Thặng dư vốn cổ phần là gì? Quy định về thặng dư vốn cổ phần

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 153 Views

Thặng dư vốn cổ phần là gì mà các bạn khi mới tham gia thị trường đầu tư cần phải biết. Những quy định như thế nào, nếu bạn đang khó hiểu trong việc tìm kiếm kiến thức thì tại đây bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy.

Nhiều nhà đầu tư hay gọi một cái tên khác đó là thặng dư vốn. Đây được coi là một khoản chênh lệch giữa giá cổ phiếu so với giá thực tế. Chỉ số này là một trong những chỉ số không thể thiếu ở báo cáo tài chính trong một doanh nghiệp và chiếm một phần rất lớn trong vốn chủ nên chắc chắn bạn cần quan tâm.

Hôm nay hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu ngay những kiến thức về thặng dư vốn cổ phần là gì, những quy định bạn cần phải biết. Xem ngay bài viết bên dưới để biết thêm những thông tin chi tiết.

Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Thặng dư vốn cổ phần là gì?
Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Vậy thặng dư vốn cổ phần là gì? Tên tiếng anh mà bạn cần phải biết đó là Capital surplus là phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu của một doanh nghiệp và giá công ty phát hành.

Khoản chênh lệch này tăng là do việc mua/bán cổ phiếu quỹ, việc phát thêm cổ phiếu nên phần chênh lệch mới cao hơn so với mệnh giá đang được hạch toán trong TK về thặng dư vốn, không được hạch toán trong phần thu nhập tài chính trong doanh nghiệp.

Công thức như sau:

TDVCP = (Giá phát hành – Mệnh giá) x Số lượng cổ phiếu đã phát hành

Trong đó:

  • Số lượng phát hành CP: là hoạt động gọi vốn từ nhà đầu tư vào doanh nghiệp, giúp gia tăng được nguồn vốn sẵn có. 
  • Mệnh giá: là giá trị được doanh nghiệp định sẵn
  • Giá phát hành: là giá trị thực tế của các nhà đầu tư bỏ tiền ra mua cổ phiếu đó.

Quy định về thặng dư vốn cổ phần

Quy định về thặng dư vốn cổ phần
Quy định về thặng dư vốn cổ phần

Thặng dư vốn không phải là vấn đề hiếm gặp trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, đã được nhà nước quy định về việc điều chỉnh tăng/giảm vốn điều lệ và quản lý cổ phiếu quỹ với những nội dung như sau:

  • Hạch toán:

Khoản tiền chênh lệch từ việc bán cổ phiếu sẽ được hạch toán trong TK ở phần thặng dư vốn. Nhưng sẽ không được hạch toán vào hoạt động thu nhập trong doanh nghiệp.

  • Chênh lệch giảm:

Trong hoạt động của một doanh nghiệp, sẽ có trường hợp mà doanh nghiệp đó phải bán cổ phiếu mới vừa phát hành với giá trị nhỏ hơn mệnh giá đang được niêm yết. Lúc này sẽ có chênh lệch trong tổng nguồn vốn. 

Khoản này sẽ không hạch toán trong mục chi phí. Mà sẽ được sử dụng để bù đắp, nếu khoản thặng dư vốn không đủ bù đắp thì kế toán DN sẽ sử dụng lợi nhuận sau thuế và tiền thu từ các loại Quỹ đóng cho công ty. 

  • Không bị tính thuế: Khoản thặng dư vốn này sẽ không bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.
  • Điều chỉnh tăng vốn cổ phần:

Có thể doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động tăng vốn như:

  • Kết chuyển nguồn thặng dư vốn với mục đích tăng vốn điều lệ, ngoài ra cách này cần đáp ứng các điều kiện về khoản chênh lệch tăng từ giá bán so với giá vốn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dùng toàn bộ phần chênh lệch để tăng vốn điều lệ.
  • Dựa trên số lượng cổ phiếu mà doanh nghiệp đó đã bán ra, trong đó kêu gọi vốn bằng việc mua cổ phiếu, khi đấy DN sẽ phát hành ra một lượng cổ phiếu nhất định. 

Nhưng doanh nghiệp không phải lúc nào cũng bán hết số lượng cổ phiếu nên lúc này các DN chỉ được phép tăng vốn điều lệ dựa trên phần chênh lệch giữa giá phát hành so với mệnh giá của CP. 

Nếu tổng phần vốn của cổ phiếu quỹ chưa được bán thì khi đó doanh nghiệp không thể điều chỉnh được vốn điều lệ từ chính nguồn vốn đó.

Như vậy qua bài viết về kiến thức thặng dư vốn cổ phần là gì đã được Nguontaichinh.com chia sẻ một cách chi tiết cũng như những quy định mà bạn nên biết sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì về kiến thức thì hãy liên hệ ngay với mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x