So sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi? Nên đầu tư loại nào?

Phạm Thùy Phương 27/07/2022 75 Views

Bạn đang muốn so sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi xem nên đầu tư vào đâu sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cho bản thân. Thực chất cả trái phiếu và cổ phiếu đầu ưu đãi đều mang lại lợi ích cho nhà đầu tư nhưng để chọn giữa một trong hai loại vẫn đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Để nói về trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi thì cái nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của mình. Qua bài viết này Nguontaichinh.com muốn cung cấp thêm cơ sở là những kiến thức để bạn tham khảo và chọn cho mình hình thức đầu tư thích hợp.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?a
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán phổ biến nên được đa số các nhà đầu tư biết đến và loại cổ phiếu này có đặc điểm giống như cổ phiếu thường mà cũng có phần giống trái phiếu. Đây được xem là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong một công ty, về quyền lợi thì cho phép người nắm giữ được hưởng một số quyền lợi so với các cổ đông phổ thông. Tên gọi của người sở hữu cổ phiếu ưu đãi là cổ đông ưu đãi. 

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức, doanh nghiệp phát hành phải trả cho người sở hữu một khoản tiền cụ thể trong một khoảng thời gian xác định và với mức lợi tức theo quy định. Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, những tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, Chính Phủ. Người có thể sở hữu trái phiếu là cá nhân, doanh nghiệp hoặc Chính Phủ

Đặc điểm thường thấy của trái phiếu là tên của người sở hữu trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu, những người như vậy được gọi là trái chủ. Thực chất trái chủ chỉ là người cho vay nên không có quyền được tham gia vào các hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Nhưng bên phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ chi trả các khoản thanh toán theo như cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi

So sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi
So sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi

Tiếp đến chúng ta cùng so sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi có gì giống và khác nhau.

Điểm giống nhau

Xét theo quy định tại Luật chứng khoán 2019 thì trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi đểu là tài sản chứng khoán.

Cả hai đều được xem như là công cụ của thị trường vốn và được phát hành thông qua Bộ tài chính và Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản tiền lãi cố định được ấn định dựa theo mệnh giá, đối với cổ phiếu ưu đãi là cổ tức và trái phiếu là trái tức.  

Cả cổ phiếu ưu đãi lẫn trái phiếu đều là phương tiện kinh doanh của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đều được coi là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản, nguồn vốn của nhà phát hành.

Điểm khác nhau

Trái phiếu

Cổ phiếu ưu đãi

Bản chất Thực chất trái phiếu là khoản nợ  Là một loại chứng khoán vốn
Chủ thể phát hành  Chính Phủ, doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính Công ty cổ phần
Tư cách chủ sở hữu Người nắm giữ trái phiếu được xem là chủ nợ của tổ chức phát hành.

Không được coi là cổ đông hay thành viên của công ty.

Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi và cũng là chủ sở hữu cổ phần của công ty.
Quyền của chủ sở hữu
 • Không được tham gia vào các hoạt động của công ty.
 • Không có quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông.
 • Không được đề cử, ứng cử. 
 • Được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.
 • Có quyền biểu quyết, tham gia vào các cuộc họp Đại hội cổ đông.
 •  Được đề cử, ứng cử người vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát.
Hệ quả khi phát hành Trái phiếu sẽ làm tăng nguồn vốn vay của công ty Gia tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông.

Lợi tức thu được Người sở hữu sẽ nhận được khoản trái tức cố định không phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty. Người sở hữu sẽ nhận được cổ tức ưu đãi cũng thường là cố định.
Tính chuyển đổi Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Không thể chuyển đổi sang trái phiếu.
Các rủi ro Ít có rủi ro, chỉ có rủi ro về các doanh nghiệp phát hành Nhiều rủi ro phát sinh từ nhiều yếu tố như thị trường, tình hình kinh doanh của công ty,..
Khả năng lấy lại nguồn vốn khi công ty phát sản Trong trường hợp công ty phá sản, giải thể thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước khi thực hiện các nghĩa vụ khác. Trường hợp công ty phá sản, cổ đông ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước so với cổ đông phổ thông. Tuy nhiên vẫn sau người sở hữu trái phiếu.
Tính chuyển nhượng Được tự do chuyển nhượng. Không được tự do chuyển nhượng. Điều đó còn phụ thuộc vào điều lệ của công ty có quy định được phép chuyển nhượng cổ phần hay không.

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi?

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi?
Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi?

Để có thể đưa ra quyết định lựa chọn nên đầu tư và trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn là người có kiến thức, độ am hiểu sâu rộng về thị trường chứng khoán, có một số vốn lớn và chịu được những rủi ro có thể đầu tư cùng lúc cả trái phiếu lẫn cổ phiếu ưu đãi.

Nhưng nếu bạn mới bắt đầu tập đầu tư, kiến thức lẫn kinh nghiệm chưa nhiều có thể chọn đầu tư trái phiếu vì bên cạnh những khoản lợi thì rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn muốn có khoản thu nhập ổn định và ít rủi ro nên chọn trái phiếu là phương pháp đầu tư. Bạn có thể tham khảo bảng ưu, nhược điểm của từng loại để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Cổ phiếu ưu đãi

Trái phiếu

Ưu điểm
 • Sở hữu cổ phiếu ưu đãi mặc nhiên bạn sẽ trở thành cổ đông ưu đãi và được hưởng các cổ tức cao hơn so với cổ phiếu thông thường. 
 • So về lâu dài thì khả năng sinh lời sẽ tốt hơn.
 • Đối với cổ phiếu ưu đãi thì sẽ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.
 • Khi công ty phá sản, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên hoàn lại vốn đóng góp trước cổ phiếu thường và sau trái phiếu.
 • Nhà đầu tư có thể tự do mua các loại cổ phiếu mà mình muốn để sở hữu cổ phần.
 • Có cổ phiếu ưu đãi, người sở hữu được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.
 • Người mua trái phiếu sẽ nhận được khoản lợi tức mà không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Độ rủi ro thấp, đặc biệt là trái phiếu Chính Phủ.
 • Nếu công ty có phá sản thì trái chủ được ưu tiên thanh toán trước rồi mới thực hiện nghĩa vụ khác.
 • Ngoài ra người sở hữu trái phiếu sẽ được tự do chuyển nhượng thông qua các sàn giao dịch hoặc công ty mà không phải gặp bất cứ rào cản nào.
Nhược điểm
 • Ít có công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi nên sẽ gặp rủi ro cao hơn nếu đầu tư.
 • Dễ bị cảm xúc lấn át từ đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến quyết định đầu tư.
 • Nhà đầu tư cần có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường cũng như thông tin các tổ chức phát hành trái phiếu.
 • Người sở hữu trái phiếu không có quyền tham gia bất cứ hoạt động nào của công ty.

Có lẽ sau bài viết so sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi thì bạn có thể biết được là mình nên đầu tư vào loại nào. Với các bảng so sánh từng loại bạn có thể nhận ra rằng mình phù hợp với loại hình đầu tư nào nhất. Bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức đầu tư chứng khoán có thể tham khảo bài viết tại Nguontaichinh.com. Hoặc bạn có thắc mắc muốn được giải đáp cứ liên hệ với chúng mình mọi lúc nhé. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x