Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán đúng chuẩn

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 255 Views

Bạn đang cần thêm những kiến thức liên quan đến chứng khoán, bạn đã tìm hiểu tất cả những bài viết giúp ích cho bạn trong công việc đầu tư. Nghĩ đến việc đầu tư chứng khoán chắc bạn cũng sẽ biết mình sẽ được nhìn thấy những biểu đồ ngoằn ngoèo đi lên đi xuống. Việc nắm rõ cách đọc biểu đồ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các giao dịch mua và bán đấy.

Việc đọc biểu đồ chứng khoán cũng rất quan trọng nhưng đọc làm sao cho đúng và chuẩn xác cũng là việc quan trọng không kém. Bạn là một nhà đầu tư F0, bạn vẫn chưa có kinh nghiệm để có thể hiểu được những thông tin có trên biểu đồ này. Đừng lo thông qua bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những biểu đồ và cách đọc làm sao cho chuẩn xác.

Phân loại biểu đồ chứng khoán

Trước khi đi vào tìm hiểu bạn phải phân biệt được 3 loại biểu đồ hay còn gọi là đồ thị thường gặp đó là biểu đồ hình nến Nhật là loại phổ biến nhất, biểu đồ hình thanh và biểu đồ dạng thường.

Biểu đồ hình thanh

Biểu đồ hình thanh
Biểu đồ hình thanh

Với biểu đồ hình thanh có tên tiếng Anh là Bar chart, loại biểu đồ này cung cấp các chỉ số thông tin như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. 

Cấu tạo của loại biểu đồ này bởi một đường thẳng đứng nó sẽ thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên. Sẽ có hai đường kẻ ngang sẻ biểu hiện giá đóng cửa và mở cửa. Đường ngang bên trái sẽ là giá mở cửa còn đường ngang bên phải sẽ là giá đóng cửa. 

Các nhà đầu tư thường sẽ dựa vào biểu đồ này để phân tích, có thể thấy phần hiển thị chỉ cho thấy các đường chỉ số, giá và các con số. Điều này sẽ góp phần loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch.

Biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Nhật
Biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ hình nến Nhật hay còn được biết đến với cái tên Candlestick chart là biểu đồ được thấy nhiều nhất. Cũng giống như biểu đồ hình thanh thì biểu đồ nến Nhật cũng cung cấp các chỉ số thông tin như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. 

Điểm đặc biệt của loại biểu đồ này là nó sẽ có cấu tạo có hình dạng giống cây nến, gồm phần thân nến và bóng nến nhằm thể hiện bên độ biến động giá trong phiên. Về phần bóng nến có phần trên và phần dưới sẽ cho chúng ta biết giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên đó.

Biểu đồ này sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích và đưa ra dự đoán về hành vi giá thị trường. Biểu đồ hình thanh và biểu đồ dạng nến có điểm chung là khi giá tăng sẽ được hiển thị màu xanh và khi giá giảm sẽ hiển thị màu đỏ.

Biểu đồ dạng đường

Biểu đồ dạng đường
Biểu đồ dạng đường

Biểu đồ dạng đường hay còn được biết đến là Line chart sẽ cung cấp cho chúng ta giá đóng cửa trong một phiên giao dịch, các thông tin sẽ nối liền nhau thành một đường. Cách để đọc dạng biểu đồ này là đọc từ trái sang phải.

Có một số nhà đầu tư cho rằng giá đóng cửa là thông tin có giá trị nhất nên biểu đồ này cũng khá thông dụng. Tuy nhiên vì biểu đồ dạng đường chỉ cung cấp cho chúng ta một thông tin nên nó thích hợp với việc nghiên cứu lâu dài.

Thông tin cơ bản trên biểu đồ

Thông tin cơ bản trên biểu đồ
Thông tin cơ bản trên biểu đồ

Một trong những việc cần thiết trước khi học cách đọc biểu đồ đó là hiểu những thông tin được hiển thị trên biểu đồ. Chúng mình sẽ giới thiệu ở ngay dưới đây:

 • Tên cổ phiếu và tình giá biến động diễn ra trong ngày.
 • Các khoảng thời gian giao dịch.
 • Các loại biểu đồ chứng khoán.
 • Những chỉ số báo cáo kỹ thuật.
 • Đường trung bình biến động giá được hiển thị trên biểu đồ.
 • Mã giao dịch cổ phiếu và thời gian giao dịch mà biểu đồ đang áp dụng.
 • Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá sàn, giá trần trong thời gian giao dịch.
 • Khoản thời gian được thể hiện từ quá khứ đến hiện tại theo thứ tự từ trái qua phải.
 • Khoản giá và giá hiện tại là các bước giá và giá hiện tại sẽ là đường màu đỏ.
 • Biên độ giao dịch, bạn có thể tùy ý chọn biểu đồ mà mình muốn nhưng phổ biến nhất vẫn là biểu đồ nến Nhật.
 • Khối lượng giao dịch, khối lượng giao dịch trong 1 phiên càng lớn thì cổ phiếu được giao dịch sẽ càng nhiều ở thời điểm đó và có khả năng sẽ kéo theo những biến động giá lớn.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Cách đọc biểu đồ chứng khoán
Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Nếu bạn đã hiểu rõ những thông tin cơ bản được hiển thị trên biểu đồ thì chúng ta sẽ đi đến bước tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán.

Khối lượng giao dịch

Điều mà bạn cần biết đầu tiên là khối lượng giao dịch (volume) được dùng để đánh giá mức độ quan tâm của thị trường dành cho cổ phiếu. Bên cạnh đó sự thay đổi khối lượng cũng là dấu hiệu biến động giá.

 • Khối lượng giao dịch nhiều và giá tăng: Dự kiến giá sẽ tiếp tục tăng.
 • Khối lượng giao dịch ít và giá giảm: Dự kiến giá có khả năng tăng lại vì giá giảm nhưng thị trường sẽ không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Vì vậy có thể thị trường sẽ tăng điều chỉnh.
 • Khối lượng giao dịch nhiều nhưng giá giảm: Dự kiến giá có khả năng lại giảm bởi có nhiều người đang giao dịch.
 • Giao dịch khối lượng ít và giá tăng: Dự kiến thị trường có khả năng giảm điều chỉnh vì nhà đầu tư không tin vào một xu hướng tăng tiếp diễn.

Các chỉ báo

Hiện tại có nhiều chỉ báo được dùng để phân tích kỹ thuật và đưa ra những dự đoán chính xác nhưng có 2 loại cơ bản là chỉ báo xu hướng và chỉ báo động lượng. Cụ thể:

Chỉ báo xu hướng được dùng để xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang đi lên hay đi xuống có thể kể đến như đường trung bình động MA.

Chỉ báo động dùng để đánh giá sức mạnh biến động của giá và sau đó tìm ra các điểm vào lệnh lệnh phù hợp như chỉ báo MACD hoặc RSI.

 • RSI là chỉ báo dùng để xác định quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường.
 • RSI thường được hiển thị dưới dạng biểu đồ dao động hình sóng có thang điểm từ 0 đến 100.

Mức hỗ trợ và kháng cự

 • Mức hỗ trợ có ý nghĩa là một mức giá mà tại xu hướng giảm thường bị ngăn lại và đảo chiều thành xu hướng tăng.
 • Mức kháng cự có ý nghĩa là một mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường thì sẽ không thể tăng nữa và có xu hướng đảo chiều thành giảm.

Một khi mà bạn đã xác định được mức hỗ trợ và kháng cự bạn có thể dựa vào đó và thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu.

Qua bài viết này chúng mình vừa giới thiệu đến các bạn các loại biểu đồ và cách đọc chúng sao cho chính xác nhất. Mong các bạn sẽ thấy những thông tin, kiến thức này hữu ích. Đừng quên ghé qua Nguontaichinh.com để đọc thêm các bài viết liên quan đến việc đầu tư cổ phiếu cơ bản nó sẽ giúp ích cho các bạn. Bên cạnh đó nếu có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tài chính hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x