Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 103 Views

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là con số giúp cho các nhà đầu tư  có thể lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả cũng như lập kế hoạch kinh doanh phù hợp đối với các doanh nghiệp của chính mình. Tuy rằng hữu ích là vậy nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Vì vậy trong bài viên ngày hôm nay Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ cho bạn Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì?

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì?
Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì?

Trước khi tìm hiểu về tỷ suất sinh lời là gì? bạn cần hiểu được về lợi nhuận trong kinh tế học trước. Thì lợi nhuận chính là phần tài sản của các chủ thể là những nhà đầu tư sau khi đã trừ đi chi phí liên quan đến hoạt động đầu tư đó.

Tỷ suất sinh lời (hay ROR) được hiểu là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. ROR thường được biểu thị bằng % giữa mức lợi nhuận thu được và giá trị vốn đầu tư bỏ ra.

Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng
Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng hiện được đo bằng cách nhân các kết quả có thể có với xác suất  của chúng và sau đó cộng các kết quả đó. Tổng được định nghĩa là giá trị kỳ vọng của một khoản đầu tư. Đặc biệt, hãy xem xét lợi nhuận / lợi nhuận kỳ vọng của bạn trong các tình huống đối nghịch.

Công thức tính tỷ suất sinh lời: R(e)=(D1+P1-P0)/P0=(P1-P0)/P0

Trong đó có:

  • P0 là giá cổ phiếu đầu kỳ.
  • P1 là giá cổ phiếu cuối kỳ.
  • D1 là giá cổ tức 1 cổ phần nhà đầu tư sẽ được trong năm.
  • (P1-P0)/P0 là tỷ suất lời vốn.

Cũng cần lưu ý rằng  để tính được tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc  ngân hàng, đối tượng là nhà đầu tư phải đặc biệt quan tâm đến việc chia cổ tức cổ phiếu để  giá cổ phiếu điều chỉnh có thể tính được về mặt lý thuyết, chúng ta cũng có thể nói rằng tại công ty có cổ tức  tăng đều  hàng năm, tỷ lệ tăng giá trị chính xác bằng tỷ lệ tăng giá cổ phiếu kỳ vọng: 

R (e) = D1 / P0 + g

Ở đây g được hiểu  là tỷ lệ tăng cổ tức hàng năm. 

Cách tính này thực ra đơn giản hơn nên các cá nhân hay công ty đều có thể dễ dàng áp dụng. Đây cũng là cách thu phí của nhiều chủ xe. Đơn vị mới được sử dụng với mục đích có thể dự đoán tỷ suất sinh lợi kỳ vọng trong tương lai và mang lại sự thoải mái cho các nhà đầu tư.

Ý nghĩa tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu

Ý nghĩa tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu
Ý nghĩa tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu chính là thước đo đánh giá hoạt động giao dịch. Nó là căn cứ để các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nên mua ha nến bán cổ phiếu. So với các yếu tố như thị trường, quy mô, giá trị thì tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu chính là yếu tố quyết định cao hơn tất cả.

Nếu tỷ suất sinh lợi kỳ vọng của cổ phiếu cao, người sở hữu phải bán cổ phiếu. Điều này cũng có nghĩa là  chủ sở hữu cũng nên bán khi cổ phiếu B/M hoạt động kém và mua khi cổ phiếu B/M hoạt động tốt. Khoảng cách trung bình giữa các cổ phiếu cao và lợi nhuận thấp trong các cổ phiếu OP là vấn đề quan trọng. 

Trên thực tế, xác suất này chưa cho thấy những biến động nhỏ, bởi vì điều đó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Chúng ta cũng cần tính toán tỷ suất sinh lợi kỳ vọng chính xác mà chúng ta có thể sử dụng để đưa ra quyết định. Đặc biệt, một số cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận hoạt động thấp kết hợp với giá trị thị trường thấp vẫn có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao, nghĩa là vẫn có cơ hội quay trở lại giá trị thực trong tương lai.

Ưu và nhược điểm tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Ưu và nhược điểm tỷ suất sinh lời kỳ vọng
Ưu và nhược điểm tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Ưu điểm

Khi các nhà đầu tư sử dụng phương pháp tỷ suất sinh lời trong đầu tư sẽ đen lại những lợi ích là:

  • Có thể ước lượng được lợi nhuận có thể thu về bằng cách so sánh giữa rủi ro và lợi tức có thể xảy ra
  • Nhờ tỷ suất sinh lời kỳ vọng mà nhà đầu tư có thể biết được một phần lợi nhuận một cách hợp lý từ một khoản đầu tư nhất định.
  • Cho phép các cá nhân, công ty, tổ chức có thể lập kế hoạch đầu tư dài hạn bằng cách ước tính xác suất thu được.

Nhược điểm

Trên thực tế không có chỉ số nào là hoàn hảo vì vậy mà bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó thì phương pháp này còn tồn tại những nhược điểm sau đây:

  • Giá trị thời gian của tiền được bỏ qua mà đây là một yếu tố cần thiết trong các quyết định chi tiêu tiền.
  • Phương pháp này chỉ có thể xác định được lợi nhuận mong đợi chứ không xác định được thời gian của dự án đầu tư.
  • Thị trường kinh tế luôn có nhiều biến động vì vậy mà tỷ suất sinh lời của cổ phiếu thực tế sẽ không được đảm bảo. Do đó các nhà đầu tư cũng có thể gặp thua lỗ trong khoản đầu tư.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là con số giúp nhà đầu tư lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả và lập kế hoạch kinh doanh phù hợp cho công ty của mình. 

Bài viết trên chúng tôi cũng đã làm rõ những câu hỏi cơ bản Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Hy vọng bài viết trên thực sự hữu ích và đã giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản về cổ phiếu. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x