Trái phiếu kho bạc là gì? Đặc điểm trái phiếu kho bạc

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 89 Views

Hiện nay, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ đầu tư trái phiếu rồi đúng không? Vậy bạn có biết trái phiếu kho bạc là gì chưa? Đặc điểm trái phiếu kho bạc là như thế nào? 

Hôm nay, trong bài viết “Trái phiếu kho bạc là gì? Đặc điểm trái phiếu kho bạc”. Hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về trái phiếu kho bạc là gì nhé!

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì?
Trái phiếu kho bạc là gì?

Một trong những loại trái phiếu chính phủ, là công cụ vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành đó chính là trái phiếu kho bạc

Loại trái phiếu này sẽ được phát hành với mục đích là huy động tiền nhàn rỗi ở trên thị trường để bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước với một lợi tức theo quy định với kỳ hạn thanh toán thường sẽ là trên 1 năm.

Hoặc có thể nói cách khác thì trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ đối với người cho vay. Vì vậy nên trái phiếu này sẽ có rủi ro thấp nhất và tính thanh khoản cao trong các công cụ tài chính có hiện nay.

Đặc điểm trái phiếu kho bạc

Đặc điểm trái phiếu kho bạc
Đặc điểm trái phiếu kho bạc

Ưu điểm

Trái phiếu kho bạc là sự lựa chọn thông minh nhất dành cho những ai e ngại và thích sự an toàn vì chúng có những ưu điểm như sau:

 • Tính thanh khoản cao nhất: Được ưa chuộng nhất trên thị trường vì thời gian chuyển đổi nhanh. Nhà đầu tư còn có thể mua và bán trực tiếp loại trái phiếu này để mà thu hút tiền mặt về cho nên khả năng xoay vòng tiền cũng là nhanh nhất.
 • Có độ an toàn cao: Vì được phát hành và được nhà nước đảm bảo nên khi đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác.
 • Lợi tức biết trước và được ấn định: Khi mua trái phiếu thì nhà đầu tư đã được cam kết rằng chi trả số lợi tức được cam kết theo như kỳ hạn. Và hoàn toàn thu hồi được vốn khi đáo hạn. Điều đó giúp người cho vay chủ động được nguồn lợi nhuận vào.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận từ đầu tư được ghi nhận khi mà chúng được đáo hạn, nên đã biến nó trở thành phương tiện thu nhập ít hấp dẫn hơn. Đặc biệt là khi đối với các nhà đầu tư thì đang tìm kiếm một dòng tiền ổn định. 
 • Trái phiếu kho bạc là một khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, đem lại lợi nhuận tương đối thấp so với các công cụ nợ khác.

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc
Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc là do Bộ Tài chính quy định cho từng đợt phát hành. Sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá theo các phương thức sau:

 • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành
 • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
 • Lãi suất áp dụng cho từng năm trong thời hạn phát hành

Điểm khác nhau giữa trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc

Điểm khác nhau giữa trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc
Điểm khác nhau giữa trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc được phát hành trong thị trường trái phiếu chính phủ, nhưng mà với những đặc điểm khác nhau của chúng thì nhà đầu tư cần phân biệt và xem xét là nên đầu tư vào loại nào sẽ tốt hơn.

Trái phiếu kho bạc Tín phiếu kho bạc
 • Thời hạn
Do ngân hàng nhà nước quyết định và thời hạn từ 1 năm trở lên Do Bộ tài chính quyết định nếu như có sự thay đổi kỳ hạn và có thời hạn dưới 1 năm
 • Đối tượng phát hành
Tất cả các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường từ tổ chức đến cá nhân Các ngân hàng, các công ty và trung gian tài chính
 • Chức năng
Huy động tiền nhàn rỗi trong thị trường cũng như là các tổ chức kinh tế, xã hội để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ. Được các ngân hàng thương mại nắm giữ và xem nó dự trữ thành khoản dự trữ cấp hai.

Có thể sử dụng các khoản tiền đã đóng băng để đem đi đầu tư hưởng lợi tức.

Giúp cho nhà nước thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ và hạn chế sự luân chuyển, chống lại tình hình mất giá của đồng tiền.

Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc nhà nước không?

Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc nhà nước không?
Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc nhà nước không?

Khi mà nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm một kênh đầu tư trái phiếu an toàn có rủi ro với mức thấp nhất thì trên thị trường hiện nay. Không nên bỏ qua trái phiếu kho bạc. 

Vì nó được phát hành dựa trên sự cam kết của chính phủ một quốc gia. Với khả năng vỡ nợ là rất thấp cho nên bạn có thể yên tâm nhận được tiền từ khoản đầu tư này đó. 

Và còn nữa, trái phiếu kho bạc là một biện pháp giúp bạn phân tán rủi ro trong danh mục đầu tư của mình vì nó đa dạng hóa khoản lời nhằm nâng cao sự hiệu quả đầu tư. 

Hiện nay thì đây cũng là kênh đầu tư có lợi nhuận tương đối thấp so với các kênh khác trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua nó nếu như chiến lược đầu tư của bạn hướng tới mục tiêu là lợi nhuận cao.  Và hơn nữa là nhà giao dịch không ngại rủi ro, có kinh nghiệm đầu tư lâu và và chuyên nghiệp thì nên tìm các kênh đầu tư tốt hơn trên thị trường hiện tại. 

Trái phiếu kho bạc là lựa chọn tốt hay không tùy vào từng nhu cầu và kế hoạch của mỗi người. Nhưng nói chung lại Trái phiếu kho bạc vẫn là một quyết định an toàn cho các nhà đầu tư – đặc biệt là đối với những người ít kinh nghiệm, ít vốn và luôn thích cảm giác an toàn. 

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc
Lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Khi an toàn cao đi cùng với lãi suất thấp thì mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu

Có lẽ vì điều đó nên chính phủ vẫn đang là đơn vị phát hành trái phiếu chính và quy định mức lãi suất chưa thỏa lòng được các nhà đầu tư.

 • Khi lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ hiện nay thì chủ yếu sẽ được nắm giữ hay giao dịch tại các ngân hàng với tổng số tài sản lên đến 80%. Chính vì điều này cho nên đã làm thị trường trái phiếu khó mà phát triển. Vẫn còn đơn điệu trong khoản mục đầu tư, có khả năng huy động vốn dài hạn thấp nên khiến cho các nhà đầu tư nào muốn “ăn to làm lớn” e ngại khi lựa chọn loại hình này.
 • Đối với nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay thì lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là một quyết định an toàn và chắc chắn nhất đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và đặc biệt à trong 5 năm trở lại đây, tình hình trái phiếu kho bạc đã có nhiều sự khả quan hơn. Các trung tâm giao dịch chứng khoán lớn ra đời và thị trường mua bán trái phiếu trở nên sôi động hơn.
 • Trong tình hình kinh tễ có nhiều biến động như hiện nay thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ là lựa chọn tối ưu nhất.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng đã đem đến cho các bạn những kiến thức cung như thông tin hữu ích đối với bạn. Nếu như bạn đang thắc mắc điều gì thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x