Mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu nhận biết lừa đảo kiểu Ponzi

Phạm Thùy Phương 14/08/2022 141 Views

Bạn có biết mô hình Ponzi là gì? Ai là người phát minh ra mô hình này? Được biết mô hình Ponzi là một mô hình có tính lừa đảo. Như vậy dấu hiệu để nhận biết lừa đảo kiểu Ponzi là gì bạn đã biết chưa?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Mô hình Ponzi này qua bài viết “Mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu nhận biết lừa đảo kiểu Ponzi” bạn nhé!

Charlies Ponzi là ai?

Charlies Ponzi là ai?
Charlies Ponzi là ai?

Charles Ponzi (1882) là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật này. Do vụ lừa đảo trong thế kỷ, chỉ trong vòng 2 năm (1919 – 1920), Ponzi đã “lừa đảo” đến 15 triệu USD, đây quả là 1 con số khổng lồ, khiến cho 6 ngân hàng phải phá sản. 

Sau vụ lừa đảo đó, theo mô hình Ponzi, Ponzi được coi là “cha đẻ” của ngành đa cấp lừa đảo tín dụng .

Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi là gì?
Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi được hiểu đơn giản nhất là sử dụng tiền của người đến sau để thanh toán tiền của người đến trước. 

Những người tham gia sẽ bị thu hút bởi 1 số tiền khổng lồ đã được hứa hẹn và sẽ tìm cách mời những người khác cùng tham gia. 

Số tiền mà họ đưa vào, thực chất được dùng để trả cho những người có động cơ và lãnh đạo ban đầu, được ngụy trang dưới dạng “lợi nhuận“.

Bởi vì điều này cho nên mô hình Ponzi “thoạt nhìn” giống như một doanh nghiệp hợp pháp. Nhưng mà, để có thể trả ngày càng nhiều “lợi nhuận” cho đông đảo người chơi thì bắt buộc ngày càng phải có nhiều khoản đầu tư mới để duy trì được mô hình luôn luôn có tiền.

Thành phần trong mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi gồm có những thành phần sau đây:

Schemer: Là “người lập kế hoạch” xây dựng hệ thống và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư đóng góp. 

Họ xây dựng hình ảnh “thương hiệu cá nhân” và trở thành một doanh nhân thành đạt cùng với tài ăn nói và thuyết phục khán giả.

Investor: “Gà con” đều bị những kẻ chủ mưu săn đón và chăn dắt. Họ sẵn sàng bỏ tiền vào hệ thống và muốn thu được nhiều tiền với lãi suất cao mà không phải làm gì cả.

Ponzi Introducing Investor: những người chi tiêu rất ít hoặc không bỏ 1 đồng tiền nào trong hệ thống. Họ kiếm được lợi nhuận từ sự giới thiệu từ nhiều người và càng nhiều nhà đầu tư thì càng tốt. Với số tiền mà những kẻ “chủ mưu” trả cho các công ty môi giới này đến từ các khoản đầu tư của “gà” mà họ săn được.

Các kế hoạch Ponzi chỉ tồn tại nếu tiền vẫn tiếp tục được đổ vào. Các nhà quy hoạch liên tục tổ chức các cuộc hội thảo và truyền thông để lấy lòng tin của các nhà đầu tư. 

Khi số lượng và số lượng nhà đầu tư đủ lớn, kẻ gian sẽ bỏ trốn và lấy hết tiền, niềm hy vọng sung túc của vô số người.

Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi đa cấp lừa đảo

Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi đa cấp lừa đảo
Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi đa cấp lừa đảo

Các hình thức của kế hoạch Ponzi không biến mất sau cái chết của Ponzi mà ngày càng tinh vi hơn. Năm 2008, Bernard Madoff bị buộc tội sử dụng một kế hoạch Ponzi để tạo ra các báo cáo giao dịch sai lệch nhằm tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Dù những thay đổi có tinh vi đến đâu, chúng vẫn có một điểm chung:

  • Dành riêng cho lợi nhuận khổng lồ với rủi ro thấp
  • Mức sinh lời ổn định không bị ảnh hưởng bởi thị trường
  • Khi đã tham gia, thật khó để rời khỏi tổ chức

So sánh mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp

So sánh mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp
So sánh mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp

Có một số điểm giống và khác nhau giữa mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp bị biến dạng gần đây ở Việt Nam:

Giống nhau:

  • Đây là một hình thức đa cấp
  • Người sáng lập không mất tiền, nhưng kiếm được nhiều tiền nhất
  • Bạn càng đầu tư, bạn càng mất nhiều
  • Hệ thống gặp sự cố khi Schemer bỏ trốn với tiền

Cách tránh bẫy Ponzi

Cách tránh bẫy Ponzi
Cách tránh bẫy Ponzi

Cách để tránh bẫy Ponzi thì phải làm như thế nào? Trước hết bạn cần phải nhận diện kẻ lừa đảo là một chuyện, nhưng trước tiên, bản thân chúng ta cần cảnh giác với những hình thức lừa đảo này. 

Đừng để bị đánh lừa bởi lòng tham của chính mình, hãy luôn nhớ rằng: những lời hứa nghe có vẻ quá tốt sẽ không thành sự thật.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các hình thức đầu tư truyền thống trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn Tài Chính mong rằng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu hơn về mô hình Ponzi và biết cách bẫy của mô hình này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm để biết về mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy. Còn nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mà chưa biết cách thì có thể tham khảo thêm bài viết “5 cách kiếm tiền từ chứng khoán”. Còn điều gì thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé! 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x