Trái phiếu tập đoàn Vsetgroup có lừa đảo không?

Phạm Thùy Phương 28/07/2022 355 Views

Một trong những vụ việc gây nên sự chú ý đến các nhà đầu tư đó chính là trái phiếu của tập đoàn Vsetgroup có lừa đảo hay không. Dù vụ việc cũng đã xảy ra từ năm 2021 nhưng vụ việc này chính là bài học đắt giá dành cho những nhà đầu tư muốn mua trái phiếu của doanh nghiệp.

Thực hư chuyện trái phiếu tập đoàn Vsetgroup lừa đảo như thế nào? Hình phạt dành cho tập đoàn Vsetgroup ra sao cùng với những lưu ý khi mua trái phiếu. Tất cả sẽ được Nguontaichinh.com tổng hợp và chia sẻ đến mọi người qua bài viết này.

Giới thiệu Tập đoàn Vsetgroup

Giới thiệu sơ lượt về tập đoàn Vsetgroup
Giới thiệu sơ lượt về tập đoàn Vsetgroup

Đôi nét về tập đoàn Vsetgroup tên đầy đủ của công ty là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vsetgroup có tên tiếng Anh là Vsetgroup Group Joint Stock Company thường được biết đến với tên gọi Vsetgroup. Công ty được thành lập vào năm 2014 do ông Trương Ngọc Anh cũng chính là Chủ tịch hội đồng quản trị sáng lập.

Tiền thân của Vsetgroup là công ty Cổ phần Điện tử Viễn thông VsetCom.

Tập đoàn Vsetgroup được biết đến là tập đoàn với đa dạng ngành nghề từ dịch vụ điện tử viễn thông cung cấp các giải pháp công nghệ, giao thông vận tải, giao thông nông thôn, xây dựng dân dụng, cung cấp cảnh quan đô thị, dịch vụ làm đẹp, giải trí, cung cấp giải pháp tài chính, nông nghiệp, giáo dục.

Với lịch sử phát triển trải dài từ năm 2014 đến năm 2020 thì tập đoàn Vsetgroup đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tính đến cuối năm 2020, Vsetgroup đã có 8 công ty thành viên với 8 lĩnh vực khác nhau tạo thành một hệ sinh thái đa dạng với mục tiêu phục vụ 5 triệu khách hàng vào năm 2025.

Sai phạm về việc phát hành trái phiếu Vsetgroup năm 2021

Trái phiếu của Tập đoàn Vsetgroup
Trái phiếu của Tập đoàn Vsetgroup

Cụ thể từ ngày 01/01/2020 đến ngày 27/10/2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Vsetgroup đã phát hành trái phiếu của công ty đến công chúng thông qua những phương tiện thông tin đại chúng và các nhà đầu tư không xác định. Tuy vậy Vsetgroup vẫn chưa nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán 2006khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động chào bán trái phiếu của tập đoàn Vsetgroup có những dấu hiệu bất thường. Theo báo cáo công ty đã ký 678 hợp đồng mua bán trái phiếu từ ngày 01/01/2020 đến ngày 27/10/2020 với tổng giá trị 208.608.800.000 đồng và không cung cấp được các hợp đồng đã ký theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. 

Đáng chú ý là việc phát hành trái phiếu của tập đoàn Vsetgroup theo báo cáo là để huy động nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên công ty không cung cấp được những hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu.

Công ty đã không theo dõi, hạch toán, trình bày Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 20/06/2021 của công ty đối với những khoản tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn. Ngoài ra khoản tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu cũng được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của công ty.

Cách xử phạt dành cho Vsetgroup

Hình thức xử phạt dành cho Vsetgroup
Hình thức xử phạt dành cho Vsetgroup

Sau khi được các Đoàn kiểm tra, cơ quan quản lý đã xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP và yêu cầu các biện pháp khắc phục hậu quả tại hai doanh nghiệp là Vsetgroup và Apec Group, đồng thời xử phạt công ty Chứng khoán VIS.

Vsetgroup phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua chứng khoán, tiền đặt cọc (nếu có). Thêm vào đó Vsetgroup phải trả thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà công ty Vsetgroup đã mở tài khoản để thu từ chứng khoán hoặc tiền cọc. 

Lưu ý khi mua trái phiếu

Những lưu ý khi mua trái phiếu
Những lưu ý khi mua trái phiếu

Qua sự kiện trên có lẽ các nhà đầu tư cũng tự rút ra cho bản thân những bài học cũng như kinh nghiệm. Từ đó chúng ta có thể tự đưa ra những lưu ý khi mua trái phiếu đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp.

  • Trái phiếu doanh nghiệp không phải tiền gửi ngân hàng: Bởi vì doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về khả năng trả nợ. Từ đó các bạn nên chú ý trong việc lựa chọn doanh nghiệp để mua trái phiếu, phải là doanh nghiệp có đủ khả năng trả tiền lãi, tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn. 
  • Các nhà đầu cần phải có kiến thức và kinh nghiệm cùng với khả năng tài chính, bởi vì khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp ẩn chứa nhiều rủi ro. Chẳng may công ty phá sản hay giải thể là các nhà đầu tư có thể mất hết số tiền đã đầu tư.
  • Các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua trái phiếu tại các đại lý bởi việc họ chào bán trái phiếu doanh nghiệp nhưng không có nghĩa là họ bảo đảm an toàn cho việc mua trái phiếu. Các đại lý này chỉ cung cấp dịch vụ và hưởng phí từ các doanh nghiệp phát hành và họ sẽ không chịu trách nhiệm về những trái phiếu mà bạn đã mua. Tóm lại rủi ro vẫn nằm ở phía doanh nghiệp phát hành.
  • Tìm hiểu kỹ về bảo lãnh thanh toán: Trường hợp bạn được giới thiệu về loại cổ phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thì bạn cần chú ý phân loại giữa bảo lãnh thanh toán hay bảo lãnh phát hành. Với bảo lãnh phát hành là việc tổ chức bảo lãnh có cam kết với doanh nghiệp để phân phối số trái phiếu cần được phát hành và tổ chức bảo lãnh không có nghĩa vụ gì với nhà đầu tư. Với bảo lãnh phát hành thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ phạm vi bảo lãnh như bảo lãnh thanh toán gốc, lãi hay chỉ một phần gốc, lãi và nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro với phần còn lại.
  • Tài sản đảm bảo của trái phiếu doanh nghiệp hay tín dụng có nhiều loại như nhà đất, cổ phần, cổ phiếu, chương trình, các dự án đầu tư,.. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng đối với những tài sản đảm bảo là dự án, tài sản được hình thành trong tương lai, cổ phiếu thì khi thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản có biến động thì giá trị tài sản đảm bảo có thể bị sụt giảm dẫn đến không đủ để trả cả gốc lẫn lãi cho nhà đầu tư.

Sau khi tìm hiểu về trái phiếu tập đoàn Vsetgroup lừa dối nhà đầu tư có lẽ các bạn cũng đã rút ra bài học, kinh nghiệm cho bản thân khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. So với việc đầu tư vào trái phiếu Chính Phủ hay trái phiếu Kho bạc Nhà nước thì việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Nếu các bạn muốn an tâm hơn trong việc đầu tư có thể liên hệ để được chúng mình tư vấn cụ thể hơn nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x