[Giải đáp] Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn?

Phạm Thùy Phương 28/07/2022 175 Views

Một chủ đề không bao giờ lỗi thời và luôn được các nhà đầu tư bàn tán mỗi khi nhắc đến trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn. Được xem là hai hình thức đầu tư phổ biến bậc nhất trên thị trường chứng khoán, bên cạnh những khoản lời thì chúng cũng mang không ít những rủi ro về cho nhà đầu tư.

Để xem giữa trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn thì chúng ta phải nắm rõ được những kiến thức cơ bản trước đã. Và Nguontaichinh.com sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức để từ đó bạn sẽ thấy ở hai loại hình đầu tư này cái nào sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu hay được biết với tên là Bonds là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành đối với người mua trái phiếu.Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là Chính Phủ, Kho bạc Nhà nước hay là các doanh nghiệp

Có thể hiểu nhà đầu tư sẽ cho doanh nghiệp vay một khoản tiền thông qua hình thức mua trái phiếu. Lúc này doanh nghiệp sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ với nhà đầu tư thông qua hình thức phát hành trái phiếu, trong đó sẽ nói rõ lãi suất, thời gian trả lãi, trả gốc.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành, bút toán, ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Nếu bạn mua cổ phiếu của công ty điều đó có nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phần của công ty và trở thành cổ đông. Phần cổ phiếu mà bạn đang sở hữu sẽ gọi là cổ phần.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại cổ phiếu khác nhau có thể kể đến như cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu quỹ,.. 

Khi đã sở hữu cổ phiếu của công ty, nếu công ty đó hoạt động và tạo ra nhiều giá trị thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách bán số cổ phiếu đó cho người khác để thu lợi nhuận chênh lệch. 

Còn ngược lại, nếu công ty làm ăn thua lỗ, thì giá cổ phiếu sẽ tụt xuống dưới mức mà bạn đã mua. Lúc này bạn nên tính đến việc bán gấp để tránh bị lỗ quá nặng.

Thông thường lý do để công ty phát hành cổ phiếu chính là kêu gọi nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, các hoạt động để công ty phát triển hơn trong tương lai.

Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn?

Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn?
Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn?

Để tìm hiểu trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn thì chúng ra phải ở dưới góc nhìn của nhà đầu tư để hiểu rõ hơn. 

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Về điểm giống nhau: 

  • Cả hai đều là hình thức đầu tư mà người đầu tư cần phải bỏ vốn ra để sở hữu.
  • Việc đầu tư vào hai hình thức này, các nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro khi công ty hay tổ chức phát hành gặp khó khăn hay phá sản.
  • Bạn có quyền được chuyển nhượng hoặc bán bất cứ lúc nào để thu hồi vốn. 
  • Cả cổ phiếu và trái phiếu đề gặp phải rủi ro về thanh khoản. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ không thể bán được trái phiếu, cổ phiếu ngay lập tức hoặc không bán được với giá như mong muốn.
  • Để tham gia đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu thì các nhà đầu tư, tổ chức phát hành cần phải tuân theo các quy định chung của thị trường chứng khoán, tuân theo quy định của Nhà nước, Bộ tài chính.

Về điểm khác nhau:

Cổ phiếu 

Trái phiếu

Lãi suất Đối với cổ phiếu sẽ không có lãi suất vì vậy bạn không thể kiếm tiền từ cổ phiếu thông qua lãi suất.

Để kiếm lời từ cổ phiếu bạn sẽ phải bán cổ phiếu của công ty với mức giá cao hơn lúc mua để có lợi nhuận hoặc thu hồi nguồn vốn.

Trái phiếu mang lại cho bạn một khoản thu nhập thụ động thông qua việc trả lãi suất định kỳ hoặc không định kỳ. 

Trái phiếu trả lãi định kỳ sẽ trả lãi từ 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần theo lãi suất đã được ấn định.

Trái phiếu trả lãi không định kỳ sẽ có hai cách trả lãi. Đó là tiền lãi sẽ được trả trước tại thời điểm phát hành hoặc trả một lần khi trái phiếu đáo hạn.

Thời hạn Cổ phiếu không có xác định thời hạn. Sự tồn tại của cổ phiếu phụ thuộc vào công ty. Trái phiếu sẽ có khoản thời hạn nhất định. Sẽ tùy thuộc vào Chính Phủ hay doanh nghiệp phát hành ấn định.
Quyền lợi của người sở hữu Người nắm giữ cổ phiếu cũng sẽ sở hữu một phần của doanh nghiệp. Vì vậy họ sẽ được quyền biểu quyết. Bên cạnh đó quyền này còn phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu mà họ đang sở hữu.

Trong trường hợp công ty phá sản cổ đông sẽ được thanh toán sau khi công ty đã thực hiện xong các nghĩa vụ khác.

Người sở hữu trái phiếu thực chất chỉ là người cho vay nên không được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.

Chẳng may công ty phá sản thì trái chủ sẽ được công ty ưu tiên thanh toán rồi mới đến lượt các cổ đông. 

Mức độ rủi ro Rủi ro mà các nhà đầu tư lo ngại chính là giá cổ phiếu tụt dốc khi họ vừa mua. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như tình hình chính trị – kinh tế, các chu kỳ kinh tế.

Giá cổ phiếu có thể giảm nếu công ty hoạt động không tốt. Chính vì có nhiều lý do khiến công ty hoạt động không tốt nên đầu tư cổ phiếu sẽ rui ro hơn so với đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên nếu công ty hoạt động thuận lợi giá cổ phiếu sẽ tăng cao và bạn sẽ thu về mức lợi nhuận đầy hấp dẫn

Vì trái phiếu có lãi suất cố định nên nhìn chung việc đầu tư trái phiếu sẽ ổn định là an toàn hơn so với đầu tư cổ phiếu trong khoản thời gian ngắn hạn.

Đối với loại trái phiếu Chính Phủ thì gần như không có rủi ro bởi vì loại trái phiếu này đã được Chính Phủ hỗ trợ.

Nhưng rủi ro sẽ tồn tại nếu đó là trái phiếu doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp đó giải thể hay phá sản người đầu tư có thể mất đi số tiền đã mua trái phiếu.

Kết luận

Nhà đầu tư nên chọn mua trái phiếu vì dễ đầu tư và an toàn
Nhà đầu tư nên chọn đầu tư vào trái phiếu vì an toàn hơn cổ phiếu

Nói chung sau khi đã so sánh cổ phiếu và trái phiếu nếu xét về dài hạn thì lợi nhuận mà cổ phiếu đem lại là cao hơn. Nhưng mức độ lợi nhuận sẽ không được đảm bảo do giá cổ phiếu còn phụ thuộc phần lớn và tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty. Nếu công ty làm ăn hiệu quả, tạo ra nhiều tài sản thì tất nhiên giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên và khoản lãi của bạn cũng sẽ tăng hơn nhiều so với đầu tư trái phiếu. 

Còn ngược lại công ty làm ăn không hiệu quả, có nhiều khoản nợ thì giá cổ phiếu sẽ tuột dốc và bạn sẽ phải chịu lỗ. Chính vì vậy nếu bạn chọn đầu tư vào cổ phiếu thì bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thông tin của doanh nghiệp phát hành. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải theo dõi các tin tức thị trường, thường xuyên cập nhập các xu hướng mới để kịp nắm bắt từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Với việc đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận lãi suất cố định và thu hồi vốn sau khi trái phiếu đã đáo hạn. Hình thức đầu tư này sẽ an toàn và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, tuy nhiên mức lãi suất này sẽ được giới hạn theo thỏa thuận ban đầu. Nếu trường hợp công ty phát hành phát hành trái phiếu phá sản thì có khả năng bạn sẽ mất đi khoản đầu tư.

Qua bài viết bàn luận về trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn thì chúng ta có thể thấy cổ phiếu sẽ mang nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên cái giá của những rủi ro đó chính là những khoản lợi nhuận khổng lồ, việc đầu tư nào cũng mang lại rủi ro nhưng nếu bạn có kiến thức, kinh nghiệm thì có thể hạn chế được phần nào. Bạn có thắc mắc hay những vấn để cần được chúng mình hỗ trợ hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x