[Giải đáp] Có nên đầu tư cổ phiếu HVN không?

Phạm Thùy Phương 25/08/2022 111 Views

Cổ phiếu ngành hàng không đang nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Có nhiều ông lớn tham gia niêm yết cổ phiếu trong đó có thể kể đến cổ phiếu HVN được phát hành bởi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Bạn muốn đầu tư cổ phiếu HVN nhưng vẫn chưa nắm rõ thông tin về mã cổ phiếu này? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về cổ phiếu HVN và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Giới thiệu Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Đôi nét về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam
Đôi nét về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Vào tháng 4 năm 1993, Vietnam Airlines được thành lập với tư cách là một đơn vị kinh doanh vận tải hàng không có quy mô Nhà nước. Ở thời điểm này công ty được gọi là Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. 

Cho đến ngày 27/05/1995, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam chính thức được thành lập theo Quyết định số 328/TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở liên kết 20 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng không, lấy Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam làm nòng cốt. 

Ngày 30/06/2010, công ty mẹ là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã chuyển mô hình hoạt động sang công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên. Năm 2015 đánh dấu một bước ngoặt lớn của Vietnam Airlines khi chính thức chuyển đổi sang mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

Suốt 25 vừa qua, với tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm luôn đạt mức 2 con số. Vietnam Airlines đã không ngừng lớn mạnh và vươn lên trở thành một hãng hàng không uy tín trong khu vực. Bên cạnh đó công ty cũng được biết đến với lợi thế về đội bay hiện đại, mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi đặc biệt ở Đông Dương

Ở những ngày đầu Vietnam Airlines chỉ có những chuyến bay nội địa, nhưng ngày nay công ty đã khai thác đến 21 tỉnh, thành phố trên mọi miền tổ quốc. Có 28 điểm đến quốc tế tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vietnam Airlines đã đạt chứng chỉ uy tín về an toàn khai thác của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Năm 2010, Vietnam Airlines cũng trở thành thành viên thứ 10 của Liên minh hàng không toàn cầu Skyteam. Năm 2015, Tổng Công ty hàng không Việt Nam trở thành hãng hàng không thứ 2 trên thế giới đưa dòng máy bay Boeing 787-9Airbus Aa350-900 vào thương mại. Vào năm sau đó công ty được tổ chức đánh giá và xếp hàng hàng không Anh – SkyTrax trao chứng chỉ công nhận hàng không 4 sao. 

Lịch sử giá cổ phiếu HVN qua các năm

Lịch sử giá cổ phiếu HVN kể từ khi được niêm yết
Lịch sử giá cổ phiếu HVN kể từ khi được niêm yết

Kể từ khi được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE giá cổ phiếu HVN đã có nhiều biến động khá trồi sụt. Cụ thể giá cổ phiếu HVN có xu hướng giảm mạnh kể từ khi mới lên sàn và sau đó tiếp tục giảm mạnh. Đến cuối tháng 3 năm 2020 cho đến giữa tháng 9 năm 2021, giá cổ phiếu HVN đã chứng kiến nhiều sóng tăng, giảm xen kẽ với biến động lớn.

Có nên đầu tư cổ phiếu HVN?

Có nên mua cổ phiếu HVN không?
Có nên mua cổ phiếu HVN không?

Bằng việc tìm hiểu, phân tích tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam chúng ta sẽ có cơ sở rõ ràng hơn để quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu HVN hay không.

Tình hình kinh doanh của Vietnam Airlines

Ở năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines là 42.433 tỷ đồng, con số này vượt kế hoạch đề ra 4,6%. Điểm đặc biệt nhất là doanh nghiệp này vừa mới công bố lỗ đến 10.927 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, công ty đạt hơn 18.700 tỷ đồng doanh thu, được đánh giá là giảm đáng kể so với mức 32.410 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2020. Lỗ ròng 9 tháng là 11.827 tỷ đồng, tăng lỗ hơn 3.700 tỷ đồng so với mức 8.076 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm 2020.

Định hướng phát triển của Vietnam Airlines

Định hướng phát triển của Vietnam Airlines
Định hướng phát triển của Vietnam Airlines

Tổng Công ty Hàng không Việt nam đã đưa ra những định hướng trong tương lai cụ thể:

  • An toàn tuyệt đối: Đây là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, là cơ sở, tiền đề cho sự phục hồi và phát triển của Vietnam Airlines.
  • Giữ vững vị thế chủ lực: Điều này có nghĩa là Vietnam Airlines hướng đến mục tiêu nắm giữ thị phần số 1 tại Việt Nam. Tận dụng hiệu quả đà phục hồi ở thị trường nội địa để giữ vững vị thế, từng bước nâng cao thị phần của tập đoàn VNA đặc biệt là phân khúc giá rẻ. Ngoài ra Vietnam Airlines cũng chủ động phục hồi và khai thác trở lại các đường bay quốc tế nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn theo yêu cầu của các nhà chức trách. Tiếp tục tìm kiếm các thị trường quốc tế mới trong bối cảnh suy giảm nhu cầu trên toàn thế giới.
  • Tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp: Thực hiện những thay đổi trong quy trình công việc nội bộ, tái cơ cấu tổ chức bộ máy trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tối ưu sử dụng nguồn lực. Từ đó nâng cao hiệu quả, cải thiện thu nhập của người lao động. Thu gọn bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, tinh giản số lượng lao động phổ thông bằng việc tổ chức lại quy trình làm việc, tiến hành thuê ngoài với những lĩnh vực hoạt động không hiệu quả. Sắp xếp lại quy trình sản xuất theo hướng chuyên môn hóa, tăng phân quyền, ủy quyền, phát minh tự chủ, tự chịu trách nhiệm dựa trên cơ sở tăng cường công tác kiểm tra.
  • Chuyển đổi số: Thực hiện việc chuyển đổi công nghệ số. Tập trung khai thác nhanh và mạnh công tác chuyển đổi số doanh nghiệp. Ưu tiên việc phát triển thương mại điện tử và công nghệ hỗ trợ khách hàng.

Bài viết này đã phần nào giải đáp câu hỏi “Có nên đầu tư cổ phiếu HVN không?”. Qua bài viết này có thể thấy lịch sử giá cổ phiếu HVN luôn có sự biến động có thể là do yếu tố thị trường và do đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. 

Để tìm hiểu thêm thông tin các mã cổ phiếu khác các bạn có thể tìm đến chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu các loại chứng khoán và cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x