Cash Flow là gì? Cách lập kế hoạch dòng tiền hiệu quả

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 142 Views

Bạn là một nhà đầu tư đã từng nghe qua khái niệm cash flow là gì, chỉ số này có ý nghĩa như thế nào đối với một doanh nghiệp. Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang gặp phải, rất nhiều bài viết liên quan về chủ đề này nhưng bạn đọc lại không hiểu.

Đây là một thuật ngữ rất quan trọng mà bạn cần phải biết. Vì chỉ số này nó sẽ đánh giá được một doanh nghiệp có hoạt động ổn định hay không, nếu không biết quản lý dòng tiền tốt thì doanh nghiệp sẽ chịu một số hậu quả rất nghiêm trọng.

Hôm nay tại bài viết này, Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ các kiến thức liên quan về cash flow là gì, phân tích chỉ số này ra sao, cũng như đề ra một số phương pháp để cải thiện. Xem ngay bài viết ở phía dưới nhé.

Cash Flow là gì?

Cash Flow là gì?
Cash Flow là gì?

Một tên gọi khác mà nhiều người hay gọi đó là dòng tiền được hiểu đơn giản là tiền mặt hoặc những khoản tương đương tiền mặt chuyển động trong một doanh nghiệp. Khi phân tích một báo cáo tài chính thì thuật ngữ này sẽ được sử dụng để tính toán được dòng tiền của một cửa hàng, dự án hay một doanh nghiệp sẽ như thế nào.

Cash Flow sẽ được báo cáo một cách chi tiết nhất, khi nhìn vào bảng này bạn có thể đánh giá và phân tích được những vấn đề mà một doanh nghiệp đang gặp phải. Tình hình thu chi ra sao, nếu tổng thu > tổng chi thì Cash Flow dương và ngược lại, khi đó doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tình hình kinh doanh một cách hợp lý hơn.

Phân loại Cash Flow

Phân loại Cash Flow
Phân loại Cash Flow

Như vậy bạn đã hiểu sơ qua về cash flow là gì, vậy dòng tiền sẽ được chia ra làm mấy loại, đối với những người mới tham gia thị trường thì còn khá mơ hồ trong việc tìm hiểu kiến thức. Dòng tiền sẽ được chia ra làm 3 loại chính cụ thể như sau:

 • Dòng tiền hoạt động: Được dựa trên kết quả từ hoạt động kinh doanh. Nên đây là một trong những dòng tiền mà bạn cần được quan tâm.
 • Dòng tiền tài chính: Là những hoạt động của doanh nghiệp như: Vay vốn, trả nợ, mua cổ phiếu,…
 • Dòng tiền đầu tư: Dựa trên các hoạt động đầu tư của một doanh nghiệp như đầu tư các công ty hoặc mua lại một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phân tích nhiều yếu tố để đưa ra chiến lược có nên đầu tư hay không.

Phân tích dòng tiền

Phân tích dòng tiền
Phân tích dòng tiền

Phân tích dòng tiền là một trong những yếu tố quan trọng để biết được doanh nghiệp này có nghĩa vụ thanh toán hay không, chỉ trả cổ tức cho cổ đông không. Cũng như dự báo được tương lai của dòng tiền.

Chỉ số khả năng trả nợ DSCR

Doanh nghiệp khi kinh doanh có lợi nhuận cũng có thể gặp thất bại nếu dòng tiền dương không đủ để duy trì các hoạt động thanh toán cần thiết. Trường hợp có thể xảy ra nếu lợi nhuận trong một doanh nghiệp bị ràng buộc do nhiều mặt hàng bị tồn kho quá mức hoặc chi nhiều cho các khoản đầu tư như tài sản cố định.

Nên chỉ số DSCR sẽ là chỉ số biết được doanh nghiệp này có đủ chi trả hay không cũng như phân bổ các nguồn tiền như thế nào. 

DSCR = Thu nhập ròng của hoạt động kinh doanh / Nghĩa vụ nợ ngắn hạn

Dòng tiền tự do

Được hiểu là dòng tiền còn sót lại sau khi đã tài trợ nhiều dự án trong doanh nghiệp. Dòng tiền này được sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư, mua lại cổ phiếu,… 

Đây được coi là một chỉ số để phân tích sức khoẻ trong một doanh nghiệp. Cuối cùng, khi một nhà đầu tư muốn biết được lợi nhuận của doanh nghiệp thì họ sẽ nhìn vào chỉ số này.
Công thức như sau:

Dòng tiền tự do = Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh – Chi phí đầu tư

Dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay

Để biết được tổng dòng tiền tự do trong một doanh nghiệp thì chúng ta sẽ dùng chỉ số dòng tiền tự do không dùng vốn vay. Đây được coi là dòng tiền của một doanh nghiệp không có khoản thanh toán lãi. 

Chỉ số này sẽ cho bạn biết một doanh nghiệp sẽ cần bao nhiêu tiền mặt để thanh toán các khoản chi phí hoạt động. Nếu dòng tiền này càng cao thì sẽ càng tốt.

Công thức như sau:

DT tự do không sử dụng vốn vay = Thu nhập trước lãi, thuế và khấu hao – tổng chi phí đầu tư – tổng chi phí vốn lưu động – thuế

Cách lập kế hoạch dòng tiền

Cách lập kế hoạch dòng tiền
Cách lập kế hoạch dòng tiền

Việc bạn hiểu được phân loại, phân tích cash flow là gì cũng như việc lập kế hoạch dòng tiền sẽ đóng vai trò rất quan trọng, bạn có thể biết được dòng tiền xuất ra và thu vào như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định. Nên doanh nghiệp có thể tính được nguồn tiền trong quá trình kinh doanh, từ đó đưa ra được các phương án để cân bằng được nguồn tiền trong doanh nghiệp.

Cách lập kế hoạch gồm 5 bước sau đây:

Dự báo dòng tiền vào

Đến từ 3 nguồn như sau:

 • HĐ kinh doanh: Đến từ các hoạt động như tiền bán hàng, thu hồi các khoản nợ, cung cấp dịch vụ,…
 • HĐ đầu tư tài chính: Phát hành cổ phiếu, Vay vốn bằng việc huy động, tiền từ các chủ sở hữu…
 • HĐ đầu tư: Các khoản được thu hồi như: đầu tư, tiền cho vay, nhượng hoặc bán các tài sản cố định.

Dự báo dòng tiền ra

Sẽ bao gồm các khoản như sau:

 • Chi cho những hoạt động kinh doanh: Tiền trả lãi cho các khoản vay vốn, nộp tiền cho nhà nước, những khoản marketing trong doanh nghiệp, tiền vật liệu,… nói chung là những hoạt động tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Chi các hoạt động đầu tư: Tiền cho vay, góp vốn đầu tư, mua các thiết bị, xây dựng hạ tầng,…
 • Chi cho hoạt động tài chính: Mua cổ phiếu, trả cho nhà đầu tư,…

Xác định số tiền thừa hoặc thiếu mỗi cuối kỳ

Bạn phải biết được số tiền thừa hoặc thiếu ở cuối kỳ, so sánh lại số dư trong doanh nghiệp để điều chỉnh hợp lý.

Công thức như sau: 

Số tiền cuối kỳ =  số tiền tồn đầu kỳ + dòng tiền thuần trong kỳ.

Đưa ra phương án xử lý

Khi bạn đã xác định cash flow là gì và số tiền cuối kỳ thì doanh nghiệp nên đưa ra một số giải pháp như sau:

 • Dòng tiền thừa: Bạn có thể đề xuất đầu tư thêm dự án để dòng tiền có thể được sinh lời và tạo được lợi nhuận.
 • Dòng tiền thiếu: Các nhà quản trị phải lên kế hoạch đề ra những giải pháp để cải thiện dòng tiền trong kinh doanh để hoạt động được tốt hơn.

Cách cải thiện Cash Flow doanh nghiệp

Cách cải thiện Cash Flow doanh nghiệp
Cách cải thiện Cash Flow doanh nghiệp

Khi hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp luôn muốn dòng tiền của mình luôn dương, nên việc cải thiện dòng tiền luôn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Có 5 cách để cải thiện như sau:

Giảm chi phí mua hàng

Một trong những cách đầu tiên mà doanh nghiệp cần cải thiện dòng tiền đó là so sánh và tìm hiểu kỹ các nhà cung cấp có giá của nguyên vật liệu thấp, khi đấy sẽ giảm được các chi phí đầu vào.

Tăng doanh số bán hàng

Cách thứ hai đó là khi doanh nghiệp chọn chính sách giảm giá để tăng doanh số bán hàng, nhưng không phải là doanh nghiệp nào cũng đưa ra mức giảm cao. Nên mức giảm 25% là phù hợp, vì đủ để kích thích những khách hàng đưa ra các quyết định mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ.

Đưa ra nhiều phương thức thanh toán

Thứ ba đó là doanh nghiệp nên đa dạng các hình thức thanh toán sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy được thuận lợi. Vì công nghệ ngày càng hiện đại nên xu hướng những khách hàng thanh toán qua thẻ tín dụng, các app thanh toán,… ngày càng trở nên phổ biến.

Kiểm soát hàng tồn kho

Thứ 4 doanh nghiệp nên kiểm soát tốt các mặt hàng tồn kho vì nếu lượng hàng quá nhiều thì doanh nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề trong khâu tiêu thụ như hàng cũ chưa đi mà hàng mới đã tới. Nên doanh nghiệp cần có một bản kế hoạch về hàng tồn kho chi tiết và hiệu quả.

Thu hồi các khoản nợ

Cuối cùng doanh nghiệp cần phải kiểm tra những khoản phải thu, nợ của khách hàng để có thể thu hồi một cách sớm nhất, ổn định để gia tăng dòng tiền.

Cuối cùng sau bài viết về cash flow là gì, lập một bảng kế hoạch ra làm sao hay những điều cần cải thiện trong một doanh nghiệp đã được Nguontaichinh.com diễn giải một cách chi tiết nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc những kiến thức bên trên thì có thể liên hệ mình để được giải đáp nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x