Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 179 Views

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những dịch vụ mà nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường nên biết. Đây được coi là một trong những dịch vụ mà nhiều người thích sử dụng bởi tính linh hoạt giúp bạn dễ dàng có cơ hội nhiều hơn khi giao dịch.

Thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ bức phá mạnh. Việc các nhà đầu tư đang muốn bổ sung một số cổ phiếu để làm danh mục đầu tư trở nên đa dạng hơn nhưng tiền bán các mã cổ phiếu chưa về.

Nắm được tình hình khó khăn đó nên hôm nay hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu ngay dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Lợi ích ra sao? Phí như thế nào? Xem ngay những kiến thức bên dưới.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những dịch vụ mà bạn có thể tìm kiếm tại các công ty chứng khoán. Dịch vụ này sẽ giúp bạn gia tăng sức mua chứng khoán giúp bạn khớp lệnh dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Ở thị trường Việt Nam, việc bạn bán một cổ phiếu phải đợi đến 4h30 chiều ngày T+2 thì bạn mới nhận được tiền và đến ngày thứ ba thì bạn mới có thể thực hiện được giao dịch. Nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư là phải dùng số tiền bán đó để mua cổ phiếu ngay sau đó, nên dịch vụ này được ra đời để đáp ứng các nhà đầu tư.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn là việc công ty này sẽ ứng ra một số tiền cho các bạn sử dụng. Lưu ý: số tiền ứng sẽ bằng với số tiền bạn bán ra vào ngày T+2, và sẽ được hoàn trả đúng vào ngày T+2.

Khi bạn sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cơ hội đầu tư mà không phải chờ đến ngày T+3. Dịch vụ này có một số lợi ích sau đây.

Lợi ích khi ứng trước tiền bán chứng khoán

Lợi ích khi ứng trước tiền bán chứng khoán
Lợi ích khi ứng trước tiền bán chứng khoán

Một trong những lợi ích đầu tiên mà các nhà đầu tư nên quan tâm đó là việc bạn huy động vốn kịp thời để có thể mua được cổ phiếu bổ sung vào danh mục đầu tư của bạn. Đây được coi là một trong những cách có thể giúp bạn tăng thêm cơ hội xác suất mà không phải chờ đợi theo đúng quy định.

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán
Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Sau khi bạn biết được khái niệm cũng như lợi ích ra sao. Vậy cách tính như thế nào được biểu hiện bên dưới mời bạn tham khảo:

Điều kiện:

  • Thứ nhất: Bạn phải đăng ký sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi bắt đầu mở tài khoản.
  • Thứ hai: Tài khoản của bạn đã có lệnh bán CK thành công và số dư ứng trước tiền bán < số tiền bán CK đang về.

Cụ thể như sau: Bạn muốn chốt lời cổ phiếu VIC vào ngày thứ 2 (T+0), giao dịch thành công, số tiền bạn thu được là 200tr, tiền về TK vào ngày thứ 4 (T+2). Nhưng, vào ngày thứ 3, bạn thấy cổ phiếu VCB có tiềm năng tăng trưởng nên bạn muốn ứng số tiền là 160tr để mua cổ phiếu. Vậy:

  • Số tiền bạn ứng là: 160 triệu đồng
  • Số ngày bạn ứng: Một ngày
  • Lãi suất ứng trước tiền bán của công ty X là 9%/ năm hoặc 0.025%/ ngày.

Công thức tính như sau:

160.000.000 * 1 * 0.025% = 40.000 đồng

Bảng phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Bảng phí ứng trước tiền bán chứng khoán
Bảng phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Sau đây là bảng phí của một số công ty chứng khoán tại Việt Nam uy tín nhất trong ngành. Sẽ có một vài thời điểm thay đổi bảng giá tùy thuộc vào lãi suất ngân hàng, cùng nguontaichinh.com xem ngay nhé.

Công ty Phí ứng trước tiền (%/ngày)
Chứng khoán SSI 0.0389% – 50.000đ
Chứng khoán TCBS 0.029 phần trăm
Chứng khoán VNDirect 0.05 phần trăm
Chứng khoán Mirae Asset 0.033 phần trăm
Chứng khoán FPTS 0.033 phần trăm
Chứng khoán Pinetree 0.025 phần trăm
Chứng khoán VCBS 0033 – 0.007 phần trăm
Chứng khoán VSCS 0.0329% – 30.000đ
Chứng khoán HSC 0.04 phần trăm

Như vậy việc ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những dịch vụ mà nhà đầu tư nên biết để gia tăng thêm nhiều cơ hội. Nguontaichinh.com đã tổng hợp những kiến thức ở trong bài viết được coi là đầy đủ nhất, hãy liên hệ mình nếu có thắc mắc nhé, chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công trên thị trường.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x