Trái phiếu không chuyển đổi là gì? Quy định về trái phiếu không chuyển đổi

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 82 Views

Bạn biết đến việc đầu tư trái phiếu mang lại những lợi ích bền vững cùng với sự an toàn khi tham gia. Nhưng bạn đã từng nghe đến trái phiếu không chuyển đổi bao giờ chưa. Được biết trái phiếu chuyển đổi là một nhánh nhỏ của trái phiếu là nó cũng rất phổ biến trên thị trường tài chính nữa.

Để tìm hiểu trái phiếu không chuyển đổi là gì và những quy định về loại trái phiếu này. Nguontaichinh.com mời tất cả các bạn theo dõi bài viết này để biết thêm những thông tin, kiến thức liên quan đến trái phiếu không chuyển đổi.

Trái phiếu không chuyển đổi là gì?

Trái phiếu không chuyển đổi là gì?
Trái phiếu không chuyển đổi là gì?

Khái niệm của trái phiếu không chuyển đổi là những loại trái phiếu khi các nhà đầu tư mua sẽ không có khả năng chuyển sang cổ phiếu phổ thông của công ty phát hành. 

Quy định về trái phiếu không chuyển đổi

Quy định về trái phiếu không chuyển đổi
Quy định về trái phiếu không chuyển đổi

Tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu những quy định về trái phiếu không chuyển đổi. Cụ thể là điều kiện để được phát hành, điều kiện và đối tượng được mua trái phiếu chuyển đổi.

Điều kiện phát hành trái phiếu không chuyển đổi

Để phát hành loại trái phiếu này tại thị trường Việt Nam thì các công ty cần lưu ý và tuân theo các quy định trong Nghị định 163/2018/NĐ-CP như sau:

 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, công ty này phải được thành lập và hoạt động dựa theo pháp luật Việt Nam
 • Doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính của các năm liền kề với năm phát hành trái phiếu không chuyển đổi, báo cáo này được kiểm toán dựa theo khoản 7 điều 4 của Nghị định 163/2018/NĐ-CP.
 • Doanh nghiệp phát hành loại trái phiếu không chuyển đổi cần có thời gian hoạt động tốt thiểu là 1 năm (tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép có giá trị tương đương theo quy định của luật pháp Việt Nam). Với những doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức lại hoặc chuyển đổi mô hình thì thời gian hoạt động được tính dựa theo thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể tính từ thời gian hoạt động của doanh nghiệp đó bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, trước và sau khi chuyển đổi. 
 • Những đợt phát hành trái phiếu từ trước (nếu có), doanh nghiệp phải chi trả cả tiền gốc lẫn lãi của trái phiếu mà doanh nghiệp đã phát hành trong vòng 3 năm liên tiếp.
 • Doanh nghiệp cũng phải đảm bảo tuân thủ việc giới hạn số lượng các nhà đầu tư khi phát hành, giao dịch trái phiếu không chuyển đổi theo quy định tại khoản 2 Điều 4 và khoản 8 Điều 6 Nghị định 163/2018/NĐ-CP.
 • Để phát hành trái phiếu thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động, tỷ lệ an toàn tài chính theo quy định của pháp luật chuyên ngành tại thời điểm hiện tại. 
 • Doanh nghiệp phải có phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi được cấp thẩm quyền phê duyệt và chấp nhận theo quy định tại Điều 14 Nghị định 163/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ phát hành trái phiếu không chuyển đổi

Hồ sơ phát hành trái phiếu không chuyển đổi
Hồ sơ phát hành trái phiếu không chuyển đổi

Hồ sơ để phát hành trái phiếu không chuyển đổi bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi.
 • Báo cáo tài chính của công ty ở những năm liền kề, trước khi phát hành trái phiếu.
 • Mẫu công bố thông tin của đợt phát hành.
 • Hợp đồng ký kết giữa công ty phát hành và tổ chức tín dụng (nếu có).
 • Kết quả xếp hạng tín nhiệm của công ty phát hành trái phiếu không chuyển đổi được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đánh giá.
 • Một số giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật.

Đối tượng được mua trái phiếu không chuyển đổi

Đối tượng được mua trái phiếu không chuyển đổi
Đối tượng được mua trái phiếu không chuyển đổi

Những đối tượng có thể mua trái phiếu không chuyển đổi là những tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước xét quy định của Nghị định 163 về đối tượng mua trái phiếu.

Nhưng với trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định thì đối tượng mua trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Bài viết này là câu trả lời cho câu hỏi “trái phiếu không chuyển đổi là gì?” cùng với những quy định về loại trái phiếu đặc biệt này. Nếu bạn là doanh nghiệp muốn phát hành loại trái phiếu không chuyển đổi có thể tham khảo và áp dụng những kiến thức này. Ngoài ra bạn còn những thắc mắc, vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ giải đáp.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x