Có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng VPBank không?

Phạm Thùy Phương 30/07/2022 160 Views

Trái phiếu VPBank là một trong những sản phẩm trái phiếu ngân hàng hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Nhiều người đã “chọn mặt gửi vàng” chọn đầu tư vào trái phiếu của VPBank.

Vậy tại sao trái phiếu VPBank được nhiều người lựa chọn? Lãi suất trái phiếu là bao nhiêu? Có nên đầu tư trái phiếu VPBank không? Hãy cùng Nguontaichinh.com phân tích và giải đáp vấn đề này nhé!

Trái phiếu ngân hàng VPBank là gì?

Trái phiếu ngân hàng VPBank là gì?
Trái phiếu ngân hàng VPBank là gì?

VPBank một cái tên ngân hàng quen thuộc với nhiều người, ngân hàng có tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Đây là ngân hàng lớn lâu năm tại Việt Nam, ngân hàng được thành lập từ năm 1993. Ngân hàng VPBank có vốn điều lệ trên 6.300 tỷ đồng, có hơn 200 điểm giao dịch trên cả nước với hơn 7.000 cán bộ nhân viên làm việc trong ngân hàng.

Trái phiếu ngân hàng VPBank là trái phiếu do VPBank phát hành để huy động vốn từ nhà đầu tư. VPBank sẽ là người đi vay tiền và có trách nhiệm hoàn trả tiền lãi cũng như vốn gốc cho nhà đầu tư khi đến hạn. Ngoài ra VPBank còn hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

VPBank không phát hành trái phiếu định kỳ mà chỉ phát hành khi có nhu cầu huy động vốn. Hai đợt phát hành trái phiếu gần nhất của VPBank là vào tháng 11 năm 2017tháng 7 năm 2020. Trái phiếu phát hành vào tháng 11 năm 2017 đã đáo hạn, hiện chỉ còn trái phiếu VPBank phát hành tháng 7 năm 2020 còn giá trị.

Đợt phát hành trái phiếu vào tháng 7 năm 2020, VPBank đã huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá trái phiếu là 1 tỷ đồng/trái phiếu. Kỳ hạn trái phiếu là 3 năm, đáo hạn vào ngày 28-29 tháng 7 năm 2023. Tại lần phát hành trái phiếu này VPBank không công khai thông tin về loại hình trái phiếu, lãi suất cũng như kỳ hạn thanh toán lãi.

Tuy nhiên căn cứ vào những lần phát hành trái phiếu trước đó của VPBank thì đa phần trái phiếu là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu VPBank có lãi suất dao động từ 6 – 6.4%/năm và kỳ hạn trả lãi là 12 tháng/lần.

Trái phiếu VPBank phát hành năm 2020 có mệnh giá lớn do đó nhà đầu tư chủ yếu là tổ chức và các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn.

Các sản phẩm trái phiếu ngân hàng VPbank

Các sản phẩm trái phiếu ngân hàng VPbank
Các sản phẩm trái phiếu ngân hàng VPbank

Ngân hàng VPBank đã phát hành rất nhiều sản phẩm trái phiếu hoặc tương đương như sau:

 • Chứng chỉ tiền gửi
 • Trái phiếu chuyển đổi
 • Trái phiếu không chuyển đổi
 • Trái phiếu doanh nghiệp
 • Trái phiếu chính phủ
 • Trái phiếu có lãi suất thả nổi
 • Chứng khoán thế chấp hậu thuẫn (MBS) và chứng khoán tài sản hậu thuẫn (ABS)

Nhà đầu tư nên lưu ý VPBank có kinh doanh nhiều loại hình trái phiếu, có trái phiếu do chính VPBank phát hành và trái phiếu VPBank chỉ phân phối không chịu trách nhiệm về thanh toán hay đảm bảo tài sản. Khi quyết định đầu tư bạn nên tìm hiểu rõ ràng, tránh đầu tư lầm, mang nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Lãi suất trái phiếu VPBank

Lãi suất trái phiếu VPBank
Lãi suất trái phiếu VPBank

Mức lãi suất trái phiếu VPBank dao động trong khoảng từ 6 – 6.4%/năm, mức lãi suất không quá cao so với mặt bằng chung lãi suất trái phiếu ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên việc có đầu tư trái phiếu VPBank hay không nó không chỉ xét trên yếu tố lãi suất mà còn nhiều yếu tố khác cần quan tâm, tùy vào nhà đầu tư cân nhắc.

Cách tính lãi suất trái phiếu VPBank

Có 2 cách tính trái phiếu VPBank dựa vào thời gian nắm giữ trái phiếu của nhà đầu tư là tính lãi suất trái phiếu tròn thời hạn và lãi suất trái phiếu không tròn thời hạn.

Tính lãi suất trái phiếu tròn kỳ hạn

Tính lãi suất trái phiếu tròn kỳ hạn
Tính lãi suất trái phiếu tròn kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu tròn thời hạn là trái chủ nắm giữ trái phiếu cho đến ngày thanh toán lãi suất, sở hữu tròn 1 năm, 2 năm,… Trường hợp này cách tính lãi suất như sau:

Tiền lãi = Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất trái phiếu

Ví dụ: Trái phiếu VPBank được phát hành ngày 28/07/2020, mệnh giá trái phiếu là 1 tỷ đồng/trái phiếu, lãi suất 6.3%/năm, kỳ hạn trái phiếu là 2 năm. Nếu bạn nắm giữ trái phiếu tròn 1 năm đến ngày trả lãi lần 1 vào ngày 29/07/2021 thì bạn sẽ nhận được tiền lãi là 1 tỷ x 6.3% =  63 triệu đồng. Nếu bạn nắm giữ trái phiếu tròn 2 năm bạn sẽ được nhận lãi suất 2 lần, mỗi lần 63 triệu. Trái phiếu này có kỳ hạn là 2 năm nên đến thời gian đáo hạn ngày 29/07/2022 thì bạn sẽ nhận được tiền lãi và tiền mệnh giá trái phiếu 1 tỷ đồng.

Tính lãi suất khi không tròn kỳ hạn thanh toán

Trường hợp này xảy ra khi trái chủ bán trái phiếu cho người khác hoặc VPBank tiến hành thu mua lại trái phiếu trước thời hạn. Cách tính lãi suất trái phiếu không tròn kỳ hạn như sau:

Tiền lãi = Mệnh giá trái phiếu x lãi suất trái phiếu x (số ngày nắm giữ trái phiếu / 365)

Ví dụ: Chúng ta lấy ví dụ trên, năm đầu tiên bạn giữ trái phiếu tròn 1 năm, bạn sẽ nhận lãi suất là 63 triệu đồng, tuy nhiên sang năm thứ 2 bạn cần tiền và bán trái phiếu này cho A vào ngày 07 tháng 11 năm 2021, nắm giữ trái phiếu trong 100 ngày năm thứ 2. Như vậy lãi suất mà bạn nhận được sẽ tính như sau: 1 tỷ x6.3% x (100/365)= 17,26 triệu đồng.

Lãi suất trái phiếu A sẽ nhận được là 1 tỷ x 6.3% x (265/365)= 45,74 triệu đồng.

Thường trong trường hợp mua trái phiếu này A sẽ thanh toán cho bạn cả tiền mệnh giá trái phiếu và lãi suất luôn là 1 tỷ đồng + 17,26 triệu đồng.

Lãi suất trái phiếu ngân hàng VPBank năm 2020

Mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có mức lãi suất khác nhau và thường nó sẽ niêm yết ngay tại thời điểm mở bán. Tuy nhiên trong các đợt phát hành trái phiếu gần đây VPBank không công khai rộng rãi loại hình trái phiếu, lãi suất cũng như kỳ hạn trả lãi. Theo một số thông tin thì lãi suất trái phiếu những năm gần đây của VPBank dao động từ 6%-6.4%/năm. Kỳ hạn trả lãi định kỳ của trái phiếu là 12 tháng/lần. Trái chủ sẽ nhận được tiền lãi vào ngày đầu tiên của tháng thứ 13 kể từ ngày phát hành trái phiếu.

Ngoài ra VPBank cũng thường xuyên đưa ra thông tin mua lại trái phiếu trước thời gian đáo hạn dự định.

Có nên đầu tư trái phiếu VPBank không?

Có nên đầu tư trái phiếu VPBank không?
Có nên đầu tư trái phiếu VPBank không?

Có nên mua trái phiếu VPBank không? Để trả lời câu hỏi này mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin dưới đây:

 • Ngân hàng VPBank là một ngân hàng lớn, lâu năm tại Việt Nam. Ngân hàng kinh doanh đa dạng các dịch vụ và là một trong những thương hiệu gắn bó lâu dài của những khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam. VPBank có uy tín và vị thế trong lĩnh vực ngân hàng.
 • Năm 2020, VPBank được tạp chí Asset (tạp chí hàng đầu về tài chính tại Châu Á) công bố là Tổ chức phát hành trái phiếu nước ngoài tốt nhất Châu Á. VPBank cũng là tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành trái phiếu USD thành công.
 • Mức lãi suất trái phiếu VPBank dao động từ 6-6.4%/năm, mức lãi suất khá thấp.
 • Kỳ hạn trái phiếu VPBank tương đối ngắn chỉ 2-3 năm, phù hợp với nhiều nhà đầu tư.
 • Mệnh giá trái phiếu tương đối cao lên đến 1 tỷ đồng/trái phiếu, phù hợp với nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi lớn.

Nhà đầu tư có thể căn cứ vào kế hoạch đầu tư, nhu cầu, mong muốn và nguồn vốn của mình để cân nhắc việc có nên đầu tư mua trái phiếu VPBank hay không. Hy vọng những thông tin Nguontaichinh.com cung cấp sẽ hữu ích dành cho các bạn. Nếu các thắc mắc gì mọi người có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x