Quy định về thời gian mở/đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 215 Views

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường hay bỏ qua thời gian giao dịch chứng khoán, đó là sai lầm phổ biến dành cho người mới bắt đầu. Hôm nay, mình sẽ giúp bạn hiểu được các khái niệm về khớp lệnh, thời gian khớp lệnh và một số vấn đề liên quan.

Nếu những ai lần đầu tìm hiểu về thị trường tài chính hay nói chính xác hơn là đầu tư thì xin chúc mừng bạn, bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy. Mình sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản nhất để khi tham gia vào thị trường, bạn sẽ tự tin giao dịch và kiếm được tiền.

Bạn đang thắc mắc sàn chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ, thời gian đặt lệnh chứng khoán hay khung giờ giao dịch chứng khoán như thế nào…. Đừng chần chừ gì mà hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu thời gian giao dịch chứng khoán của 3 sàn chứng khoán được nhiều người giao dịch nhất hiện nay. Xem ngay nhé.

Tại sao cần nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán?

Tại sao cần nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán?
Tại sao cần nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán?

Như vậy việc nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán có thực sự cần thiết hay không hay việc nắm rõ những kiến thức về thời gian có giúp mình trong vấn đề đầu tư hay không. Sau đây là 4 lý do mà bạn cần nên chú ý như sau:

 • Thứ nhất: Khi bạn biết được thời gian giao dịch bạn sẽ làm chủ vấn đề hơn. Cụ thể, bạn sẽ quan sát được các biến động của giá và đặt lệnh mua bán đúng lúc. Điều này là cực kỳ quan trọng mà nhà đầu tư nên chú ý.
 • Thứ hai: Bạn sẽ cắt lỗ nhanh chóng khi biết được giờ giao dịch. Tài sản của bạn sẽ được an toàn.
 • Thứ ba: Giúp bạn thuận lợi hơn trong việc mua bán, đầu tư dễ dàng tiện lợi và nhanh chóng.
 • Thứ tư: Bạn sẽ chốt được các mã chứng khoán đang có giá tăng cao, tăng được khả năng chốt lời.

Như vậy, đó là 4 lý do mà mình đã tổng hợp được giúp bạn có thể bắt đầu đầu tư ngay lập tức. Hãy chú ý nhé.

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở
Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở

Hiện nay, người ta sẽ giao dịch trên 3 sàn chứng khoán phổ biến như: HOSE, HNX, UPCOM. Bình thường, các sàn giao dịch thường hoạt động theo các giờ hành chính như từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thường nghỉ vào các ngày cuối tuần như thứ 7 và Chủ Nhật. Các ngày lễ như: Tết nguyên đán, tết dương lịch, ngày quốc tế lao động, giải phóng miền Nam, giỗ tổ Hùng Vương Quốc Khánh.

Như vậy, bạn có thể thấy trung bình thị trường cơ sở sẽ hoạt động cỡ 250 ngày. Bên cạnh đó, chứng khoán cơ sở khi gặp sự sự cố hoặc có các quy định khẩn cấp thì sẽ không giao dịch. 

Cụ thể giờ mở cửa chứng khoán hay đóng cửa như sau:

 • Giờ mở sàn: 9h – 11h30 
 • Giờ nghỉ trưa: 11h30 – 13h
 • Giờ đóng sàn: 15h chiều

Đối với 3 sàn như: HOSE, HNX, UPCOM thì sẽ có những quy định riêng bạn nên chú ý:

 • Đối với HOSE: Lúc bắt đầu giao dịch sẽ từ 9h – 14h45. Đặc biệt không nghỉ trưa.
 • UPCOM & HNX: Giao dịch vào lúc 9h – 15h cũng không nghỉ trưa.

Đó là những khung giờ giao dịch chứng khoán mà bạn nên đặc biệt chú ý, nếu bạn chơi bên thị trường phái sinh thì giờ giấc cũng tương tự như vậy.

Giờ giao dịch chứng khoán theo phiên

Giờ giao dịch chứng khoán theo phiên
Giờ giao dịch chứng khoán theo phiên

Được chia làm 2 phiên đối với giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam như sau:

Phiên khớp lệnh định kỳ

Được hiểu như là phương thức khớp lệnh trong mỗi giao dịch mà dựa trên các lệnh mua và bán ở một thời điểm nhất định. Thường thì phương thức này dùng để xác định giá mở và giá đóng của cổ phiếu. 

Bạn có thể đặt lệnh mua trong 15 phút của phiên và khi kết thúc sẽ khớp lệnh. Bạn có thể thấy phiên khớp lệnh định kỳ thời gian giao dịch rất ít, cụ thể về mặt thời gian như sau: 

 • HOSE: Phiên khớp lệnh mở cửa (ATO) từ 9h00 – 9h15. Ngược lại đóng cửa (ATC) từ 14h30 – 14h45.
 • HNX: Đối với sàn này không có khớp lệnh định kỳ mở cửa. Mà chỉ có khớp lệnh đóng cửa ở 15 phút cuối. Cụ thể từ 14h30 – 14h45.
 • UPCOM: Còn với sàn giao dịch chứng khoán UPCOM thì  không có khớp lệnh định kỳ.

Đó là khung thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày cụ thể giúp bạn có thể nắm bắt dễ dàng. Vậy cơ chế hoạt động ra sao?

 • Khớp lệnh khi người mua bán lớn nhất: Các bạn nên biết rằng khi giá bắt đầu tăng cao thì người bán lại xuất hiện nhiều lên và người mua ít lại. Ngược lại, giá giảm thì người mua nhiều hơn và người bán ít lại. Đó chính là quy luật, từ đó phiên khớp lệnh định kỳ với mục đích là cân bằng giá dựa trên 2 nhu cầu thực tế ở phía trên.
 • Ưu tiên khớp lệnh: Sẽ có 2 ưu tiên. Thứ nhất là về giá, khi bạn đặt giá tốt bạn sẽ được ưu tiên trước. Thứ hai là về thời gian đặt lệnh, nếu chung một mức giá thì sẽ ưu tiên người nào đặt trước. 
 • Một giá duy nhất: Một vấn đề mà bạn nên chú ý đó là chỉ khớp 1 giá duy nhất trong mỗi phiên. Nên khi bạn đặt mua hay bán nhiều mức giá thì cũng vô nghĩa.

Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục
Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục là một trong những phiên mà chiếm nhiều thời gian nhất trong ngày. Đúng như tên gọi, là một quãng thời gian mà thị trường khớp lệnh liên tụ, các lệnh mua bán khi bạn nhập vào sẽ được hệ thống chấp nhận ngay với mức giá. 

 • HOSE: Được diễn ra trong khoảng thời gian từ 9h15 – 11h30 và 13h00 – 14h30.
 • HNX: Từ 9h00 – 11h30 và từ 13h00 – 14h30.
 • UPCOM: Còn sàn này thì kéo dài từ 9h00 – 11h30 và từ 13h00 – 15h00.

Sau đây, là một ví dụ cụ thể giúp bạn có thể dễ dàng hiểu hơn. Các bạn có thể theo dõi trên hình ảnh ở phía trên, ở cột bên trái là các lệnh đang chờ mua với mức giá tăng dần từ giá 3 cho đến giá 1, lệnh mua sẽ được ưu tiên từ giá cao cho đến giá thấp. Ngược lại, bên phải là giá bán thì sẽ tăng dần từ bên trái qua, và ưu tiên bán giá thấp. Còn ở giữa chính là cột khớp lệnh.

Nếu bạn nhập lệnh mua mà trùng với bên bán thì sẽ được hiển thị ở cột giữa khớp lệnh. Ngược lại, nếu bạn bán cổ phiếu mà trùng với bên mua thì cũng sẽ được khớp lệnh.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giúp bạn giao dịch nhanh hơn với khối lượng lớn.
 • Phản ánh kịp thời với thị trường.
 • Giúp bạn đưa ra các nhận định chuẩn hơn.
 • Giá cả sẽ có giao động lớn trong 1 phiên.
 • Thị trường dễ bị thay đổi khi có một khối lượng cổ phiếu đang giao dịch

Lưu ý cần biết về thời gian giao dịch chứng khoán

Lưu ý cần biết về thời gian giao dịch chứng khoán
Lưu ý cần biết về thời gian giao dịch chứng khoán

Để tăng thêm kiến thức cho bạn một cách chắc chắn thì mình sẽ tổng hợp một số lưu ý về thời gian giao dịch chứng khoán giúp bạn chắc chắn hơn trong việc đầu tư.

 • Thứ nhất: khoảng thời gian khi bạn giao dịch tại Việt Nam thì thường có chênh lệch 15 phút nên bạn hãy chú ý nhé.
 • Thứ hai: các thứ tự ưu tiên và khung giờ các lệnh khác nhau đã được quy định sẵn.
 • Thứ ba: sẽ có nhiều tài sản khác nhau để bạn có thể giao dịch nên bạn hãy canh thời điểm thích hợp để đầu tư, tránh bị kéo dài đến cuối tuần.
 • Thứ tư: Lệnh Limit order bạn có thể giao dịch thời gian nào cũng được.

Như vậy, Nguontaichinh.com đã tổng hợp các kiến thức liên quan về thời gian giao dịch chứng khoán. Đây là một trong những kiến thức kinh tế cơ bản mà bạn nên nắm giúp bạn có thể ra quyết định khi đầu tư, giao dịch hiệu quả, nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với mình ngay nhé. Chúc bạn có những ngày giao dịch thành công trên thị trường.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x