vệ

Các quỹ đại chúng thì đa phần nó đều có độ uy tin cho nên quyền lợi của các nhà đầu tư luôn được bảo đảm và tôn trọng. Các nhà đầu tư hãy yên tâm khi đầu tư và các quỹ đại chúng.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao
Tính thanh khoản cao

Một trong những kênh đầu tư thì chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng rút tiền đầu tư bằng cách đó là bán lại chứng chỉ quỹ đã mua.

Dễ thực hiện

Để đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì ai cũng có thể tham gia vào được hết, cho dù là người khô có chuyên môn hay có kinh nghiệm, biết phân tích về chứng khoán.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng bạn đã biết được thêm thông tin về Chứng chỉ quỹ là gì? Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích được cho các bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo báo cáo tài chính, đầu tư trái phiếu,… khi có nhu cầu nè. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu như bạn đang thắc mắc điều gì nha.

Chúc bạn luôn luôn may mắn và thành công trên con đường mình chọn bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x