Tín phiếu là gì? So sánh tín phiếu và trái phiếu

Phạm Thùy Phương 28/07/2022 172 Views

Nếu để chọn cho bản thân hình thức đầu tư an toàn nhưng đảm bảo vẫn mang lại nguồn thu ổn định thì nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay đến việc mua trái phiếu. Nhưng ngoài ra còn một hình thức đầu tư khác cũng an toàn, ít rủi ro khác đó chính là đầu tư vào tín phiếu.

Vậy tín phiếu là gì, nếu đặt lên bàn cân để so sánh tín phiếu và trái phiếu thì cái nào hơn? Để giải đáp những câu hỏi trên hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là gì?
Tín phiếu là gì?

Tín phiếu được biết đến là một loại ghi nhận những khoản nợ do Chính Phủ phát hành. Tín phiếu được sử dụng trong các hoạt động cho vay theo quy định của Nhà nước. Về cách thức thì tín phiếu cũng giống như trái phiếu, chính là người vay nợ sẽ trả toàn bộ tiền gốc và lãi khi hết thời hạn cho vay. Về thời gian đáo hạn của tín phiếu rất ngắn thường là dưới 1 năm.

Các loại tín phiếu

Các loại tín phiếu
Các loại tín phiếu

Những tín phiếu đang có mặt trên thị trường sẽ chia làm 2 loại đó là tín phiếu kho bạc và tín phiếu ngân hàng nhà nước.

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc Nhà nước
Tín phiếu kho bạc Nhà nước

Tín phiếu kho bạc sẽ được phát hành bởi Kho bạc Nhà nước. Chủ yếu là những khoản vay ngắn hạn cho ngân sách Nhà nước và tất nhiên sẽ được cam kết trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu tín phiếu.

Về mặt rủi ro thì người mua hay các nhà đầu tư không cần phải lo lắng khi loại tín phiếu này có rủi ro rất thấp có thể nói là gần như bằng 0 do được sự đảm bảo bởi Chính Phủ. Điều này có nghĩa là sẽ không bao giờ xảy ra chuyện Chính Phủ không đủ khả năng để chi trả tiền vay và tiền lãi cho người dân. Tuy nhiên về điểm hạn chế của tín phiếu đó là có lãi suất thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác. 

Tín phiếu thường được phát hành theo phương pháp đấu giá theo từng lô. Đối tượng thường mua tín phiếu chủ yếu là các tổ chức ngân hàng nhưng ngoài ra còn có các công ty và các trung gian tài chính khác. 

Tín phiếu ngân hàng nhà nước

Tín phiếu ngân hàng nhà nước
Tín phiếu ngân hàng nhà nước

Tín phiếu ngân hàng Nhà nước được xem là một công cụ được dùng để phục vụ cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ và phục vụ các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam. Về bản chất của loại tín phiếu này cũng được xem là công cụ điều tiết nguồn tiền cung cấp ra thị trường cũng giống như trái phiếu mà ngân hàng sử dụng.

Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu

Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu
Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu

Khi nhắc về tín phiếu và trái phiếu thì mọi người thường nhầm lẫn cả hai đều giống nhau. Tuy giữa tín phiếu và trái phiếu đều là giấy chứng nhận nợ nhưng cả hai vẫn có điểm khác nhau. Cụ thể:

Tín phiếu

Trái phiếu

Đối tượng phát hành Chính phủ và ngân hàng Nhà nước là những tổ chức phát hành tín phiếu. Trái phiếu có thể được phát hành bởi Chính phủ, Kho bạc Nhà nước, các doanh nghiệp. 
Thời gian đáo hạn Thời gian đáo hạn ngắn thường dưới 1 năm. Trái phiếu có thời gian đáo hạn từ 1 đến 5 năm và có thể còn kéo dài lâu hơn.
Lãi suất Có lãi suất thấp Có lãi suất hấp dẫn hơn, với trái phiếu doanh nghiệp thì có lãi suất cố định lên đến 12%/ năm.
Rủi ro Độ rủi ro thấp có thể nói là không có. Với trái phiếu Chính phủ, và trái phiếu Kho bạc sẽ an toàn hơn. Còn với trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro mất tiền.
Đối tượng sở hữu Chủ yếu là các ngân hàng thương mại, có số ít là các hộ gia đình. Ngoài ra còn có các công ty tài chính trung gian là đối tượng có thể sở hữu tín phiếu. Được quyền sở hữu bởi tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ hay là cá nhân.

Nên đầu tư trái phiếu hay tín phiếu?

Nên đầu tư trái phiếu hay tín phiếu?
Nên đầu tư trái phiếu hay tín phiếu?

Nếu xét về đầu tư an toàn, hạn chế được các rủi ro thì các bạn nên lựa chọn đầu tư vào trái phiếu. Bởi trái phiếu không đòi hỏi người mua có quá nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể đầu tư. Và thay vì mất hàng giờ để theo dõi thị trường người mua có thể làm việc khác chẳng hạn như học đầu tư chứng khoán hay dành thời gian cho gia đình.

Qua bài viết so sánh giữa tín phiếu và trái phiếu thì chắc hẳn bạn sẽ thấy việc đầu tư vào trái phiếu là tối ưu nhất. Việc mua trái phiếu để đầu tư giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro cũng như mang lại nguồn thu nhập thụ động. Nếu bạn muốn tìm hiểu đầu tư trái phiếu có thể đến trang Nguontaichinh.com để có thể tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới. Hoặc bạn muốn được tư vấn, giải đáp các câu hỏi có thể liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x