Mua cổ phiếu ở đâu? Cách mua cổ phiếu như thế nào?

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 153 Views

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Đang không biết mua cổ phiếu ở đâu? Không biết mua như thế nào? Mua có khó không? Rất rất nhiều câu hỏi không chỉ riêng bạn đang gặp phải mà còn nhiều người đang gặp khó khăn. Thật may, khi bạn đã tìm đến đây. 

Khi bạn bắt đầu vào thị trường chứng khoán, việc làm đầu tiên mà bạn hay nhiều người thường hay mắc sai lầm như: tìm hiểu về kiến thức, tìm hiểu về phân tích kỹ thuật,… nhưng lại không tìm hiểu các mã cổ phiếu nên mua ở sàn nào uy tín chất lượng. Vì đây là nơi bạn trao gửi niềm tin tài sản của mình nên bạn cần đặc biệt quan tâm. 

Một ví dụ thực tế khi nhiều nhà đầu tư mất nhiều tiền ở những sàn quốc tế không uy tín chất lượng. Thậm chí những sàn ảo được dựng lên để chiếm đoạt tài sản người dùng. Như vậy việc mua cổ phiếu ở đâu sàn nào cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng với Nguontaichinh.com tham khảo ngay bài viết phía dưới để biết thêm thông tin chi tiết. 

Mua cổ phiếu ở đâu uy tín?

Mua cổ phiếu ở đâu uy tín?
Mua cổ phiếu ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các nhà đầu từ đều mua bán cổ phiếu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán. Có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Việt Nam gồm: HOSE (sàn chứng khoán Hồ Chí Minh), HNX (sàn chứng khoán Hà Nội) và sàn chứng khoán UPCOM. 

Có 2 lưu ý dành cho các bạn mới tham gia thị trường cần quan tâm như: 

  • Thứ nhất: Mỗi một nhà đầu tư hay cá nhân có thể mở được nhiều tài khoản khác nhau để giao dịch nhưng bạn phải mở nhiều công ty thì mới được nhé.
  • Thứ hai: Nếu bạn muốn mua những cổ phiếu tốt thì việc bạn lựa chọn những công ty lâu đời uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành để đảm bảo về mặt tài sản của bạn. 

Bạn có thể tham khảo một số công ty như: Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) hay là FPT,… rất nhiều công ty lâu đời khác nhau và nhiều chi nhánh. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin trên mạng thử nhé. 

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này?

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này?
Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này?

Sau khi trả lời xong việc mua cổ phiếu ở đâu thì đối với câu hỏi có nên đầu tư vào thời điểm này không thì những nhà đầu tư lâu năm hay F0 đều thấm thía giá trị của nền kinh tế khác nhau. Chúng tôi không khuyên bạn nên hay không nên mà chỉ khuyên bạn nên học cách quản trị rủi ro. 

Thị trường luôn thay đổi không ngừng và bạn không biết ngày mai sẽ ra sao. Có thể bạn biết về nguyên tắc ba bình thông nhau trong nền kinh tế. Nếu bất động sản phản ứng chậm từ 4 tháng, 6 tháng hay 1 năm bạn có thể nhìn thấy sự rõ rệt tăng hay chậm trên thị trường thì chứng khoán ngược lại. Là một trong các kênh đầu tư thay đổi nhanh nhất về thị trường, bởi nó đại diện về mặt giá trị của các doanh nghiệp trong nước.

Cũng chính vì vậy, mình sẽ cho bạn 3 lời khuyên hữu ích để quản trị rủi ro tốt nhất để tránh được những lúc thị trường xấu.

  • Thứ nhất: Về vấn đề lựa chọn cổ phiếu, chúng ta cần phải đánh giá kỹ và nguyên cứu doanh nghiệp trên mọi khía cạnh. Bạn nên chọn những cổ phiếu dài hạn đang được định giá thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.
  • Thứ hai: Bạn nên xây dựng danh mục đầu tư đa dạng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Bởi lẽ khi có một biến động lớn tác động vào một ngành nghề riêng biệt ảnh hưởng nặng nhưng lại có lợi cho một số ngành nghề khác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro hơn. Hãy lựa chọn những cổ phiếu mang tính chất phòng thủ, bạn nên chú ý nhé.
  • Thứ ba: Mình thường hay khuyên các bạn nhiều lần đó chính là đầu tư dài hạn. Hãy học theo phương pháp đầu tư của Warren Buffett, kiên nhẫn và chờ đợi chắc chắn bạn sẽ hái được quả ngọt.

Cuối cùng, để giúp bạn bình tĩnh hơn trong thị trường mình sẽ giới thiệu bạn cuốn sách thoát bẫy tâm lý khi giao dịch đầu tư chứng khoán. Tại đây bạn sẽ có được câu trả lời về việc phân bổ nguồn vốn.

Một số kinh nghiệm mà bạn có thể trải nghiệm như trích ra 1/10 số tài sản để trải nghiệm thị trường và thực hành các nguyên tắc mà mình đã học được sau mỗi lần sai. Xây dựng một quy trình hệ thống giao dịch hiệu quả. 

Khi có được một thành tựu thì bạn có thể tăng dần số vốn đầu tư của bạn lên để hạn chế được rủi ro. Đây là một trong những cách mà bạn có thể tham khảo, mình không khuyến khích các bạn làm theo cách này và nếu bạn đã đủ 18 tuổi thì bạn sẽ có nhận thức được về bảo vệ tài sản của mình. 

Vậy việc bạn mua cổ phiếu ở đâu hay đầu tư lúc nào thì bạn đã có câu trả lời rồi đấy nhé. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách mua một cổ phiếu như thế nào nhé.

Cách mua cổ phiếu như thế nào?

Cách mua cổ phiếu như thế nào?
Cách mua cổ phiếu như thế nào?

Một trong những cách nhanh nhất mà nhiều người sử dụng trong thời gian qua đó là đăng ký tài khoản tại công ty môi giới, rất dễ thực hiện cho người mới bắt đầu tư. 

Mở tài khoản

Sau khi bạn đã tìm hiểu qua các công ty mà bạn định mở tài khoản thì sẽ có hai phương thức mà bạn có thể thực hiện như: mở chứng khoán trực tiếp hoặc bạn có thể mở theo hình thức Online. 

  • Cách 1: Bạn có thể đến trực tiếp tại các văn phòng, chi nhánh tại công ty chứng khoán mà bạn chọn.
  • Cách 2: Bạn có thể mở tài khoản của mình thông qua website hay app của công ty.

Thật tiện lợi phải không nào, nếu bạn quá bận với công việc thì có thể mở theo hình thức Online. Các công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn email hoặc địa chỉ để hoàn tất các thủ tục trong hợp đồng, nên bạn có thể mua cổ phiếu ở đâu bất kì chỉ cần có mạng là được.

Trong khi đợi hợp đồng, bạn có thể giao dịch mua một số mã cổ phiếu ở các sàn. Sau khi bạn đã hoàn tất các thủ tục thì bạn có thể rút tiền về tài khoản của mình. 

Trong trường hợp bạn không muốn mở Online, thì bạn có thể đến trực tiếp tại quầy. Các nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 phút bạn có thể có được tài khoản để kích hoạt và thực hiện các giao dịch khác như bình thường. 

Cài đặt phần mềm công ty chứng khoán

Cài đặt phần mềm công ty chứng khoán
Cài đặt phần mềm công ty chứng khoán

Bước thứ hai, các bạn sẽ cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán tại CH Play hoặc App Store để hoàn tất đăng ký và cài đặt. Thông qua phần mềm này bạn có thể mua hoặc bán các cổ phiếu, nạp hay rút tiền về tài khoản điều được, theo dõi tin tức biến động thị trường hay xem bảng giá,… rất đơn giản và tiện lợi chỉ cần bạn có điện thoại.

Chuyển tiền vào tài khoản vừa mở

Chuyển tiền vào tài khoản vừa mở
Chuyển tiền vào tài khoản vừa mở

Ngày nay, đang có ba cách nộp tiền vào tài khoản chứng khoán như: 

  • Nộp tiền trực tiếp từ quầy giao dịch: Đây là một trong những cách ngày xưa thường được nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin của bạn, số lượng cổ phiếu mà bạn cần muốn mua, thời điểm và mã cổ phiếu để tránh nhầm lẫn.
  • Nộp thông qua ngân hàng liên kết: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có liên kết với các công ty chứng khoán nên bạn có thể chọn theo hình thức này.
  • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng qua tài khoản chứng khoán: Cách này cũng được nhiều người sử dụng. Chỉ cần bạn nhớ tài khoản là có thể nạp tiền vào.

Mua cổ phiếu

Bước cuối cùng, sau khi bạn đã có tài khoản nạp tiền đã xong. Thì việc thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ trở nên thuận lợi.

Bạn sẽ giao dịch với các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường mà không phải là các sàn giao dịch. Việc lựa chọn công ty cũng được mình giải đáp ở phía trên các bạn cũng có thể tham khảo.

Việc mua cổ phiếu hay bạn muốn tham khảo, tìm hiểu các kiến thức về đầu tư sẽ là một lựa chọn mà bạn cần nên quan tâm. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bước chân vào thị trường.

Bài viết này một phần đã giải đáp cho bạn về việc mua cổ phiếu ở đâu? Hay cách mua như thế nào? Giúp bạn có cái nhìn cơ bản về cổ phiếu, cách thức đầu tư để sở hữu cổ phiếu nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết của Nguontaichinh.com chia sẻ sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp khó khăn nhé, chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x