Sóng Elliott là gì? 5 cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả

Phạm Thùy Phương 09/08/2022 148 Views

Để phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán thật sự không dễ dàng nếu không có sự hỗ trợ của các công cụ. Những công cụ có thể giúp nhà đầu tư phân tích kỹ thuật cũng có khá nhiều nhưng nổi bật nhất là nguyên lý sóng Elliott. 

Vậy sóng Elliott là gì? Ý nghĩa của nguyên lý này ra sao? Và nếu bạn đang thắc mắc cách sử dụng thì Nguontaichinh.com sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả nhất. 

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là gì?
Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott được phát triển bởi ông Ralph Nelson Elliott vào năm 1920. Loại sóng này được xem là một công cụ hữu dụng được các nhà đầu tư sử dụng trong việc phân tích thị trường khi tham gia đầu tư chứng khoán, forex hay tiền ảo. 

Sóng Elliott miêu tả sự giao động lên xuống của giá dưới tác động của tâm lý đám đông. Từ đó hình thành một mô hình có thể xác định được chu kỳ và xu hướng của thị trường. 

Ý nghĩa sóng Elliott

Ý nghĩa của sóng Elliott
Ý nghĩa của sóng Elliott

Về bản chất tâm lý con người luôn có xu hướng giống nhau nên chúng ta sẽ phân tích vấn đề một cách giống nhau dựa theo biểu đồ và có xu hướng giao dịch tương tự. Các đoạn sóng sẽ lặp đi lặp lại như nhau vì những hành động của con người được thể hiện qua các đường giá trên biểu đồ.

Tính chất của một thị trường giao dịch được xem là tồn tại chỉ khi nó có sự biến động về giá. Nếu như thị trường đứng im vì không có sự tăng hay giảm giá  thì được xem là thị trường “chết”. Công dụng của nguyên lý sóng Elliott là giúp các nhà đầu tư xác định được thị trường đang nằm ở giai đoạn nào từ đó xác định xu hướng của thị trường, biết được chính xác các điểm vào lệnh mua, bán, cắt lỗ và chốt lời tương đối tốt hơn.

Cấu trúc mô hình sóng Elliott

Cấu trúc mô hình sóng Elliott
Cấu trúc mô hình sóng Elliott

Cấu trúc của mô hình sóng Elliott bao gồm mô hình sóng đẩy và mô hình điều chỉnh. Dưới đây chúng mình sẽ giải thích chi tiết từng loại mô hình.

Mô hình sóng đẩy

Mô hình sóng đầy hay còn được gọi là mô hình sóng động lực hay Impulse Waves. Loại mô hình này di chuyển theo xu hướng chính, các sóng sẽ chia thành từ 1 đến 5 và mỗi sóng sẽ đem lại một thông tin khác nhau cho nhà đầu tư. Trong đó sóng 1,3, 5 là các sóng tăng, còn sóng 2 và 4 là những sóng giảm. 

Nếu nhà đầu tư bắt kịp các con sóng này chứng tỏ là nhà đầu tư đang đi theo đúng hướng thị trường. 

Mô hình sóng điều chỉnh

Mô hình sóng điều chỉnh hay còn gọi là Corrective Waves và mô hình này có phần ngược lại so với mô hình sóng đầy. Theo đó mô hình sóng điều chỉnh di chuyển đi ngược với xu hướng chính. Có 3 điểm sóng là A, B, C trong đó sóng A,C là các sóng giảm và B là sóng tăng.

Nguyên tắc của sóng Elliott

Để sử dụng nguyên lý sóng Elliott hiệu quả các bạn cần phải hiểu rõ nguyên tắc và nhận diện đúng mô hình sóng Vì vậy mới dự đoán đúng thị trường và giao dịch phù hợp. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản:

 • Sóng Elliott sẽ phân tích các chuyển động giá, các chuyển động này thường có xu hướng lặp đi lặp lại và tạo thành các bước sóng. Từ các dữ liệu lịch sử giao dịch trước đó, khi dựa theo các nguyên tắc sóng Elliott chúng ta có thể dự đoán biến động về giá tiếp theo dưới sự tác động của tâm lý đám đông. 
 • Mỗi sóng đều có cấu tạo giống nhau là có một điểm bắt đầu và một điểm kết thúc. Mẫu hình sóng là liên tục nên điểm kết thúc của sóng này cũng là điểm bắt đầu của sóng kế tiếp và không trở về vị trí ban đầu. Điều này có nghĩa là sóng đã đi hết một chu kỳ và đó có thể là một chu kỳ nhỏ trong một chu kỳ lớn và là một phần của chu kỳ lớn.
 • Trong mỗi một mô hình sóng Elliott có sóng đẩy (Impulse) và sóng điều chỉnh (Correction wave).

Các cấp độ sóng Elliott

Việc hiểu rõ từng cấp độ của sóng Elliott sẽ giúp các nhà đầu tư xác định đúng các loại sóng. Bên cạnh đó dự đoán được các biến động về giá tiếp theo và có cái nhìn bao quát hơn về thị trường. Cụ thể các cấp độ của sóng Elliott gồm:

 • Grand Supercycle: Là sóng siêu chu kỳ lớn. Thời gian được tính có thể là thập kỷ hoặc thậm chí là thế kỳ.
 • Supercycle: Thuộc cấp độ sóng siêu chu kỳ lớn, thời gian kéo dài từ vài năm đến vài thập kỷ (khoảng từ 40 đến 70 năm).
 • Cycle: Đây là sóng chu kỳ có thời gian kéo dài từ 1 năm đến vài năm.
 • Primary: Là cấp độ sóng phổ biến còn được gọi là cấp độ sóng xu hướng chính, kéo dài từ vài tháng đến 2 năm.
 • Intermediate: Thuộc cấp độ sóng trung và dài hạn kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
 • Minor: Là sóng con kéo dài vài tuần.
 • Minute: Là đường sóng nhỏ, thời gian kéo dài trong nhiều ngày.
 • Minuette: Thuộc cấp độ sóng rất nhỏ chỉ giữ được trong vài giờ.
 • Subminuette: Thuộc cấp độ sóng siêu nhỏ có chu kỳ kéo dài trong vài phút.

5 cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả

Các cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả
Các cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả

Để sử dụng sóng Elliott hiệu quả có 5 cách, áp dụng vào trong công việc sẽ giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả giao dịch. Dưới đây chúng mình sẽ giải thích từng cách cụ thể.

Nhận định đúng xu hướng thị trường

Để có thể xác định được xu hướng của thị trường chúng ta dựa vào mô hình động lực 5 sóng. Trường hợp nếu 5 sóng thể hiện tăng cho thấy xu hướng là tăng giá, ngược lại nếu 5 sóng giảm cho thấy xu hướng là giảm giá. Việc xác định đúng xu hướng giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giao dịch.

Nhận định chuyển động giác ngược xu hướng

Đối với mô hình 3 sóng là sự điều chỉnh so với sóng đẩy trước đó. Nếu biết được sự chuyển động hiện tại là do sự điều chỉnh trong xu hướng chính thì đây được xem là một lợi thế của nhà đầu tư. Trong bất kỳ một thị trường nào, giá cả luôn tăng, giảm theo chu kỳ chính, vì vậy sự điều chỉnh này là cơ hội của các nhà đầu tư để bổ sung vị thế giao dịch theo đúng xu hướng chính.

Nhận diện khả năng đảo chiều

Các cấu trúc lớn của sóng Elliott được hình thành từ những cấu trúc nhỏ hơn liên kết mà thành. Trong 1 sóng  sẽ bao gồm 5 sóng nhỏ hơn, tuy vậy đây chỉ là một phần trong mô hình trong mô hình 5 sóng lớn hơn. Thông tin này giúp các nhà giao dịch nhận diện và thực hiện giao dịch đổi chiều. 

Chính xác hơn là khi giá đã tăng và hoàn thành một số sóng nhỏ trước đó, nhà đầu tư biết rằng đây không phải là lúc mua vào mà là lúc chốt lợi nhuận hoặc nâng lệnh dừng lỗ để đảm bảo lợi nhuận và chuẩn bị cho tình huống đảo chiều có thể xảy ra vào cuối đợt sóng 5. 

Sóng Elliott còn giúp nhà giao dịch nhận diện được lúc nào thì xu hướng chính tiếp tục diễn ra. Trong trường hợp sóng hiệu chỉnh có đủ 3 sóng A-B-C và giá đã vượt qua đỉnh sóng B thì đây là dấu hiệu xu hướng chính đã bắt đầu tiếp tục. 

Việc biết được khi nào xu hướng chính sẽ diễn ra mang lại một ưu thế lớn, nó làm tăng khả năng có giao dịch thành công và hiệu quả giao dịch cũng được nâng cao khi nhà đầu tư kết hợp thêm những công cụ truyền thống. 

Bổ sung mục tiêu giá

Đây là cách làm nên sự khác biệt của sóng Elliott, dãy số Fibonacci là tiền đề tạo ra nguyên lý sóng. Các tỷ lệ Fibonacci có liên quan đến cả sóng đẩu và sóng hiệu chỉnh. 

Với sóng hiệu chỉnh thường sẽ giảm dần theo các mốc 61.8 hay 38.2 hoặc là 50% so với sóng đẩy. Đây là giai đoạn mà nhà đầu tư dễ dàng tìm được điểm đảo chiều đẹp nhất để giao dịch theo xu hướng chính.

Nhận diện điểm mô hình không giá trị

Căn cứ vào sóng Elliott, nhà đầu tư có thể phân tích và nhận diện những “điểm mô hình không giá trị”. Cụ thể là mức giá mà cách thức sóng đếm Elliott hiện tại không còn chính xác. Nếu nhà giao dịch biết được khi nào cách thức đếm sóng đã không còn đúng là một lợi thế rất lớn.

Các sóng tốt nhất để giao dịch

Tìm hiểu các sóng Elliott tốt nhất để giao dịch
Tìm hiểu các sóng Elliott tốt nhất để giao dịch

Khi nhìn vào một chu kỳ sóng bạn có thể thấy sóng 3, 5, A, C đều là những sóng mang lại những ưu thế để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư sẽ có khả năng thu được lợi nhuận cao khi mua trong thị trường tăng giá và bán trong khi thị trường giảm giá. Những đợt sóng này xảy ra theo hướng của xu hướng chính, đặc biệt với sóng 3 và 5 là sóng dài nhất trong chu kỳ nên nó được xem là sóng tạo cơ hội khai thác tiềm năng lợi nhuận trong giao dịch. 

Ngoài ra, một chu kỳ có thể xảy ra việc điều chỉnh, nhà đầu tư có thể giao dịch ở mô hình điều chỉnh. Tuy nhiên việc giao dịch sẽ trở nên khó khăn và ít cơ hội hơn trong mô hình động lực. Cả hai sóng 3 và sóng 5 đều được đánh giá cao trong giao dịch. 

Sóng 3 Elliot

Đây được xem là sóng mạnh nhất trong một xu hướng bởi vì nó là sóng dài nhất. Nguyên do là các dự báo, thông tin tích cực đến từ thị trường và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả, thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Khi mức độ giao dịch tăng lên đồng nghĩa giá cũng tăng mạnh. 

Sóng 5 Elliott

Đây là sóng cuối cùng trong một xu hướng chính. Tại thời điểm này xuất hiện nhiều thông tin tích cực, hoạt động kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng. Vì vậy các nhà đầu tư tiếp tục tham gia vào thị trường và đẩy giá vượt đỉnh sóng 3 Elliott.

Tuy nhiên mức sóng 5 không mạnh bằng mức sóng 3, kể cả khối lượng giao dịch cũng không lớn bằng sóng 3. Giai đoạn này là giai đoạn cuối của một chu kỳ nên nhà đầu tư có thể áp dụng thêm chỉ báo MACD, Stochastic,.. và dấu hiệu phân kỳ có thể xuất hiện. 

Vậy là Nguontaichinh.com vừa mới giải đáp câu hỏi sóng Elliott là gì Và chia sẻ 5 cách sử dụng sóng Elliott hiệu quả. Hy vọng các bạn có thể áp dụng hiệu quả trong việc đầu tư của bản thân. Các bạn có thể tìm đọc các bài viết tương tự tại chuyên mục phân tích kỹ thuật. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến bài viết các bạn có thể liên hệ với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x