Những rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ bạn cần biết

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 161 Views

Chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư khá an toàn và ít rủi ro so với những kênh đầu tư khác. Tuy nhiên ít rủi ro thì không có nghĩa là không có rủi ro. Cho nên bạn đã biết đầu tư chứng chỉ quỹ thì có những rủi ro gì hay chưa?

Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về những rủi ro của chứng chỉ quỹ thông qua bài viết “Những rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ bạn cần biết” nhé!

Các rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Các rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Các rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ thì sẽ thường có 3 rủi ro sau:

  1. Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động
  2. Rủi ro tính thanh khoản
  3. Rủi ro lợi nhuận không đạt kỳ vọng

Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động

Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động
Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động

Quỹ đầu tư thường sẽ xây dựng danh mục đầu tư khá đa dạng, gồm có: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,…

Đối với các kênh đầu tư chứng khoán thì rủi ro sẽ luôn có và sẽ xảy ra bất ngờ. Trong đó, tài sản có giá trị biến động lớn nhất đó là cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ lên xuống theo giá của thị trường mỗi ngày.

Chứng chỉ quỹ hay trái phiếu thường sẽ ít biến động về giá trị bởi vì lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Như vậy thì rủi ro khi đầu tư 2 kênh này sẽ liên quan đến khả năng hoàn trả gốc lãi cho các nhà đầu tư và đối với quỹ đầu tư thì nó không phải ngoại lệ.

Để mà so sánh kinh nghiệm của nhà đầu tư cá nhân cùng với các quỹ đầu tư chuyên nghiệp thì sẽ có sự chênh lệch lớn. Và hiển nhiên, nhà đầu tư có mức rủi ro lớn hơn nhiều so với quỹ đầu tư.

Nếu như không may khi các khoản đầu tư của quỹ bị mất hay quỹ hoạt động không hiệu quả thì sẽ dẫn đến phá sản. Cho nên nhà đầu tư được chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại tương ứng với số chứng chỉ quỹ mà mình hiện đang nắm giữ.

Rủi ro tính thanh khoản

Rủi ro tính thanh khoản
Rủi ro tính thanh khoản

Có những tình huống xảy ra không lường trước được ở trong cuộc sống này. Và nếu như trong tình huống bạn cần dùng đến tiền thì lúc này sẽ muốn bán chứng chỉ quỹ để có tài chính giải quyết chuyện cá nhân.

Lúc đó bạn bán nhưng khả năng là quỹ đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ hoặc khi chứng chỉ quỹ phát hành ra công chúng nhưng không một ai mua. 

Việc này đôi khi rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là nó không xảy ra. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý để đề phòng sự việc như trên. Tuy nhiên, bên cạnh đó thời gian để bán chứng chỉ cũng đã mất đến ít nhất từ 3 – 7 ngày thì mới hoàn thành và thậm chí có thể lâu hơn.

Trong thực tế thì rủi ro về thanh khoản tài sản rất hiếm gặp ở những quỹ có độ thu hút cao vì các quỹ cũng giống như doanh nghiệp. 

Nếu như đó là tài sản hiệu quả thì chắc chắn rằng chứng chỉ quỹ do quỹ phát hành sẽ có được hiệu quả.

Rủi ro lợi nhuận không đạt kỳ vọng

Rủi ro lợi nhuận không đạt kỳ vọng
Rủi ro lợi nhuận không đạt kỳ vọng

Rủi ro lợi nhuận không đạt kỳ vọng thường gặp với các quỹ đầu tư do nó có mức giá trị biến động của cổ phiếu khá là lớn và trong ngắn hạn. 

Còn đối với các quỹ đầu tư trái phiếu thì sẽ có mức ổn định cao hơn. Cho nên, trung bình lợi nhuận của các quỹ trái phiếu sẽ rơi vào 8% – 13%/ năm

Bởi vậy cho nên trước khi đầu tư nên tìm hiểu kỹ về các loại quỹ đầu tư cũng như lựa chọn phù hợp nhất với khả năng hiện tại của bản thân.

Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư cũng hay gặp tình trạng đầu tư chứng chỉ quỹ nhưng lại không chú tâm vào cho nên dẫn đến việc quên mất khoản đầu tư của mình. 

Cho đến khi nhớ ra thì có khi quỹ đầu tư gặp vấn đề nào đó dẫn đến phá sản và có khả năng cao là nhà đầu tư sẽ bị mất số tiền đầu từ ấy.

Nên là khi đầu tư, tuy không nhất thiết là phải dành nhiều thời gian nhưng bạn phải thường xuyên theo dõi các khoản đầu tư của mình để kịp thời xử lý nếu nó có biến động gì.

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu. Các quỹ hoạt động tốt thì sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.
  • Có sự minh bạch, rõ ràng khi công bố các thông tin, chính sách đến các nhà đầu tư.
  • Có danh mục đầu tư đa dạng, nhiều lĩnh vực, ngành nghề và chất lượng.
  • Công ty có cách tính phí quản lý hợp lí, phù hợp so với mặt bằng chung, các dịch vụ chăm sóc, tư vấn nhiệt tình, tận tâm đối với khách hàng.
  • Công ty quản lý có độ uy tín cao và đã hoạt động nhiều năm hoặc lâu năm trên thị trường. Có lịch sử tài chính tốt cùng với việc sở hữu một đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng đã đem đến những thông tin vô cùng hữu ích dành cho các bạn đọc. Đầu tư nào mà chẳng gặp rủi ro, nên bạn hãy lưu ý để tránh được những việc không mong muốn xảy ra nhé!

Nếu như có điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc bạn nha!

Chúc cho bạn thành công rực rỡ trên con đường đầu tư của mình nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x