Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua chứng chỉ tiền gửi không?

Phạm Thùy Phương 12/09/2022 211 Views

Bên cạnh các hình thức đầu tư phổ biến như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tiền ảo,.. thì đầu tư chứng chỉ quỹ đang là hình thức mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có biết về loại hình đầu tư này và đôi khi còn dễ nhầm lẫn với hình thức đầu tư khác.

Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì? Nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay không? Điều kiện để mua chứng chỉ tiền gửi là gì? Tất cả sẽ được Nguontaichinh.com giải đáp cụ thể qua bài viết này.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi có giá trị tương đương với sổ tiết kiệm
Chứng chỉ tiền gửi có giá trị tương đương với sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi hay được gọi là Certificate of Deposit là một loại giấy tờ có giá trị được các ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các cá nhân hay tổ chức. Trên thực tế, giá trị của chứng chỉ tiền gửi có giá trị tương đương với sổ tiết kiệm để thể hiện bạn đang có một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng đó. 

Loại chứng chỉ này xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1961 và được lưu hành rộng rãi hơn ở Anh. Tại thời điểm đó, chứng chỉ tiền gửi được xem là một loại trái phiếu và người sở hữu có thể chuyển nhượng hay tặng cho người khác.

Chứng chỉ tiền gửi chỉ được phát hành theo đợt và nhu cầu vốn của ngân hàng. Mệnh giá của chứng chỉ sẽ giao động từ 100.000đ cho đến vài tỷ đồng. Kỳ hạn thường sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 10 năm.

Người sở hữu chứng chỉ tiền gửi được hưởng các lãi suất định kỳ theo quy định của ngân hàng. Vì vậy bạn có thể an tâm hơn về độ an toàn của hình thức đầu tư này.

Nội dung của chứng chỉ tiền gửi

Hình ảnh chứng chỉ tiền gửi được phát hành bởi Coin Security Group
Hình ảnh chứng chỉ tiền gửi được phát hành bởi Coin Security Group

Nội dung được ghi trên chứng chỉ tiền gửi bao gồm:

 • Tên ngân hàng phát hành
 • Tên của loại giấy tờ (Chứng chỉ tiền gửi)
 • Mệnh giá, thời gian hiệu lực, ngày phát hành và ngày đáo hạn
 • Phần trăm (%) lãi suất, hình thức trả lãi, thời gian trả lãi, nơi thanh toán gốc và lãi
 • Biểu thị rõ chứng chỉ tiền gửi ghi danh hay vô danh
 • Nếu người mua là tổ chức phải ghi rõ tên tổ chức, số giấy phép thành lập hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ của tổ chức.
 • Nếu người mua là cá nhân phải ghi rõ họ và tên, số CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, địa chỉ của người mua.
 • Ký hiệu, số seri phát hành chứng chỉ tiền gửi.
 • Phiếu trả lãi phải có các chi tiết liên quan đến chứng chỉ quỹ (số seri, mệnh giá), lãi suất, tiền lãi nhận được, kỳ hạn nhận lãi.
 • Chữ ký của người đại diện tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng phát hành và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng quyết định.
 • Những nội dung có liên quan hoặc bổ sung thông tin cho chứng chỉ tiền gửi. 
 • Giấy chứng chỉ tiền gửi phải đảm bảo khả năng chống làm giả.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi có mấy loại?
Chứng chỉ tiền gửi có mấy loại?

Chứng chỉ tiền gửi có 3 loại:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là loại giấy tờ được phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc sổ có ghi tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là loại giấy tờ được phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Người nào giữ trong tay chứng chỉ tiền gửi này thì quyền sở hữu sẽ thuộc về người đó.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Với loại chứng chỉ tiền gửi này người sở hữu sẽ không được quyền bán hay chuyển nhượng. Lãi suất được thanh toán đủ vào ngày đáo hạn.

Điều kiện để mua chứng chỉ tiền gửi

Để đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Người mua là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân
 • Có thực hiện giao dịch tại ngân hàng mua chứng chỉ tiền gửi.
 • Tùy theo các ngân hàng có thể đưa ra những điều kiện khác nhau.

Ưu điểm và hạn chế của chứng chỉ tiền gửi

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng chứng chỉ tiền gửi lại có tính thanh khoản thấp
Tuy có nhiều ưu điểm nhưng chứng chỉ tiền gửi lại có tính thanh khoản thấp

Cũng giống như các hình thức đầu tư luôn có ưu điểm và hạn chế. Bên cạnh những ưu điểm thì chứng chỉ tiền gửi vẫn luôn tồn tại những hạn chế nhất định mà bạn nên biết.

Ưu điểm

 • Người mua không phải lo lắng về rủi ro vì chứng chỉ được phát hành bởi ngân hàng và được đảm bảo bởi Chính phủ.
 • Lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm.
 • Dễ dàng chuyển nhượng hoặc bán đi khi cần vốn. 

Hạn chế

 • Trên thực tế thì chứng chỉ tiền gửi này cũng gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề chuyển nhượng nên có ít người mua. Chứng chỉ tiền gửi sẽ có hình phạt nếu bạn rút tiền trước thời điểm đáo hạn. Bạn sẽ mất số tiền lãi và có thể mất thêm 10% tài sản gốc. 
 • Tính thanh khoản thấp hơn so với sổ tiết kiệm.
 • Lãi suất thấp nếu đầu tư trong dài hạn

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Đặc điểm

Chứng chỉ tiền gửi

Sổ tiết kiệm

Lãi suất Thường sẽ có lãi suất cao hơn và có tính ổn định. Điều này còn tùy thuộc vào kỳ dài hạn hay trung hạn. Thông thường sẽ thấp hơn và còn tùy thuộc vào kỳ hạn và từng ngân hàng
Kỳ hạn Kỳ hạn dài hơn, tùy theo từng ngân hàng và đợt phát hành. Sổ tiết kiệm sẽ có kỳ hạn 1, 2 ,3, 6, 12, 24 tháng,…
Tính thanh khoản  Người mua không thể rút tiền trước hạn. Nếu muốn rút buộc phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng). Nên tính thanh khoản không cao bằng sổ tiết kiệm. Gửi tiết kiệm là hình thức có tính thanh khoản cao. Bạn có thể đợi đến khi đáo hạn rồi rút hoặc rút trước hạn. Tuy nhiên nếu rút trước hạn phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp từ 0.1-0.2/năm.

Điểm khác nhau giữa trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi

Tuy đều được ngân hàng phát hành với mục đích kêu gọi vốn nhưng chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu lại có sự khác biệt lớn đến từ việc thanh toán vốn và lãi. 

 • Trái phiếu có thời hạn thanh toán cả gốc và lãi thường là 5 năm.
 • Chứng chỉ tiền gửi có nhiều kỳ hạn thanh toán khác nhau có thể từ 1, 2, 3, 5 tháng hoặc thậm chí là không có kỳ hạn.

Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi không?

Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay không?
Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay không?

Để thu hút khách hàng và đảm bảo được nhu cầu trong từng giai đoạn. Hiện nay, một số ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn và cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống. 

Việc đầu tư sẽ luôn tồn tại những lợi ích và rủi ro khác nhau cho người đầu tư. Lợi nhuận càng cao cũng đồng nghĩa với rủi ro sẽ càng cao. Để đảm bảo việc đầu tư an toàn bạn cần cân nhắc và đánh giá nhiều ở nhiều khía cạnh, phân chia các khoản chi tiêu trong tương lai để lựa chọn đầu tư sao cho hợp lý.

Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và không biết làm thế nào để sinh lợi nhuận thì việc mua chứng chỉ tiền gửi là một cách tốt bởi mức lãi suất mà nó mang lại cũng khá ổn. Tuy nhiên trước khi đầu tư bạn cần phải tìm hiểu cách quản lý vốn chứng khoán sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro ngoài ý muốn.

Vừa rồi Nguontaichinh.com đã giải thích cho bạn đọc về chứng chỉ tiền gửi. Với những kiến thức trên chúng mình hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình đầu tư. Mọi người có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các quỹ đầu tư, chứng chỉ quỹ tại mục đầu tư chứng chỉ quỹ. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x