Trái phiếu chiết khấu là gì? So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thường

Phạm Thùy Phương 25/07/2022 161 Views

Trái phiếu chiết khấu là gì mà nhà đầu tư thường xuyên quan tâm nghiên cứu trên thị trường, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Bạn có thể bắt gặp nhiều quốc gia đang phát triển đang phát hành loại trái phiếu này.

Khi phát hành ra thì có giá luôn thấp hơn mệnh giá của trái phiếu. Nên những nhà đầu tư khi đầu tư vào loại trái phiếu này thì thường hạn chế được những rủi ro.

Để bạn có thể hình dung trái phiếu chiết khấu là gì. Hôm nay, hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu ngay những kiến thức về loại trái phiếu này, xem ngay bài viết bên dưới.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là gì?
Trái phiếu chiết khấu là gì?

Vậy trái phiếu chiết khấu là gì? Bạn có thể hình dung đây là trái phiếu khi phát hành ra sẽ có mệnh giá thấp hơn ở thị trường thứ cấp. Đây là trái phiếu cũng được bán với mức giá chiết khấu nhưng khác biệt đó là không cần trả lãi.

Ví dụ cụ thể: Công ty X phát hành trái phiếu chiết khấu không lãi với giá 2 triệu vào ngày 1/5/2020, đáo hạn là 1/5/2024. Chị A mua trái phiếu này ở giá 1.7 triệu đồng vào ngày 1/6/2020. Khi đến ngày 1/5/2024, chị này sẽ nhận được số tiền 2 triệu đồng từ công ty X

Đặc điểm trái phiếu chiết khấu

Đặc điểm trái phiếu chiết khấu
Đặc điểm trái phiếu chiết khấu
  • Mức giá chiết khấu: Bán ở giá thấp hơn, thông thường là 20% so với mệnh giá.
  • Chủ thể mua bán: Bạn có thể là một tổ chức hoặc nhà đầu tư khi mua tuân thủ theo quy định của nhà nước.
  • Lãi suất: Tùy vào những loại trái phiếu nên việc trả lãi sẽ theo tháng hoặc quý, năm. Khi đã đến ngày đáo hạn, bạn sẽ được thanh toán đầy đủ. Nhưng với trái phiếu chiết khấu không lãi suất sẽ không nhận trái tức định kỳ mà sẽ thanh toán vào ngày đáo hạn. Thông thường, giá của trái phiếu chiết khấu không lãi suất sẽ tăng ổn định hơn khi đến ngày đáo hạn.

Ưu, nhược điểm trái phiếu chiết khấu

Ưu, nhược điểm trái phiếu chiết khấu
Ưu, nhược điểm trái phiếu chiết khấu

Sau khi hiểu được trái phiếu chiết khấu là gì cũng như 3 đặc điểm ở phía trên. Thì sau đây, là một số ưu nhược điểm mà bạn cần nên chú ý.

Ưu điểm

Nếu bạn sở hữu trái phiếu chiết khấu bạn sẽ nhận được một khoản lãi thường xuyên hơn khi đến ngay đáo hạn, ngoại trừ trái phiếu chiết khấu không lãi suất. Giá của trái phiếu sẽ được tăng rất cao nếu các nhà phát hành không rơi vào tình trạng vỡ nợ, khi đó mệnh giá có thể lên đến 50% tuy vào nhà phát hành.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể mua trái phiếu dài hay ngắn hạn nên lãi suất của hai loại này sẽ khác nhau. Thông thường trái phiếu dài hạn sẽ đáo hạn từ 10 – 15 năm và ngắn hạn là dưới một năm.

Nhược điểm

Mặt không tốt đó là trái phiếu dài hạn sẽ có nguy cơ rủi ro cao hơn.Vì nếu mức chiết khấu càng sâu thì bạn có thể thấy rằng công ty này đang gặp khó khăn về tài chính. Điều đó cũng dẫn đến những nhà phát hành có thể vỡ nợ. Để có thể giảm thiểu những rủi ro này thì bạn nên mua trái phiếu có giá thấp hơn mệnh giá của nó.

Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Lãi suất trái phiếu chiết khấu
Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Đối với loại trái phiếu này thì giá trị và lãi suất sẽ nghịch đảo nhau. Cụ thể nếu lãi tăng thì giá trị trái phiếu sẽ giảm còn lãi giảm thì giá trị sẽ tăng. Nên đây được coi là trái phiếu chiết khấu vì khi lãi tăng thì giá sẽ xuống dưới mệnh giá ban đầu.

Nếu được giảm giá hoặc chiết khấu thì phần lãi sẽ nhỏ hơn lợi tức ở thời điểm hiện tại. Khi đó tiền lãi sẽ chính là phần chênh lệch giữa giá mua với mệnh giá ở thời điểm phát hành. 

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu chiết khấu

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu chiết khấu
Rủi ro khi đầu tư trái phiếu chiết khấu

Vậy rủi ro trái phiếu chiết khấu là gì có ảnh hưởng quá lớn đến nhà đầu tư trái phiếu hay không. Thực tế cho thấy khi bạn đầu tư vào trái phiếu sẽ là một trong những kênh an toàn nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt tối riêng.

Nếu bạn mua và giữ đến thời gian đáo hạn thì số tiền bạn nhận được sẽ rất cao. Một số lợi ích và hạn chế cụ thể sau đây:

  • Mua dài hạn: Rủi ro cao vì sẽ phụ thuộc vào tài chính của một doanh nghiệp.
  • Mua ngắn hạn: Rủi ro vẫn có nhưng thấp hơn dài hạn.

Khi bạn đầu tư trái phiếu chiết khấu bạn sẽ bù đắp được phần lợi tức hao hụt so với lãi suất trên thị trường. Ví dụ như nếu bán ở mức 80.000đ thì mệnh giá thực của nó là 90.000đ nhưng thực tế trái phiếu có chiết khấu có kỳ vọng sẽ có vỡ nợ cao hơn nên bạn cần một số chú ý sau đây.

  • Thứ nhất: Khi mua bạn nên cân nhắc các khoản thuế phát sinh.
  • Thứ hai: Bạn nên tìm hiểu các kiến thức kinh tế, dự đoán tương lai vì khi đầu tư trái phiếu chiết khấu sẽ có những lúc rủi ro và thua lỗ. Thị trường Châu Âu là một trong những thị trường thường xuyên phát hành trái phiếu chiết khấu nên bạn cần phải nguyên cứu kỹ, tìm hiểu sâu về trái phiếu trong nước và ở quốc tế.
  • Thứ ba: Bạn nên quan tâm đến công ty phát hành. Hãy lựa chọn những công ty có tài chính tốt và uy tín trên thị trường.

So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thường

So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thường
So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thường

Đây là hai loại trái phiếu thường được giao dịch trên thị trường chứng khoán nhưng lại có một số điểm giống và khác nhau nên bạn cần lưu ý. Cụ thể sau đây:

Tiêu chí Trái phiếu chiết khấu Trái phiếu thông thường

Giống nhau

Là chứng khoán nợ, chủ thể phát hành có nghĩa vụ và trách nhiệm khi thanh toán một khoản tiền nhất định vào một ngày trong tương lai.

Khác nhau

Giá mua  Thấp hơn giá trái phiếu Bằng với giá trái phiếu
Chi trả lãi suất khi đáo hạn Trả lợi tức duy nhất 1 lần vào thời điểm đáo hạn. Tiền lãi chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua khi phát hành. Được nhận gốc lẫn lãi khi đáo hạn theo như hợp đồng hoặc trả lãi theo định kỳ.

Cuối cùng qua bài viết về trái phiếu chiết khấu là gì, ưu nhược điểm ra sao cũng như một số rủi ro được Nguontaichinh.com trình bày rất chi tiết ở bài viết trên giúp bạn có thể hình dung được những kiến thức bổ ích. Nếu cảm thấy thắc mắc hay muốn đặt thêm câu hỏi thì có thể liên hệ mình để được giải đáp chi tiết nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x