Trái phiếu Vietcombank | Quyền lợi, rủi ro khi mua trái phiếu VCB

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 149 Views

Vietcombank là ngân hàng luôn nằm trong top 3 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Không chỉ dẫn đầu trên nhiều tiêu chí như mạng lưới kinh doanh, giá trị vốn hoá hay là chất lượng dịch vụ mà còn do có các sản phẩm tài chính đặc sắc. Cho nên, trái phiếu Vietcombank được đánh giá là kênh đầu tư có cơ hội sinh lời cao và vô cùng hấp dẫn. Như vậy, quyền lợi và rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu Vietcombank là như thế nào?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về các điều khoản, quyền lợi hay rủi ro khi mua trái phiếu Vietcombank. Nào, cùng nhau đọc và tham khảo bạn nhé!

Thông tin về ngân hàng Vietcombank

Thông tin về ngân hàng Vietcombank
Thông tin về ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là tên viết tắt của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Có thương hiệu uy tín và lịch sử lâu đời 50 năm hoạt động và là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Mục tiêu của Vietcombank là cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng và đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Trái phiếu Vietcombank

Trái phiếu Vietcombank
Trái phiếu Vietcombank

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank là gì?

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank là hình thức huy động vốn thông qua trái phiếu của ngân hàng. Khi mà họ cần một khoản vốn đầu tư nào đó thì ngân hàng sẽ tiến hành phát hành trái phiếu ra ngoài thị trường. Những đối tượng nào đã mua hoặc sở hữu trái phiếu của ngân hàng thì sẽ nhận được lãi theo mức quy định ban đầu khi phát hành.

Thông tin trái phiếu Vietcombank

Vietcombank đã phát hành và chào bán trái phiếu Vietcombank ra công chúng như sau:

 • Đơn vị tiền tệ phát hành là Đồng Việt Nam (VND)
 • Loại trái phiếu: Không đảm bảo bằng tài sản hoặc không chuyển đổi.
 • Đối tượng phát hành: cá nhân, tổ chức người Việt Nam và người nước ngoài
 • Đợt phát hành, kỳ hạn, mệnh giá và lãi suất trái phiếu: đợt 1 vào ngày 23/12/2002, phát hành 3 loại trái phiếu với kỳ hạn 2 năm mức lãi suất cố định 8.15%/năm và không thay đổi trong suốt thời hạn của trái phiếu. Đợt 2 là vào ngày 25/11/2016, phát hành trái phiếu có mệnh giá là 100.000 VND với kỳ hạn là 10 năm.

Mệnh giá trái phiếu Vietcombank:

 • Đợt 1: 

-Trái phiếu đích danh: Có mệnh giá 1.000.000 đồng, 5.000.000 đồng, 10.000.000 đồng, 20.000.000 đồng

-Trái phiếu vô danh: Mệnh giá là 1.000.000 đồng và 5.000.000 đồng

-Trái phiếu ghi sổ: Mệnh giá là bội số của 1.000.000 đồng

 • Đợt 2: 100.000 đồng 01 trái phiếu
 • Đợt 3: 100.000 đồng 01 trái phiếu

Kỳ hạn trái phiếu: Sẽ tuỳ vào từng đợt phát hành, trong đó đợt 1 là 2 năm, đợt 2 sẽ là 10 năm, đợt 3 là 5 năm.

Lãi suất trái phiếu: 

 • Đợt 1: 8.15%/năm và cố định trong khoảng suốt thời hạn trái phiếu
 • Đợt 2: Lãi suất trả trái phiếu hàng năm luôn cao hơn 1% so với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn là 12 tháng của các ngân hàng lớn trong cùng hệ thống.

Phương thức thanh toán gốc và lãi: 

Đợt 1: Tiền lãi sẽ được trả sau hàng năm. Gốc sẽ được trả vào ngày đáo hạn.

Đợt 2: Lãi được thanh toán sau hàng năm, thường định kỳ vào ngày tròn năm so với ngày phát hành. Gốc được trả vào ngày đáo hạn.

Đợt 3: Tiền lãi sẽ được thanh toán hàng năm. Tiền gốc sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn hoặc là ngày đến hạn theo quy định là mua lại trái phiếu.

Mục đích phát hành

Với mục đích là huy động vốn để bổ sung nguồn vốn nhờ vào phát hành trái phiếu. Điều đó đáp ứng được nhu cầu cho vay bằng tiền đồng của ngân hàng. 

Ngoài ra, nâng cao được năng lực tài chính của tổ chức phát hành và còn đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn theo đúng như quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Được xem đây là một cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất lại cao hơn. Và bạn cũng không cần phải lo lắng đến sự biến động của lãi suất.

Vì khi đầu tư vào trái phiếu Vietcombank, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn để bạn được tiếp cận và trải nghiệm được các dịch vụ tài chính một cách chuyên nghiệp của tập đoàn tài chính đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Quyền lợi khi mua trái phiếu Vietcombank

Quyền lợi khi mua trái phiếu Vietcombank
Quyền lợi khi mua trái phiếu Vietcombank

Khi mua trái phiếu Vietcombank bạn sẽ nhận được các quyền lợi sau đây:

 • Được hưởng mức lãi suất hấp dẫn với nhiều loại mệnh giá phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.
 • Nếu như nhà đầu tư mua trái phiếu trước ngày phát hàng thì giá bán sẽ thấp hơn mệnh giá thực của trái phiếu. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội được hưởng theo mức lãi suất trái phiếu và tính trên số ngày khi mua trước phát hành.
 • Có tính thanh khoản cao nên khi nhà đầu tư mua trái phiếu Vietcombank có thể mua đi và bán lại trái phiếu một cách dễ dàng tại bất kỳ một sàn chứng khoán nào đó hay cơ sở của ngân hàng. Trong trường hợp không muốn bán nhưng nhà đầu tư lại cần tiền gấp thì có thể cầm cố tại Vietcombank để vay vốn.
 • Phải sau ít nhất là 03 tháng trở lên thì nhà đầu tư được quyền bán lại cho ngân hàng tại mọi thời điểm. Trái phiếu sẽ vẫn bảo toàn được gốc cộng với lãi.
 • Nhà đầu tư được quyền tự do tặng/cho /chuyển nhượng hay thừa kế. Và ngân hàng Vietcombank sẽ không thu bất kỳ một khoản phí chuyển nhượng nào cả. 
 • Bên cạnh đó, khách hàng còn được hưởng lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn hoặc là tiền gửi thanh toán cho số ngày sau hạn. Còn nếu đến ngày đáo hạn thì nhà đầu tư chưa muốn lấy lại gốc và lãi của trái phiếu.
 • Được hưởng các tiện ích tại ngân hàng Vietcombank như xác định được mức thấu chi, đảm bảo để mở tài khoản tín dụng và thay tiền ký quỹ trong giao dịch,…

Rủi ro khi mua trái phiếu VCB

Rủi ro khi mua trái phiếu VCB
Rủi ro khi mua trái phiếu VCB

Khi đầu tư gì thì chắc hẳn sẽ đều gặp rủi ro hay sự cố gì đó, vậy khi mua trái phiếu Vietcombank thì bạn sẽ gặp rủi ro gì?

 • Rủi ro tín dụng: Nó còn gọi là rủi ro phá sản và xảy ra khi tổ chức phát hành trái phiếu là ngân hàng nhưng không còn khả năng thanh toán gốc và lãi cho đến ngày đáo hạn. Nhưng ngân hàng là một tổ chức lớn và có tình hình kinh doanh tốt nên trường hợp này xảy ra xác suất tương đối nhỏ.
 • Rủi ro trả trước: Vietcombank là đơn vị phát hành trái phiếu và có thể thu mua lại sớm hơn so với dự kiến. Điều này làm cho lãi suất trái phiếu bị giảm đáng kể và nhà đầu tư phải tìm phương án tái đầu tư mới cho nguồn tiền rảnh rỗi của mình. Và hiệu suất sinh lời có thể sẽ không được như dự tính lúc ban đầu.
 • Rủi ro lãi suất: Điều này sẽ xảy ra ở trong trường hợp lãi suất bị thay đổi so với dự kiến. Trường hợp này đã xảy ra nhiều trong thực tế là vì đơn vị phát hành trái phiếu thay đổi lãi suất gây ra ảnh hưởng đến lợi tức của nhà đầu tư.

Cách mua trái phiếu Vietcombank

Cách mua trái phiếu Vietcombank
Cách mua trái phiếu Vietcombank

Sau đây là 03 bước để bạn có thể mua trái phiếu Vietcombank:

Bước 1: Bạn truy cập vào website của Vietcombank và đăng ký mở tài khoản. Nếu như đã có tài khoản Vietcombank thì bạn có thể bỏ qua được bước này. Sau khi đã xác thực được thông tin xong thì bạn cần xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng mua trái phiếu và đăng ký hợp đồng cùng với Vietcombank.

Bước 2: Hãy chuyển tiền cho ngân hàng theo đúng thời gian quy định. Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu ngay sau đó nhé

Bước 3: Sau cùng là nhận tiền lãi khi đến hạn thanh toán và chỉ chờ đến thời gian đáo hạn để thanh toán nhận tiền gốc về.

Vietcombank có một số quy định giao dịch trái phiếu mà nhà đầu tư cần nên biết đó là:

Một số quy định giao dịch trái phiếu tại Vietcombank nhà đầu tư nên biết:

 • Phí giao dịch: 0.1% Giá trị giao dịch
 • Tần suất giao dịch: Hàng ngày
 • Thời gian đặt mua: Trước tối đa 03 ngày so với Ngày giao dịch
 • Thời hạn nộp tiền mua: Trước 15h Ngày giao dịch
 • Địa điểm phục vụ: Chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng đã đem lại cho các bạn những thông tin giúp ích cho các bạn. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu như bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x