Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu trên sàn UPCOM, HNX, HOSE

Phạm Thùy Phương 21/07/2022 189 Views

Trên sàn HoSE, HNX thì giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Như vậy giá tham chiếu nghĩa là gì? Cách tính giá tham chiếu trên sàn UPCOM, HNX, HOSE như thế nào? Bạn đã tìm hiểu chưa?

Hôm nay, đến với bài viết “Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu trên sàn UPCOM, HNX, HOSE”. Nguontaichinh.com sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn về kiến thức này nhé!  

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là gì?
Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu được xem như là mức giá cơ sở cho việc tính giới hạn dao động chứng khoán ở trong phiên dịch giao dịch.

Nghĩa là dựa vào biên độ dao động của sàn giao dịch, trong ngày giao dịch hôm đó, chúng ta có thể tính được giá trần hay còn gọi là giá cao nhất và giá sàn còn được gọi là giá thấp nhất.

Giá tham chiếu được hiển thị màu vàng ở trên bảng chứng khoán điện tử. 

Ý nghĩa giá tham chiếu

Ý nghĩa giá tham chiếu
Ý nghĩa giá tham chiếu

Giá tham chiếu được xem là không có gì nhiệm mầu cả, chỉ đơn giản là để cho nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo khi quyết định đặt lệnh của mình mà thôi. 

Ngoài ra, giá tham chiếu còn có vai trò như sau: 

  • Đóng vai trò xác định được mức giá sàn mà giá trần: Giá sàn sẽ được tính bằng giá tham chiếu trừ đi phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu. Còn giá trần được tính bằng cách lấy giá tham chiếu cộng với phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu.
  • Dùng để so sánh cổ phiếu trong hai phiên giao dịch liền kề nhau: Nếu như giá cổ phiếu có màu xanh lá thì có nghĩa là giá giao dịch ngày hôm đó cao hơn giá tham chiếu. Tương đồng với chỉ số chứng khoán đang tăng, giá cũng tăng lên.

Còn nếu như mà giá cổ phiếu có màu đỏ thì đồng nghĩa giá giao dịch thấp hơn giá tham chiếu và tương đồng với việc giá giảm, chỉ số chứng khoán cũng đang giảm. 

Giá cổ phiếu nếu có màu vàng thì là bằng với giá tham chiếu. Từ đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu ,à mình đang quan tâm.

Cách tính giá tham chiếu

Cách tính giá tham chiếu
Cách tính giá tham chiếu

Thông thường, giá tham chiếu của 3 sàn giao dịch lớn như UPCOM, HNX, HOSE được tính như thế nào? Bạn có thể phân tích và đưa ra chiến lược một cách dễ dàng. 

Sau đây, Nguồn tài chính cũng chia sẻ đến bạn cách tính giá tham chiếu dưới đây nhé!

Giá tham chiếu của các loại cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đang lên sẽ là:

Sàn UPCOM Sàn HNX Sàn HOSE
Trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn.

(bình quân gia quyền), dựa trên hình thức khớp lệnh vào ngày liền trước đó

 (Trừ những trường hợp đặc biệt)

Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền tước 

(Trừ những trường hợp đặc biệt)

Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước 

(Trừ những trường hợp đặc biệt)

Nếu trong trường hợp đặc biệt, phiên dịch giao dịch gặp sự cố mà không xác định được giá đóng cửa, thì các tổ chức quản lý gồm có Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Hfa Nôi. Sẽ áp dụng cách xác định khác dưới sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 

Ví dụ như sau: Cổ phiếu của An Bình Bank (ABB) ngày thứ 5 (26/05/2022) có khối lượng giao dịch là 3.129.371 CP, giá trị giao dịch là 38.299.127 VND.

Như vậy, bình quân gia quyền của phiên giao dịch là 38.299.1273.129.371=12.239 VND.

  • UPCOM có bước giá sàn là 100 VND nên ta sẽ làm tròn thành 12.100 VND. Như vậy, giá tham chiếu ngày 27/05 là 12.100 VND.

Với biên độ dao động tối đa là 15% thì giá trần ngày sáu 28/05 sẽ là 12.100 + 15% = 13.915 VND và được làm tròn 13.900 VND.

Giá sàn sẽ là 12.100 – 15% = 10.285 VND, được làm tròn 10.300 VND. 

  • Sàn HoSE có biên độ dao động tối đa là +-7%. Phiên dịch đầu tiên sẽ là +-20%

Nếu cổ phiếu có mệnh giá nhỏ hơn 10.000 VND thì bước giá của sàn HoSE sẽ có bước giá là 10 VND. Với mệnh giá cổ phiếu lớn hơn 10.000 và nhỏ hơn 49.950 VND thì bước giá sẽ là 50 đồng. Cuối cùng, mệnh giá nếu lớn hơn 50.000 VND thì bước giá là 100 đồng.

  • Sàn HNX có biên độ dao động tối đa là +-10%. Phiên dịch đầu tiên sẽ là +-30%
  • Sàn UPCOM có biên độ dao động tối đa là +-15% thì phiên dịch đầu tiên sẽ là +-40%

=> Sàn HNX và UPCOM có bước giá là 100 VND.

Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu
Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Có rất nhiều nhà đầu tư thường hay nhầm lẫn giữa giá mở cửa và giá tham chiếu với nhau. Thực tế thì hai giá này lại mang tinh chất trái ngược nhau về cách xác định thời gian.

Cụ thể hơn thì giá tham chiếu đang được xác định bằng mức giá đóng cửa của cuối ngày hôm trước thì giá mở cửa sẽ là mức giá đầu tiên khớp lệnh giao dịch trong ngày gần nhất.

Ngoài ra, giá mở cửa còn được xác định giá mua và giá bán thông qua hình thức đấu giá một cách chính xác.

Lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu

Lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu
Lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu

Sau đây là một vài lưu ý dành cho ban khi giao dịch giá tham chiếu:

Ngày giao dịch không hưởng quyền hay còn được hiểu là ngày giao dịch mà chứng chỉ quỹ và cổ phiếu không được hưởng quyền kèm theo hay hưởng cổ tức. Thì giá tham chiếu sẽ lấy giá đóng cửa ngày gần nhất để điều chỉnh theo giá trị cổ tức hoặc quyền. 

Trong trường hợp khi Sở giao dịch chứng khoán gặp phải sự cố thì sẽ có Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho họ áp dụng các phương thức khác để xác định giá tham chiếu.

Đầu tư chứng khoán đang ngày dần trở thành hoạt động kinh doanh thu hút được rất nhiều người tham gia đầu tư. Bởi vậy, bắt buộc bạn phải có những kiến thức cơ bản, đó là điều đầu tiên mà ai cũng đều phải nắm rõ. 

Như vậy, những chia sẻ thông qua bài viết của chúng tôi, Giá tham chiếu là gì?. Thì hy vọng rằng, bạn đã nắm được khái niệm của giá tham chiếu là gì và cũng như biết tính giá tham chiếu, phân biệt được giá tham chiếu và giá mở cửa. 

Và nếu như bạn đang phân vân chưa biết nên đầu tư gì thì bạn có thể tham khảo các bài viết đầu tư trái phiếu, đầu tư cổ phiếu,… của chúng tôi. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nếu như bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian quý báu để đọc bài viết. Xin chúc bạn có một ngày thật may mắn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x