Tìm hiểu Uptrend là gì? Làm sao biết lúc nào Uptrend kết thúc?

Phạm Thùy Phương 05/09/2022 225 Views

Trên thị trường chứng khoán có đa dạng các thuật ngữ khác nhau, thật khó để các nhà đầu tư có thể tìm hiểu hết tất cả trong thời gian ngắn. Có một thuật ngữ được nhắc khá nhiều khi giao dịch tài chính đó là Uptrend. Nhà đầu tư cần phải biết Uptrend là gì, cách nhận diện thị trường Uptrend để nắm bắt được cơ hội giao dịch sinh lời hiệu quả. 

Để tìm hiểu Uptrend và cách thức nhận biết lúc nào thì Uptrend kết thúc. Tại bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cùng với bổ sung thêm kiến thức về xu hướng Uptrend.

Uptrend là gì?

Uptrend là gì?
Uptrend là gì?

Uptrend trong chứng khoán được dùng để mô tả biến động giá thị trường có xu hướng tổng thể đi lên. Nhìn vào đồ thị giá, bạn sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Nhưng lúc nào khi Uptrend gặp phải ngưỡng kháng cự thì xu hướng này sẽ trở thành downtrend.

Việc diễn ra Uptrend trong thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu tăng. Họ sẽ bán ra các cổ phiếu khi thấy đỉnh mới không thể cao hơn được nữa.

Downtrend là gì?

Downtrend là gì?
Downtrend là gì?

Downtrend là xu hướng đi ngược lại so với Uptrend. Xu hướng này mô tả sự biến động đi xuống chung của giá cổ phiếu trên thị trường. Bạn có thể thấy trên các biểu đồ kỹ thuật đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh giá trước, đáy sau cũng thấp hơn đáy trước. 

Trong xu hướng Downtrend, mức giá giữa 2 đỉnh hoặc đáy giảm dần thì xu hướng Downtrend có nhiều khả năng sẽ kết thúc. Thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp xu hướng Downtrend xảy ra một cách bất ngờ làm cho thị trường và giá cổ phiếu tuột dốc không phanh. Lúc này nhà đầu tư sẽ bắt đầu bán tháo khối tài sản đang nắm giữ trong tay.

Và khi xu hướng downtrend này kết thúc mức giá giữa 2 đỉnh và đáy giảm dần đến mức thấp nhất.

Đặc điểm Uptrend trong chứng khoán

Đặc điểm của xu hướng Uptrend
Tìm hiểu đặc điểm của xu hướng Uptrend

Xét về bản chất xu hướng Uptrend là xu hướng tăng chung về trưởng giá chứng khoán. Và đặc điểm của xu hướng này trong chứng khoán cụ thể như sau:

  • Đỉnh giá mới cao hơn đỉnh giá cũ và đáy giá mới cao hơn đáy giá cũ. Xu hướng biểu đồ kỹ thuật có sự tăng trưởng về giá, qua đó đỉnh và đáy ngày càng tăng trưởng.
  • Thị trường chứng khoán sẽ có điểm chỉnh về xu hướng giá ngay sau đó. Sự tăng trưởng sẽ dần phục hồi trở lại mạnh mẽ. Sau khi trải qua một đợt xuống giá, chứng khoán sẽ tăng nhanh chóng về giá và có thể đạt mức cao không xác định được. 

4 dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend 

Phân tích 4 dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend
Phân tích 4 dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend

Thị trường với xu hướng Uptrend sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận. Việc nhận biết khi nào thị trường Uptrend diễn ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội gia tăng lợi nhuận nhanh chóng. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend.

Đường Trendlines

Đường Trendlines được dùng để xác định 3 loại xu hướng gồm:

  • Uptrend: Xu hướng giá tăng
  • Downtrend: Xu hướng giá giảm
  • Sideways: Giá thị trường đi ngang và không có biến động nào xảy ra. 

Để vẽ đường Trendlines bạn chỉ cần vẽ 1 đường nối đáy trước và đáy sau trên các Chart đồ thị. Lúc này bạn sẽ thấy đường Trendlines sẽ có hướng đi lên nghĩa là xu hướng Uptrend. Ngược lại đường Trendlines đi xuống nghĩa là thị trường đang trong xu hướng Downtrend. 

Ngoài ra đường Trendlines còn có tác dụng khác chính là chính là giúp người đầu tư biết được thời gian dự kiến xu hướng sẽ kéo dài, thời điểm đảo chiều của thị trường và các ngưỡng kháng cự. Đường Trendlines có độ dốc càng lớn cũng đồng nghĩa là các xu hướng này sẽ thường dễ dàng bị phá vỡ.

Nếu đường Trendlines có độ dốc quá nhỏ rất có thể dự báo này đang sai lầm. Trong trường hợp này bạn phải sử dụng thêm đường trung bình động MA để có dự báo chính xác hơn. Thời gian tồn tại của đường Trendline càng lâu thì chứng tỏ mức độ hiệu quả của chúng càng cao.

Đường trung bình động MA

Hiện nay đường trung bình động MA đang được sử dụng rất phổ biến. Đường trung bình động được sử dụng hiệu quả trong việc nhận biết và dự báo các xu hướng như Uptrend, Downtrend và Sideway.

Có nhiều loại đường trung bình động có thể kể đến như: SMA, WMA, EMA. Trong số đó SMA và EMA được sử dụng nhiều nhất. 

Trong trường hợp đường giá vượt lên trên đường MA20, đặc điểm này cho thấy xu hướng Uptrend trong ngắn hạn.

Còn nếu đường giá vượt qua ngưỡng đường MA50, điều này cho thấy Uptrend sẽ diễn ra trong trung hạn.

Đặc biệt nếu đường MA20 vượt qua đường MA50, điều này chứng tỏ xu hướng Uptrend sẽ diễn ra trong dài hạn.

Tuy nhiên những đường MA này có thể đưa ra các chỉ báo sai lầm do có nhiều thông tin bị nhiễu, có độ trễ hơn so với tín hiệu mua, bán trên thị trường. Vì vậy để đưa ra kết quả chính xác hơn bạn cần phải kết hợp chúng với nhiều đường MA.

Giá tăng hoặc giảm vượt mốc kháng cự

Với giá của cổ phiếu, khi chúng đã vượt qua mốc kháng cự có nhiều khả năng là giá sẽ bước vào xu hướng Uptrend. Đối với những xu hướng thị trường khá, khi chỉ số như VN – Index vượt qua mốc kháng cự thì khả năng lớn sẽ xảy ra xu hướng Uptrend.

Trong trường hợp xu hướng Downtrend sẽ xảy ra khi giá giảm vượt qua các ngưỡng kháng cự. Trong phân tích kỹ thuật, phương pháp được sử dụng để tìm ra mốc kháng cự hoặc hỗ trợ đó là sử dụng phương pháp hồi quy Fibonacci.

Phương pháp hồi quy Fibonacci

Việc sử dụng phương pháp hồi quy Fibonacci sẽ giúp bạn tìm ra những điểm nơi mà giá có thể bị đảo chiều. Những điểm này hay còn được biết đến là mốc kháng cự hay hỗ trợ. Tuy vậy dãy số Fibonacci nên được kết hợp cùng những chỉ báo kỹ thuật khác trước khi được áp dụng. 

Những mốc Fibonacci quan trọng trong phân tích kỹ thuật là: 22.6%, 38.2%, 61.8%.

Sai lầm giao dịch cần tránh trên thị trường Uptrend

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch trong thị trường Uptrend
Những sai lầm cần tránh khi giao dịch trong thị trường Uptrend

Thị trường đang trong xu hướng Uptrend được coi là tín hiệu tốt vì nó giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, việc không nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến cho nhà đầu tư có thể dẫn đến thua lỗ, bỏ lỡ cơ hội tốt. Sau đây là những sai lầm mà nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend.

  • Nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi thị trường, cập nhập thông tin chậm việc này là nguyên nhân chính dẫn đến việc bỏ qua các cơ hội chốt lời. Giai đoạn Uptrend không diễn ra mãi mãi, sẽ có những điều chỉnh về giá đi xuống hay đảo chiều. Đó là lý do vì sao nhà đầu tư nên cập nhập thông tin biểu đồ để nhận định việc mua bán sao cho hợp lý.
  • Không có kế hoạch rõ ràng khi đầu tư và không có giới hạn chốt lời cụ thể. Phần lớn nhiều người khi thấy thị trường đang tăng trưởng, họ sẽ ngủ quên trong chiến thắng mà quên mất đi rủi ro về giá cổ phiếu có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Để giao dịch trong xu hướng Uptrend an toàn, nhà đầu tư cần có kế hoạch và có điểm chốt lời, đặt mục tiêu giá cụ thể để bán ra. 
  • Gia tăng số lượng cổ phiếu trong giai đoạn Uptrend là việc cần làm của nhà đầu tư để tối ưu lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia ngay từ những giai đoạn đầu của xu hướng để mang về lợi nhuận lớn nhất có thể. 

Không vay tiền mặt để đầu tư thêm trong giai đoạn Uptrend. Việc cần làm đó là quản lý tài chính và tiền mặt để giao dịch chứng khoán an toàn. 

Làm sao biết khi nào Uptrend kết thúc?

Cách nhận biết thời điểm Uptrend kết thúc
Cách nhận biết thời điểm Uptrend kết thúc

Biến động giá sẽ không đi lên mãi mà sẽ có sự đảo chiều. Vậy nên nhà đầu tư cần phải biết khi nào thì xu hướng Uptrend kết thúc. Thông thường, khi kết thúc giai đoạn Uptrend sẽ bắt đầu khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. 

Khi mà 2 đường MA được thiết lập cắt nhau, đây có thể sẽ là điểm đảo chiều, dấu hiệu kết thúc giai đoạn Uptrend. Ngoài ra xu hướng Uptrend có thể kết thúc sớm hơn bởi những tác động bên ngoài thị trường như: Biến động tài chính, chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng,..những yếu tố này sẽ khiến Uptrend kết thúc sớm hơn dự kiến. 

Nguontaichinh.com vừa giải nghĩa xu hướng Uptrend và cách nhận biết lúc nào thì Uptrend kết thúc. Khi thị trường đang trong xu hướng này sẽ có lợi cho các nhà đầu tư kiếm được những khoản lời hấp dẫn.

Hy vọng với những kiến thức mà chúng mình cung cấp, các bạn có thể áp dụng hiệu quả khi giao dịch trong xu hướng này. Bạn có thể tìm hiểu thêm những xu hướng, những mã cổ phiếu tại chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Nếu có thắc mắc nào trong bài viết đừng ngần ngại liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x