So sánh trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 63 Views

Bạn có biết trái phiếu có lãi suất thả nổi và trái phiếu lãi suất cố định là gì không? Hai loại trái phiếu này là hai loại hiện đang phổ biến nhất với nhà đầu tư cổ phiếu. Bạn phân biệt được hai loại trái phiếu này chưa?

Đến với bài viết “So sánh trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi”, Nguontaichinh.com xin chia sẻ đến thông tin đầy đủ về hai loại cổ phiếu này nhé! Cùng đọc và tham khảo bài viết nha!

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?
Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?

Trái phiếu lãi suất thả nổi còn được gọi là trái phiếu lãi suất điều chỉnh. Nó là một loại trái phiếu có lãi suất được thay đổi theo từng chu kỳ. Khi lãi suất thay đổi thi tất nhiên do công ty phát hành quy định và được ghi rõ ở trên trái phiếu.

Chu kỳ điều chỉnh lãi suất thường là 6 tháng, 1 năm, 1 năm rưỡi,… nhưng sẽ được thỏa thuận rõ ở trên trái phiếu. Và lãi suất sẽ thay đổi như thế nào còn tùy thuộc vào những chỉ số trung bình trên thị trường ở thời điểm đó nhé.

Thường đối với trái phiếu lãi suất thả nổi thì tổ chức phát hành sẽ cam kết và điều chỉnh tăng lãi suất trái phiếu khi lãi suất huy động vốn trên thị trường tăng.

Ít nhất là phải thay đổi được khi lãi suất cao hơn lãi suất trái phiếu chính phủ nhưng nếu ngược lại thì lãi suất huy động vốn giảm thì mức lãi suất mà người sở hữu trái phiếu nhận vẫn sẽ được giữ nguyên.

Ai cũng có thể thấy được rằng trái phiếu lãi suất thả nổi là một hình thức đầu tư an toàn và tuyệt vời nhất nhưng đó chỉ là một cách nhận xét hơi vội vã.

Loại trái phiếu này rõ ràng đem lại một khoản lợi tức ổn định và ít nhất cũng bằng với mức lãi suất ban đầu khi ta mua trái phiếu và còn có thể tăng dần theo lãi suất thị trường. 

Một số nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng rằng công cụ này sẽ mang lại cho họ sự bảo vệ tuyệt đối trước những rủi ro biến động thu nhập nếu như họ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu thông thường hiện có ngày nay,…

Trái phiếu có lãi suất cố định là gì?

Trái phiếu có lãi suất cố định là gì?
Trái phiếu có lãi suất cố định là gì?

Trái phiếu có lãi suất cố định được hiểu là hình thức đầu tư tiết kiệm có xu hướng trả lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng. 

Ngoài ra, chúng còn được gọi là “tài khoản tiết kiệm trả lãi suất cố định”. Được hiểu là cho phép nhà đầu tư một khoản tiền ở trong một khoản thời gian nhất định, thường sẽ là từ 1 – 5 năm.

Nhà đầu tư mua trái phiếu lãi suất cố định từ các tổ chức phát hành như chính phủ hay doanh nghiệp. Đó là bạn đang cho tổ chức đó vay một khoản tiền nhưng đổi lại, nhà đầu tư sẽ được nhận các khoản trả lãi hàng năm với tỷ lệ không thay đổi, nó được gọi là lãi suất coupon cố định từ các tổ chức này.

Bên cạnh thì khi trái phiếu đáo hạn, bạn sẽ nhận được số tiền gốc của trái phiếu hay được gọi là mệnh giá trái phiếu.

Trái phiếu trả lãi suất cố định thì dù thị trường có biến đổi như thế nào thì số tiền lãi bạn nhận lại được định kỳ sẽ không thay đổi mà trừ khi tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng thanh toán vì bị vỡ nợ.

Giá trị trái phiếu sẽ dịch chuyển ngược chiều với lãi suất thị trường và cụ thể như lãi suất  thị trường tăng giá trái phiếu thì sẽ giảm và ngược lại.

So sánh trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi

So sánh trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi
So sánh trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi
Trái phiếu lãi suất cố định Trái phiếu lãi suất thả nổi
  • Gọi trái phiếu lãi suất cố định là vì lãi suất được giữ cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu
  • Giá trái phiếu có lãi suất cố định nhạy cảm với các rủi ro lãi suất vì di chuyển ngược chiều với lãi suất thị trường.
  • Số tiền lãi và mệnh giá sẽ nhận được khi trái phiếu đáo hạn bạn sẽ biết được trước
  • Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi suất coupon cố định hàng tháng, nửa năm  hoặc hàng năm trong khoảng suốt thời gian đầu tư.
  • Trái phiếu có lãi suất cố định khi bạn đầu tư vào thì sẽ giúp bạn có thể lập kế hoạch tài chính phù hợp và dễ dàng điều chỉnh các khoản đầu tư sao cho phù hợp với mục tiêu tài chính.
  • Được gọi là trái phiếu lãi suất thả nổi vì nó có lãi suất theo xu hướng dao động trong suốt thời hạn
  • Là loại trái phiếu có lãi suất thả nổi không gặp rủi ro lãi suất
  • Khó xác định được chính xác lợi nhuận nhận được khi đáo hạn do có lãi suất thay đổi.
  • Bạn khó có thể xây dựng được một kế hoạch tài chính phù hợp với trái phiếu lãi suất thả nổi. Bởi vì lợi nhuận có thể có hoặc không phù hợp với một mục tiêu tài chính cụ thể nào cả. 
  • Bạn sẽ nhận được mức lãi suất coupon thay đổi trong suốt khoảng thời gian đang đầu tư. Nghĩa là khi lãi suất tăng thì lãi suất phiếu giảm giá cũng sẽ tăng lên và ngược lại.

Thông qua bài viết, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng các bạn có thể phân biệt được trái phiếu lãi suất cố định và trái phiếu lãi suất thả nổi. Ngoài ra, nếu các bạn đang có nhu cầu về đầu tư chứng chỉ quỹ, tìm hiểu báo cáo tài chính thì có thể tham khảo.

Chúc các bạn đang có ý định đầu tư hay đã và đang đầu tư luôn may mắn và thành công nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x