Token là gì? Ưu, nhược điểm của Token

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 187 Views

Token là gì? Khi mà bạn đang nghiên cứu về dịch vụ ngân hàng, bạn sẽ bắt gặp phải Token trong bảo mật giao dịch. Như vậy, Token là gì? Những ưu điểm, nhược điểm của Token là gì? Chắc hẳn đang có rất nhiều người thắc mắc phải không ạ?

Tiền điện tử được biết đến là một kênh đầu tư đầy mạo hiểm nhưng lại vô cùng hấp dẫn với lợi nhuận cực kì cao. Để hiểu được rõ và sinh lợi được trong thế giới tiền ảo thì bạn buộc cần phải tìm hiểu rõ về rất nhiều thuật ngữ liên quan khác nhau.

Trong bài viết “Token là gì? Ưu, nhược điểm của Token” của Nguontaichinh.com, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết từ A-Z về Token là gì? Nào, bạn hãy dành ra ít phút để đọc và hiểu rõ hơn nhé!

Token là gì?

Token là gì?
Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hoá thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP, mã này chỉ được sử dụng một lần và nó được tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. 

Các doanh nghiệp thường áp dụng Token cho những lần giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Đây là một mật khảu bắt buộc phải nhập cho mỗi lần giao dịch.

Phân loại Token

Phân loại Token
Phân loại Token

Token có 2 loại cơ bản chính sau:

 • Security Token: Như một dạng cổ phiếu điện tử tại lĩnh vực chứng khoán. Người sử dụng sẽ nhận được cổ tức dựa trên số cổ phần mà bạn đang sở hữu, cùng lúc đó còn giúp người dùng bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc. 
 • Ultility Token: Rất tiện ích, nhằm phục vụ cho một dự án dựa trên tính năng & mục tiêu hoạt động cụ thể. 
 • Các loại Token khác: Token quản trị, Token giao dịch, Token thanh toán,…

Token hoạt động như thế nào?

Token hoạt động như thế nào?
Token hoạt động như thế nào?

Token hoạt động tương đối nhanh chóng và khá nghiêm ngặt. Mỗi lần người dùng muốn đăng nhập để được sử dụng dịch vụ trực tuyến ở ví điện tử hoặc internet banking của ngân hàng,… Thì ngay lúc đó bạn cần phải có mã Token OTP xác nhận giao dịch do chính hệ thống Token tạo ra.

Người dùng cần nhập đúng mã Pin đã được thiết lập sẵn trước đó. Còn mã OTP sẽ được gửi qua SMS hoặc ứng dụng Smart Token thì người dùng cần phải tốn một ít chi phí để nhận được mã OTP.

Thuật ngữ liên quan Token

Thuật ngữ liên quan Token
Thuật ngữ liên quan Token

Khi bạn đã nắm rõ và hiểu về Token là gì, thì chúng tôi sẽ chia sẻ thêm đến bạn một vài thuật ngữ được mọi người sử dụng phổ biến mà mỗi khi nhắc đến Token.

 • Mã OTP Token: Đó là tên gọi khác của mã Token, thì thông qua mã OTP Token, giúp cho người dùng xác nhận những giao dịch tài chính trực thành công thông qua thiết bị hoặc phần mềm theo các cơ chế hoạt động tự nhiên.

Và hầu hết thì mỗi mã OTP Token chỉ có hiệu lực trong vòng 60 giây thôi. Sau khi hết hiệu lực mà người dùng chưa kịp sử dụng thì hãy click thêm một lần nữa để hệ thống gửi đến bạn mã OTP khác nhằm xác nhận lệnh giao dịch.

 • Token Key: Khi chúng ta nhắc đến thuật ngữ Token Key, chắc hẳn không thể bỏ qua Token Key. Đó là từ biểu chỉ cho thiết bị bảo mật, khách hàng sẽ nhận được mỗi khi sử dụng dụng mobile banking hoặc internet banking từ phía ngân hàng cung cấp cho.
 • Chữ số Token: Một cái tên việt hoá đó là chữ ký điện tử, đó là một thiết bị điện tử thông minh có thể mã hoá toàn bộ các thông tin liên quan của doanh nghiệp như: Họ & tên, mã số thuế, địa chỉ,… 

Công ty có thể dễ dàng thay thế chữ ký truyền thống trên văn bản tại mọi giao dịch tài chính trực tuyến thông qua chữ ký số Token như: Giấy tờ hải quan & kê khai thủ tục, nộp thuế,…

Tính năng của Token

Tính năng của Token
Tính năng của Token

Token có 2 dạng sau đây:

 • Soft Token: Nó là một phần mềm được cài đặt ở trên máy tính hoặc điện thoại hay máy tính bảng. Khi giao dịch thì phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn
 • Hard Token: Giống như một chiếc USB, nó là một thiết bị nhỏ gọn có thể mang đi khắp mọi nơi. Bạn sẽ nhận được mã của thiết bị này khi chạm vào thiết bị trong mỗi lần giao dịch.

Cách sử dụng Token

Cách sử dụng Token
Cách sử dụng Token

Khi sử dụng mã Token, người sử dụng cần thực hiện lần lượt theo 4 thao tác sau:

 • Bước 1: Cần đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng thông qua 1 trong 2 ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking.
 • Bước 2: Hãy lựa chọn giao dịch mà bạn muốn thực hiện (chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, thanh toán hoá đơn,…)
 • Bước 3: Token sẽ tự động cung cấp mã OTP để người dùng có thể dùng để tiến hành nhập mã để xác nhận giao dịch mình thực hiện.
 • Bước 4: Khi bạn nhập mã OTP trùng khớp, sẽ được xác nhận trong khoảng thời gian ấn định. Vậy là người dùng đã hoàn tất xong quá trình giao dịch tài chính.

Ưu và nhược điểm của Token

Ưu và nhược điểm của Token
Ưu và nhược điểm của Token

Ưu điểm

Token có hàng loạt các ưu điểm nổi bật như sau:

 • Token không chịu sự can thiệp hay quản lý bởi bên thứ 3 nào hết
 • Token có tính an toàn tuyệt đối, chủ tài khoản mới có thể xem được mã OTP
 • Token phải có sự xác nhận bởi chủ tài khoản thì mới có hiệu lực
 • Với thiết kế nhỏ gọn của máy Token, đảm bảo hiệu quả vượt trội cũng như dễ sử dụng khi mang theo bên mình.
 • Được hoàn toàn miễn phí, nếu như có mất phì thì cũng rất thấp chứ không quá cao
 • Quá trình giao dịch tài chính được rút ngắn nên có thể nhanh, gọn và lẹ hơn khi giao dịch.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì Token vẫn còn một số nhược điểm tồn tại trong quá trình sử dụng như:

 • Thời gian hiệu lực mã OTP Token thường khá ngắn, dao động từ 60 giây – 120 giây/mã
 • Người dùng không được để quên hoặc mất khi sử dụng máy Token. Nhằm tránh ảnh hưởng đến việc thực hiện giao dịch tài chính.

Sự khác nhau giữa coin và Token

Sự khác nhau giữa coin và Token
Sự khác nhau giữa coin và Token
 • Token là đồng tiền ảo được hoạt động dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác
 • Coin là đồng tiền ảo hoạt động một cách riêng lẻ và độc lập.
Các điểm khác nhau Token Coin
Tính năng Có các tính năng của một đồng coin và có tính năng bổ sung là nhiên liệu được sử dụng cho hoạt động mạng hoặc được sử dụng trao đổi trong các ứng dụng. Tính sử dụng như một loại tiền tệ hoặc một đơn vị lưu trữ có giá trị thực tế để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau.
Kỹ thuật Không có ví riêng nhưng nó lại được sử dụng nền tảng ví của coin và phí giao dịch sẽ được khấu trừ vào đồng coin nền tảng. Bất kỳ đồng coin nào cũng cần phải có nền tảng ví riêng và khi thực hiện giao dịch gửi, nhận thì phí giao dịch sẽ được khấu trừ trực tiếp từ đồng tiền đó.
Bảo mật Vận hành trên một nền tảng được xây dựng vững chắc với quy mô lớn, đảm bảo người dùng có thể tránh được những cuộc tấn công không mong muốn. Người dùng thường gặp phải những cuộc tấn công khi thực hiện giao dịch tại nền tảng Blockchain bởi tính bảo mật quá không kiên cố.

Với những thông tin mà Nguồn tài chính đã chia sẻ đến bạn thông qua bài viết trên, mong rằng các bạn đã có những cái nhìn chính xác hơn về Token là gì? Tiền điện tử là một lĩnh vực đầu tư đầy rủi ro nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và tạo cho mình một sự am hiểu vững chắc, một nền tảng kiến thức sâu rộng trước khi bước chân vào con đường đầu tư lĩnh vực này nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x