Cổ tức là gì? Cách chia trả cổ tức trong công ty

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 319 Views

Cổ tức là thứ có thể phản ánh lên tình trạng kinh doanh của công ty cổ phần. Các cá nhân, tổ chứng có thể mua cổ tức của các công ty cổ phần và khi họ làm ăn có lãi thì sẽ được nhận cổ tức nếu đã hoàn thành các nghĩa vụ khác.

Trong bài viết ngày hôm nay Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ với bạn Cổ tức là gì? Cách chia trả cổ tức trong công ty. Mời bạn theo dõi bài viết để có thể nhận những kiến thức bổ ích về cổ tức nhé!

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?
Cổ tức là gì?

Theo khoản 5 Điều 4 trong Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ tức chính là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần của các cổ đông được chi trả bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác.

Phân loại cổ tức

Phân loại cổ tức
Phân loại cổ tức

Cổ tức được chia làm 2 loại phổ biến hiện nay:

  • Cổ tức cổ phiếu phổ thông: Là cổ tức cổ phiếu được chi trả phần lợi nhuận ròng của công ty theo quy định sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và tài chính khác.
  • Cổ tức cổ phiếu ưu đãi: Loại cổ tức cổ phiếu này được phân thành nhiều loại và tùy thuộc vào từng loại hình thì các cổ đông sẽ được chia mức phần trăm cổ tức cổ phiếu cao hơn cổ tức cổ phiếu phổ thông hoặc là các quyền lợi khác.

Điều kiện trả cổ tức

Điều kiện trả cổ tức
Điều kiện trả cổ tức

– Cổ tức được trả cho cổ phần ưu đãi sẽ được thực hiện theo điều kiện áp dụng riêng cho mỗi loại cổ phần ưu đãi khác nhau.

– Cổ tức được trả cho cổ phần phổ thông sẽ được xác định dựa vào số lợi nhuận ròng sau khi đã thực hiện và khoản chi trả cổ tức sẽ được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty. Công ty sẽ chi trả cổ tức cho các cổ phần phổ thông khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Sau khi công ty đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế và tài chính theo đúng quy định của pháp luật.
  • Sau khi đã trích lập các quỹ công ty và bù đắp lỗ trước đó theo quy định của pháp luật và điều lệ của công ty.
  • Sau khi đã trả hết số cổ tức công ty vẫn đảm bảo thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đã đến hạn.

Hình thức chi trả cổ tức

Hình thức chi trả cổ tức
Hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức có thể sẽ được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần hoặc cũng có thể là bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty.

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Nếu chi trả cổ tức bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng tiền có mệnh giá là Việt Nam Đồng và có thể chia trả bằng séc, tiền chuyển khoản hoặc lệnh gửi qua bưu điện đến địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lạc của cổ đông đã cung cấp cho.

Trả cổ tức bằng cổ phần

Khi mà công ty có nhu cầu giữ lại lợi nhuận để có thể đầu tư và phát triển lúc này họ có thể dùng cổ phiếu được phép phát hành hoặc cổ phiếu quỹ (nếu có) để chi trả cổ tức. Tóm lại khoản cổ tức mà chi trả cho mỗi cổ phiếu sẽ trả bằng cổ phần thay bằng tiền mặt.

Lưu ý: Khi cổ tức được trả bằng cổ phiếu, Công ty không bắt buộc phải tuân theo các thủ tục chào bán cổ phiếu được quy định tại các Mục 123, 124 và 125 của Đạo luật Công ty 2020. Công ty phải xin tăng vốn cổ phần tương ứng với tổng giá trị danh nghĩa của cổ phần được sử dụng để  trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc trả cổ tức.

Trả cổ tức bằng tài sản khác

Hình thức này không phổ biến bằng hai hình thức trên tuy nhiên tùy theo Điều lệ của mỗi công ty mà có thêm hình thức trả cổ tức này.

Thời hạn trả cổ tức

Thời hạn trả cổ tức
Thời hạn trả cổ tức

Cổ tức được trả đầy đủ trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Đại hội cổ đông thường niên kết thúc, Hội đồng quản trị sẽ lập danh sách cổ đông được hưởng cổ tức và xác định mức cổ tức được trả cho từng cổ đông. Thời hạn và phương thức thanh toán chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Thông báo trả cổ tức

Thông báo trả cổ tức
Thông báo trả cổ tức

Thông báo về việc trả cổ tức phải được gửi ít nhất 15 ngày trước khi thực hiện việc trả cổ tức bằng biện pháp bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ ghi trong sổ đăng ký cổ phiếu và phải có các nội dung sau đây: 

– Tên công ty và địa chỉ trụ sở đã đăng ký; 

– Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số tài liệu pháp lý của cá nhân đối với Cổ đông là cá nhân; 

– Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số văn bản pháp lý của tổ chức, địa chỉ của công ty mẹ đối với trường hợp là cổ đông là tổ chức; 

– Số lượng cổ phần của từng loại cổ đông; Số cổ tức cho mỗi cổ phiếu và tổng số cổ tức nhận được từ cổ đông này;

– cổ tức được trả khi nào và như thế nào;

– Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Căn cứ pháp lý: Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2020.

Quy trình chi trả cổ tức

Quy trình chi trả cổ tức
Quy trình chi trả cổ tức

Căn cứ vào tiểu mục B, khoản 2, Điều 138 Luật Doanh Nghiệp năm 2020; Đại hội đồng cổ đông quyết định mức cổ tức hàng năm đối với từng loại cổ phần, tuy nhiên Hội đồng quản trị có quyền đề xuất mức trả cổ tức theo quy định tại Điều 135 Khoản 4 Luật Công ty năm 2020; Thủ tục trả cổ tức cho cổ đông của công ty như sau: 

Bước 1: HĐQT đề nghị chia cổ tức quyết định thời hạn và phương thức trả cổ tức. 

Bước 2: Đại hội đồng tổ chức Hội nghị thường niên để phù hợp với lịch trình thanh toán cổ tức, hãy xác định số lượng cổ tức cho mỗi cổ phiếu của từng loại.

Bước 3: Sau khi ấn định thời gian trả cổ tức. Trước mỗi lần trả cổ tức ít nhất 30 ngày, Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được hưởng cổ tức, xác định mức cổ tức được trả trên mỗi cổ phiếu, thời hạn và hình thức trả. 

Bước 4: Gửi thông báo  trả cổ tức cho cổ đông Thông báo chia cổ tức sẽ được gửi đến cổ đông qua phương thức bảo mật ít nhất 15 ngày trước khi trả cổ tức cho cổ đông theo địa chỉ ghi trên sổ đăng ký cổ phần. 

Bước 5: Tiến hành chi trả cổ tức từ tổng công ty theo thời hạn đã thông báo.

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ với bạn Cổ tức là gì? Cách chia trả cổ tức trong công ty. Hy vong bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cổ phiếu. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x