Thoái vốn là gì? Cần làm gì khi doanh nghiệp thoái vốn

Phạm Thùy Phương 23/09/2022 127 Views

Thoái vốn được biết là một trong các số vấn đề có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Như vậy thì thoái vốn có nghĩa là gì? Các doanh nghiệp cần phải làm gì khi bị thoái vốn?

Bạn muốn biết thoái vốn là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu chi tiết về thoái vốn nhé!

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì?
Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là một trong những khái niệm phổ biến về lĩnh vực kinh doanh – đầu tư. Được hiểu là các nhà đầu tư hay cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình ra khỏi 1 lĩnh vực nào đó. Hoặc nói cách khác là việc các tổ chức hay cá nhân tham gia góp vốn để kinh doanh, nhưng một khoảng thời gian sau vì một số yếu tố nên không thể tham gia và rút lại số vốn của mình. 

Việc rút vốn có thể là một phần chiến lược ở trong cơ cấu của công ty hay là từ chủ đích riêng của nhà đầu tư. Tuy vậy nhưng chính doanh nghiệp sẽ nhận được những tác động không hề nhỏ. Và tuỳ vào mọi doanh nghiệp sẽ có những phương hướng giải quyết phù hợp để có thể nhằm tránh đi ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của mình

Những hình thức thoái vốn phổ biến

Những hình thức thoái vốn phổ biến
Những hình thức thoái vốn phổ biến

Sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ một số hình thức thoái vốn phổ biến, các bạn cùng xem nhé!

Spin off

Hình thức thoái vốn Spin Off được sử dụng dành cho những giao dịch không dùng đến tiền mặt. Những giao dịch này sẽ được miễn thuế. Có thể nói cách dễ hiểu hơn thì đây chính là một việc mà công ty con tách ra khỏi công ty mẹ. Trở thành một công ty hoạt động độc lập và phát hành cổ phiếu mới.

Bán cổ phần khơi mào

Hình thức thoái vốn bán cổ phần khơi mào hay còn gọi là chuyển nhượng đầu tiên. Công ty mẹ sẽ bán một tỷ lệ vốn chủ sở hữu của công ty con ở trên thị trường chứng khoán. Đây là một giao dịch miễn phí, mua bán cổ phiếu bằng tiền mặt.

Bởi vì công ty mẹ sở hữu cổ phần chi phối công ty con cho nên đối với hình thức này thì sẽ giúp cho công ty con nhận được những sự quan tâm từ các nhà đầu tư bằng việc bán khơi mào một số lượng cổ phần nhỏ ra ngoài thị trường. Nhờ vào điều đó nên giá cổ phiếu có thể dần tăng lên sau một thời gian ngắn.

Bán cổ phần trực tiếp

Đối với hình thức bán tài sản trực tiếp thì công ty mẹ sẽ bán đi một số tài sản như là các thiết bị máy móc, bất động sản hay là bán công ty con cho một bên khác.

Công ty mẹ sẽ phải chịu thuế nếu như bán tài sản có lãi và các hoạt động mua bán tài sản thường sẽ giao dịch bằng tiền mặt.

Lý do dẫn đến thoái vốn trong doanh nghiệp

Lý do dẫn đến thoái vốn trong doanh nghiệp
Lý do dẫn đến thoái vốn trong doanh nghiệp

Có thể nói việc thoái vốn chưa chắc đã là việc xấu. Nó còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để có thể so sánh, tính toán một cách phù hợp. Vậy thì những nguyên nhân nào khiến cho doanh nghiệp dẫn đến bị thoái vốn?

  • Doanh nghiệp thường sẽ chủ động thoái vốn nhằm tập trung vào các hoạt động cốt lõi mà công ty đang có. Bằng việc loại bỏ đi những việc dư thừa và từ đó họ có nhiều tài nguyên hơn để có thể phát triển những mảng kinh doanh chính.
  • Thoái vốn giúp cho doanh nghiệp có được một nguồn vốn nhất định đó là thông qua việc bán tài sản, cổ phần của doanh nghiệp.
  • Nhận thấy được việc kinh doanh không hiệu quả thì các nhà đầu tư muốn thoái vốn để bảo đảm được lợi ích của mình
  • Tổng giá trị thanh lý tài sản cá nhân của công ty đã vượt quá mức giá trị thị trường của tài sản kết hợp công ty. Điều này có thể thúc đẩy công ty bán bớt đi những gì có giá trị hơn khi thanh lý do với việc giữ lại.
  • Thoái vốn bởi vì doanh nghiệp áp lực từ cổ đông, xã hội và chính trị,… Nhờ vậy mà giúp cho công ty có thể tăng cường được sự ổn định hơn.

Nên làm gì khi doanh nghiệp thoái vốn?

Nên làm gì khi doanh nghiệp thoái vốn?
Nên làm gì khi doanh nghiệp thoái vốn?

Cho dù có muốn hay không thì việc thoái vốn ảnh hưởng nhất định đến bên trong nội bộ của doanh nghiệp. Để khắc phục điều đó, điều mà các doanh nghiệp cần làm chính là:

  • Công bố thông tin kịp thời: Theo như quy định tại Khoản 1, điều 109 Luật doanh nghiệp 2014 bắt buộc công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử. Đồng thời cũng niêm yết công khai tại trụ sở chính, cùng với địa điểm của công ty về các thông tin trong vòng 36 giờ kể từ khi có được quyết định thoái vốn đầu tư. Đây chính là hướng giải quyết giúp cho doanh nghiệp ổn định lại được tình hình của công ty.
  • Linh động tìm hiểu cụ thể: Hầu như thì tất cả các tổ chức đầu tư, vấn đề thoái vốn đều luôn nằm trong các kế hoạch của họ. Các chủ doanh nghiệp cần chủ động hơn để tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến thoái hoá để kịp thời xử lý và khắc phục.
  • Tìm các đối tác mới: Trong trường hợp các cổ đông thoái vốn qua hình thức bán cổ phần cho đối tác khác, doanh nghiệp có thể tìm đối tác khác để mà thay thế vào đó, Doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ về đối tác và kế hoạch hợp tác sao cho phù hợp.
  • Các kế hoạch phân phối lại vốn phù hợp: Việc phân bố vốn là điều vô cùng quan trọng trong việc vạch ra chiến lược. Điều này giúp cho công ty có được những kế hoạch tăng vốn hay đầu tư sẽ hiệu quả hơn.
  • Tập trung quản lý kinh doanh: Đây chính là lúc doanh nghiệp cần tập trung vào lĩnh vực chủ động để công ty được ổn định và thu hút được nhiều nhà đầu tư mới.

Thoái vốn là điều không thể tránh khỏi trong việc đầu tư và kinh doanh. Vì vậy, Nguồn Tài Chính mong rằng qua bài viết trên, với những thông tin hữu ích chia sẻ đến bạn. Có thể giúp bạn độc biết được nên cần làm gì sau khi bị thoái vốn và bạn có thể triển khai và áp dụng để có thể giảm mức tổn thất xuống mức tối thiểu nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

Chúc bạn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x