Tiền ảo là gì? Cách đầu tư tiền ảo cho người mới

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 67 Views

Nói về đầu tư chúng ta sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu hay theo xu hướng hiện nay là đầu tư vào tiền ảo. Chắc chắn là ít nhất trong chúng ta đã từng nghe qua về loại tiền này. Nhưng thực hư việc chúng có mang lại nguồn lợi nhuận to lớn cho người đầu tư vẫn đang là câu hỏi đối với nhiều người.

Tìm hiểu tiền ảo là gì? Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu có khó khăn hay không? Hãy cùng Nguontaichinh.com cùng tìm hiểu và bài viết này với mục đích cung cấp thêm thông tin và kiến thức dành cho những ai có niềm đam mê thích thú với tiền ảo.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo được biết với cái tên là Virtual Currency là một dạng tiền kỹ thuật số không bị kiểm soát. Những loại tiền ảo phổ biến hiện nay có thể kể đến như là Bitcoin, Litecoin và XRP. Loại tiền ảo thì không được phát hành cũng như không bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương. Tiền ảo sẽ được giao dịch qua hình thức online, qua các phần mềm, ứng dụng được chỉ định. 

Thông thường các loại tiền ảo được phát hành bởi tổ chức tư nhân, cụ thể như đồng Bitcoin được sáng tạo bởi Satoshi Nakamoto. Và tất nhiên chúng được sử dụng, giao dịch trong các cộng đồng ảo. Vấn đề đáng quan ngại đó chính là an ninh của phần mềm và mạng nơi tiền ảo tồn tại đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. 

So với các loại tiền thông thường được quản lý một cách truyền thống và được hỗ trợ bởi các khoản nợ có chủ quyền (tiền pháp định) hoặc tài sản như vàng. Thì tiền ảo không được hỗ trợ và không có giá trị nội tại. Giá trị của tiền ảo được tạo ra bởi tâm lý thúc đẩy của các nhà giao dịch. 

Do bản chất của tiền ảo không thể kiểm soát được nên một số loại tiền ảo có thể trải qua những biến động lớn. Bên cạnh đó có một nơi dùng để giao dịch trao đổi tiền ảo gọi là thị trường tiền ảo được biết đến là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến tiền ảo như giao dịch mua và bán tiền ảo. 

Các loại tiền ảo

Các loại tiền ảo phổ biến
Các loại tiền ảo phổ biến

Trên pháp lý có 2 loại tiền ảo mà bạn cần nên biết đó là tiền ảo chính tập trung và tiền ảo chính phi tập trung.

 • Với loại tiền ảo chính tập tập trung:  Đây là một loại tiền ảo tập trung có quản trị viên trung tâm hoặc kho lưu trữ. Người quản lý của loại tiền ảo này thường là người phát minh ra loại tiền đó. Với vai trò giống như một ngân hàng trung ương trong một hệ thống tiền tệ được điều tiết. XRP sẽ là ví dụ thích hợp về tiền ảo tập trung. 
 • Với loại tiền ảo chính phi tập trung: Trái ngược với loại tiền ảo trên loại tiền này sẽ không có quản trị viên cũng như không có kho lưu trữ. Thay vào đó sẽ có một hệ thống phân tán sẽ xác thực các giao dịch của loại tiền ảo phi tập trung này.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Cho đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa có công bố nào công nhân tiền ảo là một loại tiền tệ hợp pháp và được chấp nhận trong thanh toán. Những hình thức tiền tệ được nước chúng ta công nhận có: tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, thẻ ngân hàng, nhờ thu hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Ngoài những hình thức trên các hình thức thanh toán khác được xem là không hợp pháp và bị cấm. 

Tuy nhiên việc mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo không bị ngăn cấm nhưng bên cạnh đó các hoạt động liên quan sẽ không được pháp luật công nhận. Vì vậy nếu có xảy ra những rủi ro hay tranh chấp sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ. 

Ưu, nhược điểm của tiền ảo

Ưu và nhược điểm của tiền ảo
Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Để hiểu rõ hơn bản chất của loại tiền điện tử này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

 • Sự công bằng: Việc giao dịch mua bán tiền ảo được thực hiện trực tiếp giữa hai người mà không cần bên thứ ba xen vào.
 • Dễ dàng giao dịch: Với việc gửi tiền vào ngân hàng bạn sẽ bị một số giới hạn như chuyển khoản, rút tiền trong thời gian nhất định. Đối với tiền ảo bạn có thể thoải mái giao dịch ở bất cứ lúc nào, ở nơi nào bạn muốn.
 • Không thể làm giả: Tiền ảo không tồn tại dưới dạng vật chất nên không thể làm giả, bởi vì trên mỗi đồng tiền sẽ có 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet
 • Độ bảo mật và an toàn cao: Tính đến hiện nay vẫn chưa có trường hợp nào làm mất tiền ảo của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư
 • Phí giao dịch rất thấp: Chi phí giao dịch của tiền ảo rất thấp có thể là miễn phí chính vì vậy sẽ giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền. Nếu gửi tiền điện tử quốc tế thì chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với cách truyền thống.
 • An toàn và thân thiện với môi trường: So với tiền mặt được làm từ giấy từ kim loại thì tiền ảo chỉ đơn giản là một loại tiền điện tử không tốn chi phí để sản xuất, không tốn nguyên vật liệu nên được đa số mọi người ủng hộ vì bảo vệ môi trường.
 • Có tiềm năng phát triển lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử: Thời điểm hiện tại thì việc giao dịch thanh toán qua hình thức tiền điện tử đã không còn xa lạ nữa mà nó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trong tương lai gần tiền điện tử có thể thay thế tiền mặt được sử dụng để thanh toán các chi phí.

Nhược điểm

 • Chưa được nhiều quốc gia chấp nhận.
 • Không dễ dàng sử dụng: Đối với những người đã biết có tìm hiểu và nghiên cứu thì việc sử dụng tiền ảo sẽ không thành vấn đề. Nhưng đối với những người ngoại đạo ít tiếp xúc với công nghệ thì việc sử dụng sẽ trở nên khó khăn hơn.
 • Giá tiền ảo biến động lớn và khó để lường trước được, có thời gian tiền ảo sẽ đạt ngưỡng cao nhưng cũng có thời điểm tiền ảo sẽ chạm đáy một cách bất ngờ.
 • Được tội phạm lợi dụng để trục lợi: Nói chính xác là rửa tiền cũng chính vì vậy mà nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa chấp nhận tiền ảo.
 • Chi phí ẩn: Dù chi phí giao dịch của tiền ảo rất thấp nhưng đối với một số loại tiền ảo thì chúng còn đi kèm với chi phí ẩn. Ví dụ đồng Bitcoin sẽ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng và nếu bạn giữ đồng tiền đó của mình trên sàn giao dịch có thể phát sinh thêm phí lưu ký.
 • Dễ dàng truy tìm: Dù tiền ảo được giao dịch qua hình thức online, qua các phần mềm nhưng sẽ có một dấu vết trên giấy cho thấy các giao dịch được thực hiện, dù ở chế độ ẩn danh nhưng vẫn có thể theo dõi được. 

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới
Cách đầu tư tiền ảo cho người mới

Trước khi bắt đầu thực hiện việc đầu tư với người mới bạn cần có kế hoạch rõ ràng, có sự tìm hiểu kỹ thị trường, bồi dưỡng thêm những kiến thức thông tin cần thiết về tiền ảo. Cụ thể chúng ta sẽ đi từng giai đoạn nếu như bạn thật sự muốn đầu tư vào tiền ảo.

Tìm hiểu rõ thông tin

Trước tiên bạn cần biết được thông tin của 3 loại coin chính là Bitcoin viết tắt là BTC, Ethereum viết tắt là ETH và Tether viết tắt USDT. Có thể nói những loại coin kể trên được sử dụng phổ biến và cũng là nền tảng để bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về thị trường tiền ảo.

Thâm nhập thị trường

Sau khi qua giai đoạn đầu tiên, bên cạnh những khoản lợi nhuận mà nó có thể đem lại bạn cũng cần phải tìm hiểu những rủi ro tiềm ẩn của tiền ảo. Bạn sẽ có một bước đi sai lầm nếu không có nền tảng kiến thức vững vàng

Công tác chuẩn bị

Chọn lọc thông tin thật kỹ bởi không phải thông tin nào cũng đáng tin cậy và hoàn toàn chính xác. Bạn cần phải chuẩn bị những kiến thức kinh tế và công cụ cần thiết để gia nhập vào thị trường cạnh tranh khốc liệt này:

 • Email: Bạn cần đảm bảo an toàn cho email của mình bằng 2 lớp bảo mật.
 • Điện thoại và laptop: Tất nhiên thứ không thể thiếu đó là điện thoại, laptop có kết nối internet để liên tục cập nhập thông tin.
 • Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có bạn hãy đăng ký ngay một tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking để đem lại sự tiện lợi trong việc nhận và chuyển tiền trên nền tảng online.
 • Tìm đọc thêm những cuốn sách, tư liệu liên quan đến tiền ảo như Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu.

Thực hiện

Việc tiếp theo mà bạn nên làm đó là đăng ký một tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo là bạn đã bước chân vào thị trường này rồi. Trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch tốt để bạn có thể đầu tư, trước mắt hãy tìm hiểu thật kỹ các sàn giao dịch có nhiều người tham gia và bắt đầu cuộc hành trình đầu tư tiền điện tử ngay thôi. Một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu đó là với số vốn nhỏ nên đầu tư qua Bitcoin hay Ethereum để làm quen và nắm bắt các mua bán tiền ảo

Trải nghiệm

Không chỉ cần lý thuyết mà bạn cần phải thực hành để có thể rút ra kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Bạn phải trở nên thành thục mọi thứ rồi mới nghĩ đến chuyện đầu tư lớn hơn để giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên biết:

 • Cần bảo mật thông tin tài khoản
 • Không nhờ bất cứ ai giao dịch hộ
 • Chỉ nên dùng số tiền dư giả để đầu tư để đảm bảo rằng nếu có thua lỗ thì bạn vẫn có thể sống tốt. 
 • Không nên chạy theo số đông những lời đồn thổi bên ngoài. Cần phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ trước khi ra một quyết định nào đó. Đầu tư tiền ảo không phải là trò may rủi nó cần phải có kiến thức, bản lĩnh để thành công.

Lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Lưu ý khi đầu tư tiền ảo
Lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Bạn cũng cần lưu ý thêm những điều sau khi đầu tư vào tiền ảo:

 • Các loại tiền ảo rất dễ biến động về giá trị do không được sự hỗ trợ đến từ các ngân hàng trung ương nên việc bay hơi và mất giá hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những nhà đầu tư sử dụng tiền ảo để thanh toán.
 • Tiền ảo có thể bị đánh cắp hay làm mất: Với những gì mà chúng mình ở chia sẻ ở trên là khả năng bảo mật của tiền ảo rất tốt và khó có thể bị đánh mất. Nhưng việc bị đánh cắp hay làm mất dĩ nhiên hoàn toàn có thể xảy ra. Hầu hết các tài khoản ảo hoặc ví do không được hỗ trợ từ ngân hàng hoặc các công đoàn tín dụng nên sẽ không có bảo hiểm khi làm mất tiền ảo. cũng như không có cách nào để hoàn trả các giao dịch đã diễn ra. 
 • Tiền ảo thường được các tội phạm sử dụng với mục đích chính là rửa tiền. Dĩ nhiên nếu sàn giao dịch của bạn có dính dáng đến tội phạm và đang ở trong giai đoạn điều tra hay bất cứ lý do liên quan thì bạn sẽ không thể nào truy cập vào tài khoản.
 • Tiền ảo và các công ty kinh doanh tiền ảo có thể được điều chỉnh hoặc không điều chỉnh.
 • Đối với quản trị viên hoặc người trao đổi đồng ý và chuyển tiền ảo có thể chuyển đổi hoặc mua bán tiền ảo vì bất cứ lý do gì nếu là người chuyển tiền theo quy định của liên bang 1 và do đó phải đăng ký là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ MBS.

Qua bài viết về tiền ảo cho thấy đây là một thị trường đáng để đầu tư, tất nhiên không có gì là dễ dàng cả bên cạnh những khoản lợi nhuận khổng lồ thì nó cũng mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bạn là nhà đầu tư mới cần nên bổ sung thêm kiến thức kinh tế để có thêm nhiều kinh nghiệm. Còn nếu có câu hỏi hay thắc mắc mà bạn đang cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng mình để có được đáp án chính xác nhất.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x