Sàn OTC là gì? Thị trường OTC là gì? Đặc điểm thị trường OTC

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 224 Views

Bạn đang bắt đầu tham gia tìm hiểu thị trường nổi tiếng và đã được biết đến các sàn giao dịch chứng khoán như sàn HOSE, HNX, Upcom. Sẽ là một sự thiếu sót nếu bạn bỏ qua sàn OTC là một trong những sàn chứng khoán thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Sàn OTC cũng là nơi mà các nhà đầu tư dành thời gian để tìm kiếm các mã cổ phiếu chưa được lên sàn, giao dịch tiền ảo, Bitcoin,..

Để tìm hiểu sàn OTC và thị trường OTC là gì cùng với những đặc điểm hãy cùng với trang Nguontachinh.com tìm hiểu và bổ sung các kiến thức liên quan. Chúng mình cũng chắc rằng các bạn cũng đang có nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này, vậy nên chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu ngay nhé.

Sàn OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Sàn OTC là gì? Thị trường OTC là gì?
Sàn OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Sàn chứng khoán OTC hay còn được gọi là thị trường OTC là thị trường chứng khoán phi tập trung xuất hiện sớm nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán. OTC viết tắt của Over The Counter có nghĩa là “thị trường qua quầy” có thể hiểu là các giao dịch mua, bán trên thị trường được thực hiện trực tiếp thông qua các quầy ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán mà không thông qua các trung gian môi giới để đưa vào đấu giá tập trung.

Thị trường OTC được biết đến là thị trường giao dịch chứng khoán bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán, không có địa điểm tập trung nào cố định và được quản lý bởi một tổ chức tự quản là Hiệp hội kinh doanh chứng khoán hoặc Sàn giao dịch chứng khoán và phải tiến hành đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Các thành viên tham gia thị trường là các nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán, các giao dịch được thực hiện hiện theo hình thức thương lượng, thỏa thuận.

Đặc điểm của thị trường OTC

Đặc điểm của thị trường OTC
Đặc điểm của thị trường OTC

Đặc điểm của thị trường OTC chính là tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thì sẽ thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung, tuy vậy nó vẫn mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Những đặc điểm có thể kể đến như:

 • Hoạt động của nhà đầu tư: Việc các nhà đầu tư tham gia vào thị trường OTC hết sức đơn giản. Về cách thức hoạt động các nhà đầu tư sẽ không hoạt động theo kiểu cá nhân mà sẽ tạo thành các nhóm, hội hoặc diễn đàn để trao đổi thông tin.
 • Các loại cổ phiếu giao dịch: Những cổ phiếu được giao dịch trên sàn OTC thường là những cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn lớn như HOSE hay HNX và chưa đăng ký giao dịch như sàn Upcom. Từ đó kết luận cổ phiếu sẽ có 2 loại:
  • Cổ phiếu đã có mã lưu ký được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam viết tắt VSD.
  • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký sẽ được quản lý bởi phòng quản lý cổ đông của chính công ty phát hành hoặc của công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
 • Giao dịch trên sàn OTC: Về việc mua bán sẽ theo hình thức thương lượng “thuận mua vừa bán”. Sẽ không phải chịu bất cứ một lực tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng như giới hạn giá, lượng cổ phiếu,…

Ưu, nhược điểm sàn OTC

Ưu và nhược điểm của sàn OTC
Ưu và nhược điểm của sàn OTC

Cũng giống như những sàn như HOSE, HNX, Upcom thì sàn OTC cũng có ưu nhược điểm riêng và các nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư vào sàn OTC cần phải lưu ý kỹ.

Ưu điểm

 • Sàn OTC mang lại sự linh hoạt trong cơ chế định giá tài sản giao dịch thông qua việc người mua và người bán tiến hành thỏa thuận và thương lượng giá cả với nhau.
 • Về mặt giá thì dĩ nhiên giá cổ phiếu trên sàn OTC sẽ thấp hơn so với các sàn lớn. Chính vì vậy các nhà đầu thư có số vốn nhỏ có thể có cơ hội sở hữu được những mã chứng khoán OTC tiềm năng. Bên cạnh đó người mua và người bán có thể tiết kiệm được phần nào những khoản phí như phí quản lý, phí giao dịch. 
 • Một ưu điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư đó là mã chứng khoán OTC có tiềm năng sinh lời cao.
 • Điểm đặc biệt chính là các nhà đầu tư có thể giao dịch các loại tiền điện tử như BItcoin, Ethereum trong khi các sàn giao dịch tập trung thì vẫn chưa đồng ý đưa loại tiền này vào để tiến hành giao dịch.

Nhược điểm

 • Đã là chứng khoán của sàn OTC thì sẽ có tính thanh khoản thấp hơn so với những chứng khoán của các sàn tập trung. Dù các mã chứng khoán OTC có thể mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên những rủi ro mà nó mang lại cũng rất lớn.
 • Các cổ phiếu trên sàn OTC đôi lúc sẽ không có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch sẽ gây ra những thiệt hại đối với các nhà đầu tư.
 • Bởi vì là thị trường phi tập trung nên chưa có quy định rõ ràng về việc giao dịch.

So sánh thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

So sánh thị trường OTC và các thị trường khác một cách cụ thể
So sánh thị trường OTC và các thị trường khác một cách cụ thể

Sau đây chúng mình xin được so sánh thị trường OTC và các thị trường sở giao dịch có gì giống, khác nhau.

Ở điểm giống: Hoạt động của thị trường OTC và thị trường sở giao dịch đều phải chịu sự chi phối của luật chứng khoán.

Ở điểm khác nhau: 

Thị trường OTC

Thị trường sở giao dịch

 • Không giao dịch qua sàn
 • Giao dịch tập trung qua sàn giao dịch
 • Giao dịch bằng hình thức thương lượng và thỏa thuận giá
 • Giao dịch bằng những chứng khoán được niêm yết giá trên sàn
 • Xác định giá dựa theo phân tích, nghiên cứu cung cầu trên thị trường
 • Chỉ có một mức giá cố định dành cho 1 loại cổ phiếu tại khoảng thời gian nhất định
 • Có độ rủi ro cao
 • Rủi ro thấp
 • Được quản lý bởi VSD hoặc phòng quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán phát hành sổ cổ đông và quản lý tùy vào loại cổ phiếu OTC
 • Được quản lý bởi sở giao dịch
 • Thực hiện thanh toán bởi VSD dựa theo kết quả bù trừ đa phương với cụ thể thời gian thanh toán T+2 (tiền) và T+3 (chứng khoán)
 • Thanh toán theo cơ chế linh hoạt, đa dạng

Cách giao dịch trên sàn OTC

Cách giao dịch trên sàn OTC
Cách giao dịch trên sàn OTC

Đối với những nhà đầu tư F0 cần nên nắm chắc các bước sau để có được những lần giao dịch chứng khoán trên sàn OTC thuận lợi và suôn sẻ nhất.

 • Bước 1: Tất nhiên thứ không thể thiếu là tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trụ sở hoặc chi nhánh của sàn.
 • Bước 2: Bạn cần tìm kiếm các mã chứng khoán OTC đang được đăng bán trên sàn. 
 • Bước 3: Lựa chọn mã cổ phiếu mà bạn muốn mua và tiến hành nghiên cứu thông tin về doanh nghiệp cũng như những yếu tố khác, để cuối cùng đưa ra quyết định có nên mua hay không.
 • Bước 4: Sau khi đã có được những mã cổ phiếu mà mình cần bạn tiến hành liên hệ với tổ chức phát hành và thỏa thuận nếu thực sự muốn mua cổ phiếu đó.

Tuy chỉ gói gọn ở 4 bước vô cùng ngắn gọn và đơn giản nhưng đòi hỏi có được những lần giao dịch thành công ở trên sàn OTC bạn phải có được những kinh nghiệm cũng như bài học. 

Ai nên giao dịch OTC?

Bạn phải là ai thì mới được giao dịch trên sàn OTC
Bạn phải là ai thì mới được giao dịch trên sàn OTC

Cũng đã có nhiều người thắc mắc rằng việc đầu tư cổ phiếu vào sàn OTC chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân có số vốn cao. Nhưng trên thực tế cơ hội làm giàu trên sàn OTC là dành cho mọi người bất kể là bạn có vốn nhiều hay ít. Không cần thiết phải có vốn nhiều thì mới tham gia đầu tư bởi khối lượng giao dịch OTC phụ thuộc vào cả bên bán và bên mua.

Kinh nghiệm khi giao dịch trên sàn OTC

Kinh nghiệm cần có khi giao dịch trên sàn OTC
Kinh nghiệm cần có khi giao dịch trên sàn OTC

Các chuyên gia cũng nhận định sàn OTC là một kênh đầu tư an toàn tuy nhiên đó là khi bạn chọn được một nhà môi giới đáng tin, những đơn vị được quản lý bởi Luật chứng khoán và có giấy phép hoạt động. Không chỉ riêng sàn OTC mà bất cứ sàn giao dịch nào cũng ẩn chứa những rủi ro đòi hỏi các bạn cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng để có những giao dịch thành công. Dưới đây chúng mình xin mách nhỏ cho bạn những kinh nghiệm cần có khi giao dịch trên sàn OTC.

 • Tránh để danh mục đầu tư có khối lượng giao dịch quá thấp: Nếu mua phải những cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp sẽ có khả năng thanh khoản của cổ phiếu thấp vậy nên giá trị trên thị trường cũng khó có thể tăng trưởng. Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải lưu tâm để tránh việc khó thu hồi vốn.
 • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư, không dồn tất cả tài sản vào một danh mục: Bất kể dù là bạn tham gia đầu tư trên sàn nào thì việc dồn hết tài sản vào một danh mục duy nhất là điều không nên bởi tính rủi ro cao, có  thể gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư. Chính vì vậy các nhà đầu tư nên chia đều nguồn vốn của mình vào đa dạng các danh mục nó góp phần phân tán các rủi ro trong đầu tư.

Việc đầu tư chứng khoán không bao giờ là việc dễ dàng và bài viết này Nguontaichinh.com đã giới thiệu đến bạn một trong những sàn giao dịch OTC. Bạn có thể vận dụng những kiến thức cơ bản này nếu bạn đang có ý định đầu tư chứng khoán tại sàn OTC. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến bài viết mà bạn chưa hiểu hoặc có những câu hỏi mà bạn đang cần câu trả lời hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x