[Giải đáp] Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 82 Views

Vốn dĩ tài sản và nguồn vốn là từ ngữ thường được nhắc đến không chỉ được nhắc đến trong lĩnh vực kế toán mà còn cả trong lĩnh vực kinh doanh thì hai từ ngữ này xuất hiện cũng rất nhiều. Tuy nhiên để phân biệt ý nghĩa của tài sản và nguồn vốn vẫn đang khiến nhiều người đau đầu. 

Nếu để trả lời cho câu hỏi “Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn” thì câu trả lời của bạn sẽ là như thế nào? Nếu bạn vẫn còn đang phân vân lựa chọn thì hãy tham khảo bài viết này được soạn thảo bởi Nguontaichinh.com để hiểu rõ hơn nhé.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là một loại chứng khoán dùng để xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hay của Chính phủ với người nắm giữ. Nói cách khác người mua sẽ là người cho vay và bên phát hành trái phiếu sẽ là người đi vay tiền trong một khoảng thời gian cố định. Sau khi khoảng thời gian đó kết thúc thì bên phát hành trái phiếu sẽ hoàn trả nguồn vốn cho người mua trái phiếu. 

Khi sở hữu trái phiếu người mua sẽ nhận được một khoản tiền cố định mỗi kỳ và được trả bởi tổ chức phát hành. Tất nhiên khoản tiền đó sẽ không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dù có đang làm ăn tốt đến đâu hay thua lỗ thì doanh nghiệp vẫn sẽ phải trả cho bạn đúng số tiền theo quy định trước đó.

Nếu chẳng may doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không có khả năng vực dậy, tuyên bố phá sản thì chủ doanh nghiệp phải thanh toán toàn bộ tiền trái phiếu cho người mua rồi sau đó mới đến lượt của các cổ đông.

Hình thức phát hành trái phiếu của doanh nghiệp với mục đích chính là huy động nguồn vốn, vay vốn với lượng tiền lớn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh hay phát triển doanh nghiệp. Đối với những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thì việc mua trái phiếu là hình thức đầu tư sinh lời ít rủi ro nhất và cũng để đa dạng danh mục đầu tư. 

Phân biệt tài sản và nguồn vốn

Phân biệt tài sản và nguồn vốn
Phân biệt tài sản và nguồn vốn

Để phân biệt tài sản và nguồn vốn thì chúng ta phải hiểu khái niệm của chúng là gì.

Tài sản là gì?

Tài sản được xem là toàn bộ nguồn lực kinh tế của một tổ chức, doanh nghiệp, công ty đang nắm giữ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Đồng thời các nguồn lực này phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

  • Tổ chức phải có quyền sở hữu hay kiểm soát trong thời gian dài.
  • Phải có giá phí xác định.
  • Thu được các lợi ích từ các nguồn lực.

Ví dụ về tài sản cụ thể là những loại tài sản cố định như nhà cửa, công xưởng, trang thiết bị,… cũng có thể là nguyên vật liệu được dùng trong sản xuất, hàng hóa thành phẩm, tiền mặt, tiền gửi trong ngân hàng,.. và còn nhiều tài sản khác.

Nguồn vốn là gì?

Nguồn vốn được dùng để tạo nên tài sản của doanh nghiệp, nguồn vốn được hình thành bởi vốn của chủ sở hữu và nợ phải trả. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì phải có nguồn vốn thì doanh nghiệp mới có tiền để đi mua những tài sản để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh và phát triển hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra người ta cũng sẽ xác định được những tài sản của doanh nghiệp có nguồn gốc rõ ràng chứ không phải có được nhờ chiếm hữu từ các đơn vị khác hoặc không có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm pháp lý hay kinh tế của mình với tài sản. Nếu có thanh tra đến để kiểm tra thì cơ sở có thể xuất trình những giấy tờ chứng minh tài sản đó là của doanh nghiệp.

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?
Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Cuối cùng chúng ta sẽ đi đến trọng tâm của bài viết đó là giải đáp trái phiếu phát hành là tài sản hay là nguồn vốn.

Doanh nghiệp mua trái phiếu

Theo như định nghĩa về tài sản như chúng ta đã biết tài sản chính là những thứ mà doanh nghiệp sở hữu trong thời gian nhất định có giá phí và có thể sinh lời. Trong trường hợp doanh nghiệp mua trái phiếu, họ sẽ bỏ tiền ra để sở hữu trái phiếu trong thời gian nhất định. Khi đến thời gian đáo hạn của trái phiếu họ sẽ được một khoản lời. 

Cuối cùng chúng ta kết luận trái phiếu là tài sản đối với các doanh nghiệp mua trái phiếu.

Doanh nghiệp bán trái phiếu

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thu lại nguồn vốn phục vụ việc kinh doanh
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thu lại nguồn vốn phục vụ việc kinh doanh

Với định nghĩa về nguồn vốn mà chúng mình đã chia sẻ từ trước thì nguồn vốn sẽ tạo nên tài sản của doanh nghiệp và nguồn vốn được tạo thành bởi vốn của chủ sở hữu và các khoản nợ. Trong trường hợp doanh nghiệp bán hay phát hành trái phiếu, họ sẽ dùng nguồn tiền vay được để phục vụ cho việc kinh doanh, sản xuất, phát triển doanh nghiệp, đây có thể được coi là khoản nợ phải trả trong doanh nghiệp.

Cuối cùng chúng ta kết luận trái phiếu là nguồn vốn đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Tóm lại việc trái phiếu thuộc tài sản hay nguồn vốn còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của vấn đề. Có lẽ việc phân biệt đối với nhiều bạn có đôi chút khó khăn vì nó hơi khó nhớ tuy nhiên sau bài viết này chỉ cần hiểu được khái niệm này bạn sẽ dễ dàng phân biệt. Nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu hoặc có những câu hỏi liên quan muốn được giải đáp hãy liên hệ với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x