Spin Off là gì? Những điều cần biết về Spin Off

Phạm Thùy Phương 21/07/2022 162 Views

Trong cuốn sách One Up On Wall Street (Trên đỉnh Phố Wall) của Peter Lynch, ông nói, “Công ty con được chia tách ra thường mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ.” Theo ông, các nhà đầu tư sẽ có thể tìm thấy những cơ hội vô cùng tiềm năng khi nhắc đến Spin Off. 

Vậy Spin Off là gì? Những điều cần biết về Spin Off là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với một công ty và đối với các nhà đầu tư? Bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

Spin-off là gì?

Spin-off là gì?
Spin-off là gì?

Spin Off là một loại hình thanh lý, chỉ là một sự kiện mà các công ty mới được tách ra khỏi công ty mẹ dưới hình thức các pháp nhân riêng biệt. Nói chung, các công ty đa ngành có nhiều hoạt động phụ. Ngoài ra, tại thời điểm này các nhà đầu tư có cơ hội kỳ vọng giá cổ phiếu của từng công ty con sẽ tăng lên.

Thoái vốn (Divestment)
Thoái vốn (Divestment)

Thoái vốn (Divestment) là một thuật ngữ được sử dụng ở đây để chỉ quá trình giảm nhằm giảm bớt một số tài sản. Thoái vốn cũng được dùng để nói về việc bán tài sản của công ty con, thoát khỏi cổ phần hoặc chi nhánh để tối đa hóa giá trị của công ty mẹ.

Tại sao cần diễn ra hoạt động Spin-off?

Tại sao cần diễn ra hoạt động Spin-off?
Tại sao cần diễn ra hoạt động Spin-off?

Theo nghiên cứu và thống kê về hoạt động Spin Off trên các thị trường tài chính phát triển, có những lý do sau đây thúc đẩy quá trình Spin Off của  một công ty: 

  • Công ty có mức độ hấp thụ cao và hoạt động trên thị trường tài chính có ít đối thủ cạnh tranh. khả năng hấp thụ và quản trị sau spin-out cao có thể  giảm đáng kể chi phí của quá trình này.
  • Bộ phận của Công ty hoạt động kém hơn so với một bộ phận tương tự của Công ty hoặc các bộ phận cùng ngành, do Công ty mẹ đã tách bộ phận này khỏi Công ty để cải thiện  hoạt động kinh doanh.
  • Ngoài ra, mảng Spin Off xa rời ngành kinh doanh chính cũng là một nguyên nhân khiến hoạt động Spin Off giảm sút.

Trong thời gian hoạt động Spin Off, cổ phiếu sẽ được chia cho các cổ đông ban đầu như một khoản cổ tức tương ứng với tỷ lệ tham gia của họ để bù đắp cho khoản lỗ vốn của cổ phiếu phổ thông. Theo cách này, quyền sở hữu không thay đổi, tức là cổ đông trở thành chủ sở hữu của công ty và  theo tỷ lệ tương tự.

Góc nhìn về Spin-off

Spin-off dưới góc nhìn của Peter Lynch

Spin-off dưới góc nhìn của Peter Lynch
Spin-off dưới góc nhìn của Peter Lynch

Lynch Peter được coi là một huyền thoại trong giới đầu tư ông cũng chính là người đi tiên phong đầu tư vào loại hình Spin Off. Từ năm 1977 đến năm 1990, Quỹ Magellan có mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 29,2%, và tính đến năm 2003, nó có mức lợi nhuận 20 năm tốt nhất so với bất kỳ quỹ tương hỗ nào trong lịch sử. Lynch đã thành công trong nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau.

Trong cuốn sách One Up On Wall Street (Trên đỉnh Phố Wall) ông ấy đã nhắc đến việc hoạt động Spin Off sẽ là nơi mà nhà đầu tư tìm thấy những cơ hội tiềm năng cụ thể Peter Lynch tin rằng “Công ty con được chia tách ra thường mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ.” 

Bạn có thể hiểu là ông ấy tin rằng các công ty mẹ thường sẽ không muốn tác các công ty con ra rồi chứng kiến nó thất bại và lụi tàn dần theo thời gian vì điều này sẽ có ảnh hưởng xấu đến công ty mẹ. Nên ông cũng đã lưu ý rằng: Những công ty muốn tách ra phải có một bảng cân đối tài sản tốt và được chuẩn bị sẵn sàng trở thành một công ty độc lập. Và khi những công ty này được thừa nhận tính độc lập của mình thì những nhà quản lý mới sẽ được tự do điều hành công việc kinh doanh theo hướng của mình về thi hành những biện pháp sáng tạo để phát triển công ty cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.”

Thông thường các công ty mới tác ra sẽ không được phố Wall đánh giá cao và ít được quan tâm đến nhưng với phong cách đầu tư của Lynch Peter thì ông lại thích đầu tư vào các công ty này vì theo ông thì các công ty con sẽ hứa hẹn mức lợi nhuận kếch xù. Lynch Peter tin rằng các công ty con tách ra này sẽ “là một vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư cá nhân” nhưng Lynch Peter cũng đã khuyến nghị là các nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty con với người nội bộ mua vào vì mua nó xác nhận rằng ban quản lý tin vào khả năng tiềm tàng của các công ty con trong dài hạn.

Spin-off dưới góc nhìn học thuật

Spin-off dưới góc nhìn học thuật
Spin-off dưới góc nhìn học thuật

Một số nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng công ty hoạt động không hiệu quả khi thấy một công ty đang chuẩn bị  cho đợt quay vòng, nhưng trên thực tế hoạt động này mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả công ty mẹ và công ty con.

  • Spin Off được coi là chiến lược bảo vệ công ty con khỏi sự thâu tóm của đối thủ cạnh tranh, mang lại lợi ích cho công ty mẹ, như sau: 
  • Nếu quy mô công ty tách ra, giá cổ phiếu tăng càng nhanh thì kết quả càng khả quan.
  • Công ty con riêng lẻ có ít hoạt động kinh doanh ít liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty mẹ thì giá cổ phiếu sẽ tăng tích cực.
  • Giá cổ phiếu cũng sẽ kinh doanh tốt khi công ty con tách ra. Bạn muốn điều hành công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Họ thường bán các đơn vị thua lỗ hoặc các công ty con không liên kết để tập trung vào hoạt động kinh doanh chính và các hoạt động có lãi hơn.

Các hoạt động quay vòng cũng thường xuyên được thực hiện dưới nhiều hình thức tại Việt Nam. Với bài viết này nguontaichinh.com hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cổ phiếu. Hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan, đừng vội đánh giá đây là một hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thay vào đó hãy  nắm bắt cơ hội đầu tư thu lợi nhuận ngắn hạn.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x